Thị trường 25.06.2014: Cầu tăng mạnh, VNINDEX tăng phiên thứ 3 liên tiếp

05:41 PM - 25/06/2014 - VNDIRECT
Thị trường có phiên tăng thứ 3 liên tiếp, lực cầu duy trì khá tốt khiến khối lượng cũng cải thiện đáng kể so với các phiên trước. Tổng giá trị giao dịch trên 2 sàn đạt gần 2,300 tỷ đồng, trong đó có khoảng 410 tỷ thỏa thuận. HVG là mã được thỏa thuận nhiều nhất, 4.5 triệu đv.

Điểm nhấn giao dịch

Thị trường có phiên tăng thứ 3  liên tiếp, lực cầu duy trì khá tốt khiến khối lượng cũng cải thiện đáng kể so với các phiên trước. Tổng giá trị giao dịch trên 2 sàn đạt gần 2,300 tỷ đồng, trong đó có khoảng 410 tỷ thỏa thuận. HVG là mã được thỏa thuận nhiều nhất, 4.5 triệu đv.

Trong nhóm vốn hóa lớn, VIC, VNM, VCB tiếp tục tăng trong khi GAS giảm 1 bước giá. Một số mã cơ bản thu hút cầu mạnh, nổi bật là PET với khối lượng đột biến 3.3 triệu đv, chốt phiên ở giá trần. PVS tăng mạnh và góp phần lớn kéo điểm cho HNX. Trong nhóm ngân hàng, nổi bật có MBB tăng mạnh và đóng cửa ở mức cao nhất phiên, khối lượng cao, 3.4 triệu đv. Ngoài ra, DRC, CSM, PGS, REE, VSH,… cũng tăng khá tích cực, trong đó DRC có phiên tăng mạnh thứ 2 liên tiếp, thanh khoản duy trì ở mức cao.

Trong nhóm bất động sản, xây dựng, OGC giao dịch đột biến, thanh khoản tăng mạnh so với các phiên trước, các mã khác như VCG, CII, FCN, HAR, UDC, KBC cũng giữ sắc xanh cuối phiên. Trong nhóm chứng khoán, các mã chủ chốt như SSI, HCM, KLS, VND, BVS giữ nhịp tăng khá tốt, trong đó SSI dẫn đầu về thanh khoản với 4.4 triệu đv.

Trong nhóm midcap và penny, một số mã giao dịch đột biến như FIT thu hút cầu mạnh và dư mua trần lớn, CMI cũng tăng trần cuối phiên, ngoài ra PVT, VIP, BGM, PVG, VHG,… cũng tăng khá tốt.

Chiến lược đầu tư

Cầu tăng mạnh, VNINDEX tăng phiên thứ 3 liên tiếp

Tăng phiên thứ 3 liên tiếp, thị trường biểu hiện khá tích cực khi sắc xanh mở rộng hơn và bao phủ ở các nhóm cổ phiếu. Thanh khoản tăng mạnh so với các phiên trước cho thấy lực cầu có dấu hiệu trở lại. Không còn hiện tượng đỡ điểm của các mã vốn hóa lớn, thay vào đó, thị trường xuất hiện nhiều mã giao dịch đột biến từ nhóm cơ bản đến đầu cơ.

Về mặt đồ thị, HNXINDEX có trạng thái kỹ thuật tốt hơn, đồng thời xuất hiện nhiều mã giao dịch tích cực; trong khi đó, VNINDEX tiếp tục xuất hiện cây nến ngắn cho thấy trạng thái lưỡng lự đi ngang chưa thật sự chấm dứt. Để duy trì đà tăng, thanh khoản cần tiếp tục được củng cố trong các phiên tiếp theo, nếu vậy, trường sẽ có thể diễn biến zig zag theo hướng sideway up với biểu hiện phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu.

Khi xu hướng chưa thực sự rõ ràng, việc giữ trạng thái lớn cổ phiếu và mua đuổi vẫn hàm chứa rủi ro. Cơ hội kiếm lợi nhuận xuất hiện chọn lọc ở 1 số nhóm cổ phiếu, đòi hỏi nhà đầu tư phải quan sát thị trường thường xuyên và phản ứng nhanh.

Chiến lược đầu tư

Thị trường sideway có cơ hội kiếm lợi nhuận, chiến thuật mua bán trong vùng đi ngang (sideway trading) có lợi thế, lưu ý không mua đuổi.