Thị trường 25.03.2013: XANH ĐIỂM NHƯNG THANH KHOẢN TIẾP TỤC SỤT GIẢM

04:02 PM - 25/03/2013 - VNDIRECT

Điểm nhấn

Thông tin NHNN giảm 1% các lãi suất chủ chốt đã tạo những hưng phấn nhất định cho thị trường sau phiên giảm điểm cuối tuần trước, tuy nhiên dòng tiền vẫn tiếp tục tập trung vào những CP vốn hóa lớn trên HOSE. Chỉ số VNIndex đóng cửa tăng 3.58 điểm tương đương 0.73%. Sàn HNX vẫn tiếp tục giao dịch giằng co trong biên độ hẹp, chốt phiên xanh nhẹ 0.31%.

Thanh khoản vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện với 38.3 triệu CP khớp lệnh trên HOSE và 30.4 triệu trên HNX, tương đương tổng giá trị hơn 1100 tỷ đồng.

Các mã đáng chú ý

SHB dẫn đầu về thanh khoản trên 2 sàn với 5.8 triệu CP được chuyển nhượng.

Nhóm BĐS có sự phân hóa khi một số CP tăng điểm tích cực như TDH, VIC, OGC, SJS, IJC tăng 3 bước giá trong khi phần lớn các CP còn lại giữ tham chiếu hoặc đỏ nhẹ.

Nhóm ngân hàng và chứng khoán tiếp tục giao dịch lình xình quanh tham chiếu khi hầu hết các mã đều đóng cửa giá vàng hoặc tăng nhẹ 1 đến 2 bước giá.

GMD là mã duy nhất trong VN30 tăng trần với thanh khoản lớn, cuối phiên dư mua trần 23 nghìn đơn vị, thanh khoản đạt 814 nghìn trong đó có 191 nghìn đến từ khối ngoại.Giao dịch khối ngoại

Nhận định và khuyến nghị

Mặc dù thị trường tăng điểm song mức tăng không thuyết phục và thanh khoản vẫn trong tình trạng suy giảm. Ngoài ra, toàn thị trường vẫn thiếu sự đồng thuận của các nhóm cổ phiếu, index chủ yếu vẫn được nâng đỡ bởi một vài bluechips.

HNX vẫn chưa thoát khỏi xu thế lình xình đi ngang trong nhiều phiên liên tiếp, diễn biến giằng co xuất hiện ở hầu hết các cổ phiếu từ các mã lớn đến các mã nhỏ với lực cầu tiếp tục ở mức thấp.

Như đã nhận định trong các bản tin trước, trong giai đoạn này việc index tăng điểm rất có khả năng chỉ là bulltrap, việc mua vào đối mặt với rủi ro lớn. Nếu thanh khoản không cải thiện trong các phiên tới thì thị trường có thể tiếp tục sideway trong biên độ hẹp với rủi ro bào mòn tài khoản cao.

Tiếp tục thận trọng và ưu tiên giữ tiền mặt, với những nhà đầu tư còn nhiều cổ phiếu có thể xem xét giảm trạng thái trong các phiên tăng điểm.