Thị trường 25.06.2012: Tình trạng tiêu cực hơn, giảm điểm kèm thanh khoản tăng

02:39 PM - 25/06/2012 - VNDIRECT

Thị trường tiếp tục diễn biến khá xấu khi cả hai chỉ số đều đóng cửa giảm điểm VN-Index mất 0.71%, HNX-Index giảm 2.06%, giá trị giao dịch đạt khoảng 1,400 tỷ đồng trên cả hai sàn.
HNX-Index đóng cửa ở mức giá thấp nhất  dao động quanh Fibonacci 38.2% tạo lập hơn 1 tháng nay, cho thấy ngưỡng hỗ trợ này không còn đủ sức nâng đỡ Index.
Hạn chế các quyết định mạo hiểm mua vào khi Index đang trong trạng thái khá yếu và chưa có xung lực để nhà đầu tư có thể kiếm lời.

Thị trường tiếp tục diễn biến khá xấu khi cả hai chỉ số đều đóng cửa giảm điểm. HNX-Index mất 2% giá trị trong phiên hôm nay, VNIndex lên xanh điểm vào buổi sáng nhưng cũng bị bán dần về giá đỏ và đóng cửa ở mức 424.12 điểm. Thanh khoản tiếp tục tăng, tổng khối lượng giao dịch trên cả hai sàn lên mức hơn 100 triệu đơn vị, tương ứng với giá trị giao dịch 1,400 tỷ đồng. Các mã đóng góp lớn vào thanh khoản gồm SCR (3.9 triệu), PVX (3.5 triệu), VND (3.2 triệu), KLS (3 triệu), HBB (2.4 triệu), ITA (2.3 triệu), ASM (1.8 triệu)…

MSN, VIC, VNM tăng nhẹ 1,2 line trong phần lớn thời gian giao dịch, tạo trụ đỡ cho Index. Đặc biệt, VIC tăng trần sau phiên ATC, MSN đóng cửa vẫn xanh nhẹ, còn VNM quay về đứng giá. Đa số các mã còn lại của nhóm cổ phiếu lớn rơi vào tình trạng giảm điểm, GAS, KDC, PVF, PVX, BVH, PVD đều đóng cửa ở vùng điểm thấp. Một số cổ phiếu tâm điểm của thị trường như SCR, VCG, VND, HSG, SAM bị bán ra khá mạnh, đóng cửa gần giá sàn. Nhóm ngân hàng chỉ có STB đứng giá, còn lại đều đỏ điểm. Đa số cổ phiếu chứng khoán có lúc khớp giá sàn trong phiên, các mã lớn nhất SSI, HCM, BVS, KLS đóng cửa ở giá đỏ. Nhóm bất động sản chứng kiến phiên giảm mạnh liên tiếp, HQC, TDH, DIC, DXG, ITC giảm về kịch biên độ, OGC, ITA, NTL, LCG, KBC, DIG, KDH đóng cửa gần giá sàn. Nhóm khoáng sản đồng loạt giảm sàn, cổ phiếu cao su cũng chỉ còn DPR giữ được giá tham chiếu, CSM, SRC giảm kịch biên độ.

Khối ngoại hôm nay tiếp tục mua ròng trên cả hai sàn, đạt 54.52 tỷ trên HSX và 8.32 tỷ trên HNX. Các mã được mua ròng nhiều nhất gồm REE (13.3 tỷ), SSI (10.6 tỷ), MBB (8.3 tỷ), EIB (6.4 tỷ). Hầu hết các mã bị bán ròng đều dưới 1 tỷ đồng, riêng VIC đạt giá trị bán ròng 7.9 tỷ.

Nhận định thị trường

Diễn biến tiêu cực của thị trường có thể thấy trên diện rộng khi hơn 400 mã giảm, trong đó 146 mã giảm kịch biên độ. Về mặt điểm số, tín hiệu tiêu cực có thể thấy rõ ràng hơn trong 3 phiên trở lại đây, đặc biệt khi hôm nay HNX-Index đóng cửa ở mức giá thấp nhất kể từ đầu tháng 3 tới nay và cũng là mức thấp điểm nhất trong vùng dao động quanh Fibonacci 38.2% tạo lập hơn 1 tháng nay, cho thấy ngưỡng hỗ trợ này không còn đủ sức nâng đỡ Index. Hơn nữa, thanh khoản tăng liên tục trong 2 phiên gần đây trong khi Index mất điểm ngày một nhiều hơn cho dấu hiệu khá bi quan.

Đáng chú ý hôm nay đã xuất hiện lượng cầu vào bắt đáy khi Index giảm về vùng thấp điểm nhất ngày. Tuy nhiên, khi Index đang yếu dần và vẫn chưa có xung lực để tăng điểm thực sự thuyết phục, nhà đầu tư nên ưu tiên giữ tiền mặt và việc giữ cổ phiếu hiện tại phải đối mặt với nguy cơ bào mòn tài khoản cao. Thị trường nhiều khả năng bật lại trong ngày mai tương tự phiên 5/6 sau khi Index xuất hiện nến đỏ dài, nhưng thực tế đã chứng minh chỉ một số ít nhà đầu tư có lãi khi quyết định mua vào thời điểm đó.

Khuyến nghị đầu tư: Hạn chế các quyết định mạo hiểm mua vào khi Index đang trong trạng thái khá yếu và chưa có xung lực để nhà đầu tư có thể kiếm lời.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới