Thị trường 25.04.2011: Thị trường tăng điểm chỉ mang tính chất điều chỉnh, khả năng tiếp tục giảm cao

12:58 PM - 25/04/2011 - VNDIRECT
Sau thời gian giảm dài, việc tăng này chỉ mang tính chất điều chỉnh, khả năng thị trường sẽ sớm quay lại trạng thái giảm điểm.
Nhà đầu tư nên giữ trạng thái cổ phiếu thấp. Trong khi thanh khoản chưa thể cải thiện, không nên vội vàng trước những phiên hồi phục nhẹ mang tính điều chỉnh của thị trường bởi sự điều chỉnh chỉ diễn ra trong nhịp ngắn, rủi ro T+ cao.

Bất chấp thông tin CPI tháng 4 đạt 3.32%, mức cao nhất kể từ đầu năm và cũng là mức cao bất thường so với các tháng 4 năm trước, thị trường tăng điểm ngay từ đầu phiên. Mở đầu là một số cổ phiếu lớn bên sàn Hà Nội như BVS, KLS, SHN, VCG tăng trần, giúp cho HNXINDEX có lúc vượt lên 85.75 điểm.  Tuy sau 10h, các cổ phiếu dẫn dắt thị trường có lúc khớp hết lượng dư trần nhưng lực cầu khá mạnh, khiến mức giá trần được duy trì đến thời điểm đóng cửa và HNXINDEX vẫn giữ được trên mốc 85. Đáng lưu ý, thanh khoản trên HNX tăng vọt, có lúc vượt cả HOSE, kết thúc phiên đạt hơn 454 tỷ đồng. Trong số cổ phiếu lớn, chỉ có ACB giảm điểm, đóng cửa ở giá 21.8, trong khi  cả tháng qua giữ mức giá 23, đỡ điểm số đáng kể cho thị trường. VNINDEX mở cửa khiêm tốn hơn, chỉ tăng nhẹ 2.54 điểm, nhưng hiệu ứng tăng điểm bên sàn HNX nhanh chóng khiến cho HOSE diễn biến tích cực hơn. Hàng loạt  các bluechip đều tăng trần, bao gồm SSI, FPT và các cổ phiếu bất động sản như SJS, TDH,  LCG, NTL giúp VNINDEX tăng được 18 điểm. Tuy vậy, đà tăng giảm dần, kết thúc phiên VNINDEX chỉ tăng 9.17 điểm so với phiên hôm thứ 6. Thanh khoản toàn phiên tăng, đạt hơn 562 tỷ đồng. VIC, VPL tăng điểm trong những phiên trước, phiên hôm nay lại giảm điểm. Khối ngoại bán ròng nhẹ hơn 2 tỷ trên HOSE và mua ròng 5 tỷ trên HNX. PVX, KLS, PVS là những mã được mua vào nhiều nhưng lượng bán ra cũng tương đối lớn.

 

Nhận định thị trường

 

Phiên hồi phục hôm nay khiến cho A/D có nhích lên một chút nhưng vẫn trong vùng thấp lịch sử. Thông thường, thị trường sau thời gian giảm dài sẽ có phiên bật lại, việc tăng điểm trong phiên hôm nay vì thế không gây bất ngờ. Thanh khoản tăng trong một phiên tăng điểm là tín hiệu tốt nhưng cần lưu ý rằng giao dịch chỉ tập trung vào một số mã lớn.  Hiện tượng thị trường giảm dần đà tăng về phía cuối phiên, đặc biệt bên HOSE, cho thấy khả năng thị trường sẽ sớm quay lại trạng thái giảm điểm. Việc tăng điểm phiên hôm nay có thể là do nhà đầu tư kỳ vọng CPI đã đạt đỉnh trong tháng 4. Tuy vậy, CPI lũy kế đang ở mức cao, trong khi giá cả nguyên vật liệu cơ bản thế giới tiếp tục gia tăng, áp lực lạm phát chi phí đẩy vẫn còn đó và khó có thể bớt căng thẳng trong ngắn hạn.

 

Khuyến nghị đầu tư: Việc tăng điểm ngày hôm nay chỉ mang tính chất điều chỉnh, thị trường nhiều khả năng sẽ quay lại xu hướng giảm điểm, Nhà đầu tư vẫn nên ưu tiên giữ trạng thái cổ phiếu / tiền mặt thấp.Cơ hội tìm kiếm lợi nhuận tại nhịp nảy lên vẫn có nhưng rủi ro T+ cao. Nếu có quyết  định giải ngân, nên hướng đến những cổ phiếu thanh khoản duy trì mức cao và đặt mục tiêu lợi nhuận mỏng.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.