Thị trường 25.09.2012: Hai sàn tăng giảm trái chiều trong khi thanh khoản vẫn chưa được cải thiện

08:40 AM - 25/09/2012 - VNDIRECT

VNIndex tăng nhẹ lên 392 điểm nhờ lực đỡ của một số cổ phiếu bluechip trong khi HNXIndex tiếp tục giảm xuống 56.22 điểm. Tổng giá trị giao dịch trên hai sàn chỉ đạt 580 tỷ đồng
Đối với những nhà đầu tư giữ quan điểm thận trọng cần tiếp tục quan sát diễn biến thị trường giai đoạn này để phản ứng nhanh nếu thị trường hội tụ đầy đủ những tín hiệu tích cực về giá và thanh khoản, còn với những nhà đầu tư có tài sản lớn và mức độ chịu rủi ro cao có thể mua dần với tỷ lệ cổ phiếu thấp. 

Thị trường hôm nay có phiên giao dịch tăng giảm trái chiều với VNIndex tăng nhẹ lên 392 điểm nhờ lực đỡ của một số cổ phiếu bluechip trong khi HNXIndex tiếp tục giảm xuống 56.22 điểm. Thanh khoản của cả hai sàn đều rất thấp với gần 24 triệu đơn vị được chuyển nhượng trên HSX và 17 triệu đơn vị trên HNX. Tổng giá trị giao dịch trên hai sàn chỉ đạt 580 tỷ đồng.

Trong các cổ phiếu ngân hàng, EIB tiếp tục là điểm sáng khi tăng được 3 phiên liên tiếp, cuối phiên giữ ở mức giá 14.8, thanh khoản đạt hơn 2 triệu đơn vị. Cổ phiếu ACB có 1.1 triệu đơn vị giao dịch thỏa thuận ở giá sàn 16.0, đóng cửa dưới tham chiếu 3 bước giá với khối lượng khớp lệnh đạt 1 triệu đơn vị. Còn lại hầu hết các cổ phiếu ngân hàng khác chỉ giữ ở giá tham chiếu hoặc tăng nhẹ một bước giá.

Trong nhóm giảm giá, BVH nếu như giai đoạn trước làm trụ đỡ giữ nhịp cho thị trường thì hiện tại tạm thời từ bỏ vai trò đó và đã có 2 phiên giảm sàn liên tiếp, cuối phiên vẫn còn dư bán sàn. Trong nhóm tăng, ngoài EIB còn có một số mã lớn khác như VNM, DPM, VIC… trong đó GMD, KDC còn giữ được mức giá trần. Nhóm cổ phiếu chứng khoán giao dịch trong biên độ hẹp xung quanh giá tham chiếu với các đại diện như SSI, VND, BVS, SHS...  Trên sàn HNX, lực cầu tăng nhẹ về cuối phiên khiến một số mã vốn hóa lớn trong phiên chủ yếu giao dịch ở giá đỏ thì đến cuối phiên đã giữ được giá tham chiếu như PVX, VCG, VND, KLS, PVS… Trong đó PVX có thanh khoản cao nhất trên cả hai sàn với 2.6 triệu đơn vị khớp lệnh, đóng cửa ở mức giá 4.5.

Khối ngoại bán ròng trên cả hai sàn với 57.78 tỷ trên HSX và 383 triệu trên HNX. Nhóm mua ròng gồm: GAS (5 tỷ), PVS (3.4 tỷ), DPM (3.2 tỷ), PVD (2.6 tỷ), HSG (1.6 tỷ)... Nhóm bán ròng gồm: VIC (33.7 tỷ), EIB (9.9 tỷ), GMD (8.2 tỷ), PPC (5.6 tỷ)…

Nhận định thị trường

Thị trường giao dịch chưa có dấu hiệu khởi sắc khi Vnindex tăng điểm chủ yếu nhờ lực đỡ của một số cổ phiếu bluechips, trong khi vấn đề thanh khoản vẫn chưa được cải thiện do lực cầu vẫn ở mức rất thấp. Tình trạng giằng co tiếp tục diễn ra khiến hầu hết các mã giao dịch trong biên độ hẹp quanh giá tham chiếu.

Đường giá của HnxIndex vẫn đang dao động xung quanh mức đáy của tháng 1/2012 và vùng hỗ trợ 54-55 này đang phát huy sức mạnh nâng đỡ khá tốt cho chỉ số. Tuy nhiên hiện tại thị trường vẫn chưa hội tụ các tín hiệu tích cực để có thể tăng điểm bền vững. Như đã nhận định trong các bản tin trước, nếu tình trạng giao dịch lình xình trong biên độ hẹp vẫn tiếp tục diễn ra thì khả năng HnxIndex sẽ chứng kiến một nhịp giảm nữa trước khi xuất hiện sóng hồi.

Khuyến nghị đầu tư:  Đối với những nhà đầu tư giữ quan điểm thận trọng cần tiếp tục quan sát diễn biến thị trường giai đoạn này để phản ứng nhanh nếu thị trường hội tụ đầy đủ những tín hiệu tích cực về giá và thanh khoản, còn với những nhà đầu tư có tài sản lớn và mức độ chịu rủi ro cao có thể mua dần với tỷ lệ cổ phiếu thấp. 

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới