Thị trường 25.07.2011: VNINDEX tăng nhẹ, vẫn tiềm ẩn nguy cơ xuất hiện sự giảm mạnh

11:31 AM - 25/07/2011 - VNDIRECT

Trạng thái dè dặt ở cả bên mua và bên bán tiếp diễn khiến thị trường có thêm một phiên giao dịch ảm đạm. Thanh khoản trên HOSE thấp kỷ lục với gần 15 triệu đơn vị giao dịch, tương đương 252 tỷ đồng.
Nhà đầu tư nên chờ đợi những tín hiệu tích cực hơn từ thị trường mới có quyết định giải ngân. Nếu thị trường tiếp tục biến động nhẹ với tình trạng thanh khoản thấp, nên ưu tiên giữ tỷ lệ tiền mặt cao.

Trạng thái dè dặt ở cả bên mua và bên bán tiếp diễn khiến thị trường có thêm một phiên giao dịch ảm đạm. Thanh khoản trên HOSE thấp kỷ lục với gần 15 triệu đơn vị giao dịch, tương đương 252 tỷ đồng.

Về phía đầu phiên, một số bluechip vẫn tăng điểm nhưng xu hướng giảm hàng loạt bắt đầu sau 9h30 khiến VNINDEX có lúc về gần 407 điểm. Dù rằng về cuối phiên có hồi phục nhẹ nhưng HOSE vẫn ghi nhận 165 mã giảm điểm. VNINDEX tăng nhẹ 0.16 điểm là do VPL tăng trần, MSN, VIC và FPT tăng điểm.

Sàn HNX đóng cửa với dư mua và dư bán tương đương, đạt 12 triệu cổ phiếu nhưng có đến 170 mã giảm điểm. Các mã dẫn dắt thị trường đều giảm dưới tham chiếu 1 vài bước giá. Chỉ có OCH và PVE vẫn giữ được giá xanh. Lực cầu trên toàn thị trường yếu, thanh khoản đạt 203 tỷ đồng.

Khối ngoại mua ròng hơn 9 tỷ trên HOSE và bán ròng nhẹ 460 triệu trên HNX.  FPT dẫn đầu danh sách mua ròng với hơn 13 tỷ. VCB, HPG, PVD, REE được mua vào trong khi SSC, DPM, IMP, VIC bị bán ra. Bên HNX, khối ngoại mua ròng 1.5 tỷ trong khi PVX lại bị bán ròng hơn 3 tỷ.

Nhận định thị trường

Đồ thị hai sàn tiếp tục bám sát dải Bollinger band dưới, đi kèm với thanh khoản cạn kiệt. Nhiều cổ phiếu trụ cột của HNX vẫn giữ mặt bằng giá đi ngang kể từ đầu tháng 7 nhưng một khi mặt bằng này bị phá vỡ thì khả năng cao thị trường sẽ rơi vào đợt giảm mạnh, chỉ số cả hai sàn sẽ rơi về gần mức đáy cũ.

Chúng tôi kỳ vọng thị trường giảm mạnh một vài phiên sẽ thu hút thêm dòng tiền mới vào thị trường, thanh khoản sẽ được cải thiện hơn và sẽ xem xét sức mạnh dòng tiền lúc đó để nhận diện cơ hội kiếm lợi nhuận ngắn hạn tại nhịp nảy lại này. Cho đến lúc đó, nhà đầu tư vẫn nên giữ tâm lý thận trọng và hạn chế giải ngân.

Khuyến nghị đầu tư: Nhà đầu tư nên chờ đợi những tín hiệu tích cực hơn từ thị trường mới có quyết định giải ngân. Nếu thị trường tiếp tục biến động nhẹ với tình trạng thanh khoản thấp, nên ưu tiên giữ tỷ lệ tiền mặt cao.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.