Thị trường 25.03.2015: Kỳ vọng hồi phục ngắn hạn nếu cầu mạnh lên và phân hóa

05:39 PM - 25/03/2015 - VNDIRECT
Các mã khác trong nhóm vốn hóa lớn tăng giảm trái chiều, MSN, BVH giảm trong khi các mã trong nhóm ngân hàng tăng nhẹ như CTG, BID, VCB, ACB. Nhóm cơ bản còn có HSG tiếp tục đà giảm mạnh, khối lượng cao, gần 670 nghìn đv.

Điểm nhấn giao dịch

Thị trường tiếp tục giảm dưới áp lực bán mạnh lên nhóm dầu khí, thanh khoản duy trì ở mức trung bình. GAS là mã gây sức ép lớn nhất lên chỉ số khi giảm sàn và đóng góp tới 6.8 điểm giảm cho VNINDEX. Bên cạnh đó, PVD cũng tiếp tục bị bán mạnh, rơi xuống sát giá sàn, khối lượng tăng mạnh lên 2.6 triệu đv. Một loạt các mã khác như PET, PVS, PVB, PVC,... đều giảm mạnh.

Các mã khác trong nhóm vốn hóa lớn tăng giảm trái chiều, MSN, BVH giảm trong khi các mã trong nhóm ngân hàng tăng nhẹ như CTG, BID, VCB, ACB. Nhóm cơ bản còn có HSG tiếp tục đà giảm mạnh, khối lượng cao, gần 670 nghìn đv.

Các nhóm cổ phiếu khác xuất hiện phân hóa. Trong nhóm bất động sản, xây dựng DXG, HBC, NBB, CII thu hút cầu khá mạnh, trong đó NBB đột biến về thanh khoản, với hơn 2.3 triệu đv khớp lệnh, gấp 4 lần trung bình 20 phiên. Các mã khác hầu hết chỉ giảm nhẹ hoặc giữ giá tham chiếu, chỉ có SJS, HDG giảm khá mạnh so với các mã khác nhưng khối lượng không quá lớn.

Nhóm chứng khoán, đầu tư tài chính có ORS tăng trần, TVC tăng mạnh 9 bước giá, còn lại hầu hết tăng giảm trong biên độ hẹp. Phần còn lại của thị trường cũng xuất hiện một số mã giao dịch khá tốt như CMI, HHS, CMS, TNG, SAM...

Khối ngoại bán ròng 72.6 tỷ đồng trên HSX và 5.8 tỷ đồng trên HNX. Các mã PVD (54.7 tỷ), NBB (19.8 tỷ), CSM (18.4 tỷ) bị bán ròng mạnh nhất, trong khi DXG (18.3 tỷ), PDR (12.2 tỷ) được mua ròng nhiều nhất.

Chiến lược đầu tư

Kỳ vọng hồi phục ngắn hạn nếu cầu mạnh lên và phân hóa

Thị trường tiếp tục đà giảm, vùng 570 tiếp tục bị xâm phạm và chịu áp lực lớn từ GAS, MSN và các mã dầu khí khác. Nếu loại bỏ ảnh hưởng từ nhóm này, dòng tiền vẫn có sự phân hóa nhất định ở từng nhóm cổ phiếu khi vẫn xuất hiện các mã giao dịch đột biến, thu hút cầu khá tốt. Tuy vậy chúng tôi đánh giá lực cầu của thị trường chung vẫn tương đối yếu.

Nếu lực cầu vẫn duy trì như các phiên vừa qua, sự hồi phục (nếu có) sẽ diễn ra rất ngắn. Với sự phân hóa nhẹ như hiện nay, cơ hội kiếm lợi nhuận ngắn hạn vẫn xuất hiện nhưng chọn lọc hơn giai đoạn trước.

Nhà đầu tư tiếp tục quan sát cung cầu trong các phiên tới. Nếu lực cầu cải thiện và dòng tiền phân hóa, chúng tôi kỳ vọng sẽ xuất hiện 1 nhịp hồi ngắn hạn, khi đó, nhóm ngân hàng với CTG, BID, STB... và một số mã bất động sản có thể sẽ là những mã dẫn nhịp. Do kỳ vọng nhịp hồi ngắn, nên lợi nhuận kỳ vọng mỏng nên việc giải ngân (nếu có) chỉ phù hợp với nhà đầu tư ưa rủi ro và phản ứng nhạy bén. Tỷ lệ cổ phiếu tối đa 50%. Những trường hợp có nhiều cổ phiếu, có thể tận dụng nhịp hồi để giảm bớt tỷ trọng.

Trong trường hợp lực bán vẫn chiếm ưu thế và mạnh dần vào cuối phiên, tạm dừng mua mới và cân nhắc giảm tỷ trọng cổ phiếu.