Thị trường 25.05.2011: Nhà đầu tư hạn chế bắt đáy khi thị trường xuất hiện điều chỉnh

01:31 PM - 25/05/2011 - VNDIRECT
Xác suất thị trường xanh điểm trong các phiên sắp tới là rất lớn, tuy nhiên việc tăng điểm này không có nghĩa thị trường đảo chiều và bước vào xu thế tích cực hơn.
Nhà đầu tư tiếp tục ưu tiên giữ tiền mặt. Thị trường có thể xuất hiện phiên tăng điểm nhẹ nhưng chỉ mang tính chất điều chỉnh, nhà đầu tư nên hạn chế bắt đáy do rủi ro thị trường quay trở lại trạng thái giảm rất cao.

VNINDEX giảm điểm phiên thứ 10 liên tiếp trong khi HNXINDEX đã giảm đến phiên thứ 12. Gia tốc giảm ngày một lớn với trạng thái trắng bảng bên mua diễn ra trong hầu hết thời gian giao dịch.

 

Hầu hết các cổ phiếu giảm sàn ngay từ đầu phiên, lực bán mạnh mẽ với lượng chất bán giá sàn lớn ở các cổ phiếu  dẫn dắt thị trường. SSI có lúc dư bán sàn 800 nghìn cổ phiếu. Các mã VCG, VCG cũng dư bán sàn hàng triệu đơn vị.

 

Nước ngoài tiếp tục phiên bán ròng thứ 5, lượng bán ròng 63 tỷ xấp xỉ giá trị của cổ phiếu VIC bị bán ròng hôm nay. Trong khi SSI được mua ròng 3.7 tỷ thì bên sàn Hà Nội, VND, KLS, BVS bị bán ròng hơn 9 tỷ đồng.

 

Thanh khoản tiếp tục đạt gần 1000 tỷ trên cả hai sàn, lực mua bắt đáy có xu hướng mạnh vào đầu phiên, trong nửa cuối phiên giao dịch diễn ra chậm chạp bất chấp lệnh bán sàn lớn.

 

KTB tiếp tục là điểm sáng của thị trường khi tăng gần trần, đạt mức tăng 25% qua 5 phiên liên tiếp,giao dịch vẫn ở mức cao với hơn 500 nghìn đơn vị khớp lệnh.

 

Nhận định thị trường

 

Việc phá đáy với tốc độ mạnh mẽ như hiện tại, thị trường sẽ còn chứng kiến những phiên giảm điểm mạnh nữa. Chúng tôi lưu ý thanh khoản thị trường tăng trong những phiên giảm mạnh cho thấy lực cung rất lớn trong khi lực cầu vẫn còn khá dè dặt.

 

Thông thường, sau một thời gian giảm điểm mạnh liên tiếp, thị trường sẽ xuất hiện nhịp nảy lại. Bản tin hôm qua chúng tôi đã lưu ý đến khả năng xuất hiện sự điều chỉnh trong phiên hôm nay nhưng thị trường vẫn giảm điểm mạnh ngay từ đầu phiên, cho thấy áp lực bán rất mạnh mẽ. Xác suất xuất hiện phiên xanh điểm trong các phiên sắp tới là rất lớn, tuy nhiên việc tăng điểm này không có nghĩa thị trường đảo chiều và bước vào xu thế tích cực hơn. Điều chỉnh chỉ diễn ra rất ngắn, xu thế giảm sau đó sẽ quay trở lại, vì thông thường thanh khoản cao không phải đặc điểm của đáy thị trường .  

 

Khuyến nghị đầu tư: Nhà đầu tư tiếp tục ưu tiên giữ tiền mặt. Thị trường có thể xuất hiện phiên tăng điểm nhẹ nhưng chỉ mang tính chất điều chỉnh, nhà đầu tư nên hạn chế bắt đáy do rủi ro thị trường quay trở lại trạng thái giảm rất cao. Chỉ khi đường giá tạo đáy W mới cao hơn đáy cũ mới cân nhắc đến khả năng thị trường hồi phục.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.