Thị trường 25.03.2011: Xu hướng giảm tiếp tục được khẳng định

05:39 PM - 25/03/2011 - VNDIRECT
Thị trường có phiên giảm điểm với thanh khoản thấp, số mã tăng điểm chỉ chiếm 1/3 toàn thị trường.
Khi thanh khoản rơi về mức thấp, thị trường thường điều tiết trở lại bằng một sự phục hồi nhẹ. Chúng tôi coi đây là cơ hội để giảm bớt tỷ lệ chứng khoán với những trạng thái tài khoản còn nhiều cổ phiếu.
Với nhóm nhà đầu tư muốn bắt đáy, cần cân nhắc đến rủi ro T+ vì các nhịp nảy lên của thị trường chỉ mang tính chất ngắn hạn. Xu hướng xấu vẫn chiếm lĩnh thị trường và rủi ro bị bào mòn tài khoản rất cao.

Thị trường kết thúc một tuần giao dịch bằng một phiên giảm điểm, đặc biệt thanh khoản sụt giảm, đạt chưa đầy 1.200 tỷ trên cả hai sàn.

Lượng cung không lớn, giao dịch diễn ra cầm chừng, số mã tăng điểm chỉ chiếm 1/3 thị trường. Trong đó bên HOSE, những cổ phiếu tăng nóng những phiên trước bắt đầu vào điều chỉnh. Đại diện ngành khoáng sản, BMC, sau 9 phiên tăng trần hôm nay đóng cửa ở mức giá sàn, tổng khối lượng giao dịch đột biến, đạt hơn 429 nghìn đơn vị. CTG có dấu hiệu quay lại sau 3 phiên giảm điểm, mặc dù khối ngoại chỉ mua ròng hơn 73 nghìn đơn vị, thấp hơn rất nhiều so với mức mua ròng 1 tuần trước đây.

 

Phiên hôm nay bên HNX khối ngoại mua ròng hơn 20 tỷ. VCG vẫn thu hút nhà đầu tư nước ngoài với lượng mua vào với hơn 17 tỷ đồng. Nhóm cổ phiếu chứng khoán như KLS, VND đều giảm điểm với khối lượng giao dịch nằm  trong nhóm dẫn đầu thị trường.

 

Nhận định thị trường

 

Với kết thúc phiên ở 457 điểm, cây nến của VNINDEX ngày hôm nay hình thành đáy mới, A/D tiếp tục giảm và đang rơi về mức thấp nhất lịch sử. Tất cả các tín hiệu kỹ thuật vẫn đang trong trạng thái xấu, củng cố xu hướng giảm dài hạn của thị trường.Thanh khoản thị trường có phiên giảm thứ 5 liên tiếp cho thấy thái độ dè dặt của thị trường. Dù rằng lượng cung không quá mạnh, thị trường chưa rơi về mức giảm sâu nhưng một khi mặt bằng thanh khoản còn thấp, thị trường sẽ không đủ đà để đi lên.

 

Khi thanh khoản rơi về mức thấp, thị trường thường điều tiết trở lại bằng một sự phục hồi nhẹ, cũng trùng với thời điểm thị trường đã có một tuần giảm điểm và có thể nảy lại. Chúng tôi coi đây là cơ hội để giảm bớt tỷ lệ chứng khoán với những trạng thái tài khoản còn nhiều cổ phiếu. Bất kỳ sự phục hồi nào không có hỗ trợ của thanh khoản cũng chỉ mang tính chất ngắn hạn hoặc cục bộ ở một số nhóm cổ phiếu, xu hướng chung của thị trường vẫn giảm điểm.

 

Khuyến nghị đầu tư: VNDIRECT khuyến nghị nhà đầu tư nên chờ đợi thị trường có những tín hiệu rõ ràng mới tham gia thị trường. Với nhóm nhà đầu tư muốn bắt đáy, cần cân nhắc đến rủi ro T+ vì các nhịp nảy lên của thị trường chỉ mang tính chất ngắn hạn. Xu hướng xấu vẫn chiếm lĩnh thị trường và rủi ro bị bào mòn tài khoản rất cao.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.