Thị trường 25.05.2012: Tăng điểm chưa thực sự thuyết phục khi khối lượng thấp

08:42 AM - 25/05/2012 - VNDIRECT

Thị trường bật tăng mạnh mẽ từ đầu phiên, đóng cửa VNIndex tăng tới 10.46 điểm, HNX-Index cũng tăng 3.26% lên 76 điểm. Thanh khoản cũng có đôi chút cải thiện, khối lượng giao dịch tăng lên 128 triệu đơn vị, đạt tổng giá trị khoảng 1800 tỷ đồng trên cả hai sàn.
Tại nhịp hồi phục nhẹ này, cơ hội mua vào đủ T+ đã khép lại, các quyết định mua đuổi sẽ rất rủi ro. Nhà đầu tư tiếp tục giữ tỷ lệ cổ phiếu thấp.

Thị trường bật tăng mạnh mẽ từ đầu phiên, đóng cửa VNIndex tăng tới 10.46 điểm, HNX-Index cũng tăng 3.26% lên 76 điểm. Tổng cộng có tới 530 tăng điểm, trong đó có hơn 340 mã tăng kịch biên độ. Thanh khoản cũng có đôi chút cải thiện, khối lượng giao dịch tăng lên 128 triệu đơn vị, đạt tổng giá trị khoảng 1800 tỷ đồng trên cả hai sàn. Các mã có mức thanh khoản cao nhất hôm nay gồm PVX (4.6 triệu), HBB (3.5 triệu), VND (2.7 triệu), SCR (2.3 triệu), SHB (2.3 triệu), KLS (2.3 triệu)…

Sau nhiều ngày giảm điểm, nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn được đẩy giá lên xanh từ khá sớm, thậm chí rất nhiều mã tăng kịch trần không có dư bán như nhóm ngân hàng (VCB, CTG, SHB, MBB, HBB), chứng khoán (SSI, HCM, VND, KLS, BVS…) nhóm bất động sản (NTL, TDH, DIG, OGC) Nổi bật có ITA dư mua trần trên 1.7 triệu cổ phiếu và LCG, SHB, HQC với khối lượng dư mua hơn 1 triệu đơn vị. HSG và SAM cũng quay lại giá trần. GAS sau 2 phiên bị bán mạnh về giá sàn thì hôm nay xanh nhẹ, MSN đóng cửa ở giá tham chiếu. Các cổ phiếu dẫn dắt trên sàn HNX đều giao dịch khá sôi nổi, đóng cửa giá trần.

Trái ngược với phiên hôm qua, rất nhiều mã thuộc các ngành khoáng sản, xi măng, vận tải và cao su như CMI, HT1, CTA, PVT, VIP, CSM, DRC, SRC cũng quay trở lại tăng trần. Tuy nhiên, một bộ phận cổ phiếu vẫn bị bán về gần sàn hoặc đóng cửa giá sàn không có dư mua như KSA, KMR, THV.

Khối ngoại tiếp tục bán ròng 49.66 tỷ trên HSX trong khi mua ròng 5.26 tỷ trên HNX. Đứng đầu các mã được mua ròng nhiều nhất vẫn là GAS với 10 tỷ đồng giá trị giao dịch, tiếp theo là DBC (4.3 tỷ) và VND (2 tỷ). Các mã bị bán ròng mạnh nhất có HAG (19.6 tỷ), VIC (12.1 tỷ), STB (6 tỷ).

Nhận định thị trường

Xét riêng phiên tăng điểm ngày hôm nay có thể cảm nhận được phần nào sự hưng phấn và sức mạnh của lực cầu bắt đáy vốn đã nhen nhóm từ các phiên giao dịch trước. Tuy nhiên, nhìn trong một bức tranh lớn hơn thì mức giá đóng cửa ngày hôm nay vẫn không vượt lên trên mức giá đóng cửa của 6 phiên gần đây. Đồ thị HNX đã hình thành một W nhỏ nhưng thế của W không thật sự vững khi hai vế của W chỉ dựa vào 2 phiên tăng diễn ra vào thứ 2 và thứ 6, xung quanh đó vẫn là các phiên giảm điểm rất mạnh. Thêm vào đó, mức giá đóng cửa phiên cuối tuần vẫn chưa vượt lên mức cao nhất của phiên thứ 3 vừa rồi và thanh khoản của thị trường vẫn ở mức khiêm tốn, phán đoán về một sóng tăng trong ngắn hạn là chưa thể khẳng định.

Tiếp tục quan điểm thị trường chưa kết thúc nhịp điều chỉnh, chúng tôi cho rằng diễn biến tích cực có thể chỉ kéo dài trong 1, 2 phiên đầu tuần sau, sau đó thị trường sẽ rơi về trạng thái lình xình hoặc giảm điểm.

Khuyến nghị đầu tư: Tại nhịp hồi phục nhẹ này, cơ hội mua vào đủ T+ đã khép lại, các quyết định mua đuổi sẽ rất rủi ro. Nhà đầu tư tiếp tục giữ tỷ lệ cổ phiếu thấp.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới