Thị trường 25.02.2013: TÂM LÝ THẬN TRỌNG KHIẾN THANH KHOẢN SỤT GIẢM MẠNH

04:51 PM - 25/02/2013 - VNDIRECT
Nhiều bluechips tăng mạnh, đại diện có: KDC, HSG, BVH, DRC, VCB,… kéo VNIndex xanh điểm từ đầu phiên và đóng cửa tại vùng cao nhất ngày. HNXIndex đóng cửa xanh nhẹ khi hầu hết mã dẫn dắt tại sàn HNX đóng cửa với mức giá tham chiếu, trong khi SHS, VCG, SCR tăng tốt.

Điểm nhấn:

  • Nhiều bluechips tăng mạnh, đại diện có: KDC, HSG, BVH, DRC, VCB,… kéo VNIndex xanh điểm từ đầu phiên và đóng cửa tại vùng cao nhất ngày. HNXIndex đóng cửa xanh nhẹ khi hầu hết mã dẫn dắt tại sàn HNX đóng cửa với mức giá tham chiếu, trong khi SHS, VCG, SCR tăng tốt.
  • Lực cầu của thị trường giảm mạnh so với nhiều phiên giao dịch gần đây với khối lượng giao dịch tại HOSE chưa đầy 50 triệu đv cổ phiếu, trong khi tại sàn Hà Nội chỉ có 46 triệu đv.

Các mã đáng chú ý:

  • HSG tăng kịch biên độ từ khá sớm, cuối phiên vẫn còn hơn 100 nghìn đv dư mua giá trần. Một số mã tăng trần khác: SBT, VID, PXS,…
  • SHB dẫn dầu thị trường với khối lượng khớp lệnh đạt gần 8.7 triệu đv. Nhóm tăng điểm có VCB, EIB, NVB trong khi các mã ngân hàng khác đóng cửa giảm điểm và đi ngang.
  • Một số mã BĐS tăng tốt có: VIC, HAG, OGC, LCG, đặc biệt ITC, HBC tăng trần, trong khi ITA đóng cửa tại giá tham chiếu và KBC giảm điểm. Hầu hết mã chứng khoán giữ giá tham chiếu cuối phiên, thanh khoản vẫn tập trung tại VND và KLS.

Nhận định:

  • Giao dịch chủ yếu diễn ra trong thế giằng co thể hiện ở thanh khoản sụt giảm mạnh, đặc biệt là trên sàn HNX cho thấy tâm lý thận trọng vẫn bao trùm. Như đã nhận định trong giai đoạn này, để hàn gắn lại những điểm số đã mất sẽ không dễ dàng và bước đi của Index cũng sẽ zig zag hơn.
  • Chúng tôi đánh giá cơ hội tăng điểm vẫn còn song nhịp tăng trở lại có lẽ sẽ ngắn hơn và nhóm midcap sẽ có cơ hội tăng mạnh hơn, trong khi nhóm bluechips sẽ đóng vai trò nâng đỡ cho index không giảm quá sâu, còn mức tăng của nhóm này có thể sẽ không mạnh như giai đoạn trước.

Khuyến nghị: Việc mua mới cần xem xét mức độ chịu đựng rủi ro để cân đối tỷ lệ cổ phiếu - tiền mặt và nên hướng tới nhóm midcap.