Thị trường 25.07.2012: Tốc độ bán ra giảm, thanh khoản tiếp tục hạ thấp

09:01 AM - 25/07/2012 - VNDIRECT

Hai chỉ số liên tục giằng co và cuối cùng đóng cửa giảm nhẹ so với phiên trước. Thanh khoản tiếp tục giảm với tổng khối lượng giao dịch đạt khoảng 80 triệu đơn vị, tương đương hơn 1,000 tỷ đồng.
Diễn biến hồi nhẹ nếu có trong các phiên tới là cơ hội thoát trạng thái đối với nhà đầu tư đang giữ tỷ lệ cổ phiếu cao, chưa phải là cơ hội mua vào đủ lãi qua T+4.

Hai chỉ số liên tục giằng co và cuối cùng đóng cửa giảm nhẹ so với phiên trước. Thanh khoản tiếp tục giảm với tổng khối lượng giao dịch đạt khoảng 80 triệu đơn vị, tương đương hơn 1,000 tỷ đồng. Các cổ phiếu thanh khoản cao gồm PVX (6.5 triệu), VND (4.6 triệu), ITA (3.6 triệu), KLS (3.1 triệu), SCR (1.9 triệu), VNE (1.7 triệu)…

Phần lớn các mã bluechip chốt phiên giá đỏ, điển hình là MSN, HAG, PVX, DPM, PVD, PVF. Cổ phiếu FPT giảm 1,700 đồng, BVH còn bị bán về gần kịch biên độ. Riêng STB và ACB nhóm ngân hàng tăng 100 đồng; các mã còn lại nhóm này đều chỉ đứng giá. Nhóm bất động sản tiêu cực hơn khi HAG, REE, OGC, IJC, ITA, DIG đều giảm giá;  trong khi KDH xanh nhẹ và BCI tăng trần.

KLS, SHS, WSS nhóm chứng khoán tăng 1-2 bước giá trong khi SSI, HCM, AGR giảm; VND, BVS, CTS đứng giá. Nhóm thép có HSG tăng giá trong khi POM, DTL, SMC, VIS giảm. Nhóm xây dựng và cao su tích cực hơn khi VCG, CII, DRC, TRC, CSM tăng giá. Các mã khoáng sản tiếp tục đà giảm, KSA, KSS, BGM đều bị bán mạnh về giá sàn.

Khối ngoại mua ròng 78.6 tỷ trên sàn HOSE và 6.9 tỷ trên sàn HNX. Các mã mua ròng nhiều gồm FPT (94.8 tỷ), VND (6.5 tỷ), MBB (5.5 tỷ), BMC (2.6 tỷ), GAS (1.4 tỷ). Các mã bị bán ròng nhiều gồm HPG (3.3 tỷ), PVD (3.1 tỷ), BVH (3.1 tỷ), HSG (2.9 tỷ), EIB (2.6 tỷ).

Nhận định thị trường

Sau 3 phiên giảm điểm liên tiếp, hôm nay thanh khoản vẫn tiếp tục giảm nhẹ và tốc độ bán ra cũng không mạnh như phiên trước. Như vậy, dù đây là phiên mà cổ phiếu giao dịch thứ 5 tuần trước với khối lượng cao nhất trong hơn 1 tháng qua về tài khoản mà áp lực bán ra lại giảm cho thấy tâm lý chưa muốn bán ra và kỳ vọng vào việc thị trường còn tăng điểm thời gian tới.

Việc thị trường hồi phục trong phiên tới là có khả năng, nhưng mức tăng điểm nếu có sẽ ở mức thấp và chỉ giúp chỉ số xanh nhẹ, chủ yếu đi ngang tới cuối tuần. Nhà đầu tư hiện giữ trạng thái cổ phiếu cao, đặc biệt có sử dụng đòn bẩy tài chính, nên tranh thủ những phiên hồi nhẹ tới để thoát trạng thái. Khi chưa có tín hiệu điều chỉnh thực sự kết thúc với dòng tiền vào tự tin đẩy chỉ số tăng hứng khởi trên diện rộng, thì nhà đầu tư vẫn nên hạn chế giải ngân tránh rủi ro T+.

Khuyến nghị đầu tư: Diễn biến hồi nhẹ nếu có trong các phiên tới là cơ hội thoát trạng thái đối với nhà đầu tư đang giữ tỷ lệ cổ phiếu cao, chưa phải là cơ hội mua vào đủ lãi qua T+4.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới