Thị trường 25.02.2011: Thị trường tăng điểm nhưng chưa đủ khẳng định xu thế giảm kết thúc

04:29 PM - 25/02/2011 - VNDIRECT
Cả hai sàn đều có diễn biến tích cực về mặt điểm số nhưng thanh khoản sụt giảm đáng kể so với phiên trước
Về mặt cơ bản và kỹ thuật, thị trường vẫn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Phiên hôm nay chỉ là điều chỉnh của xu hướng xuống.
Nhà đầu tư nên quan sát và chờ đợi tín hiệu rõ hơn từ thị trường. Việc bắt đáy có thể chỉ mang lại mức lợi nhuận mỏng trong khi rủi ro T4 rất cao. Nếu thực sự thị trường đang trong xu thế hồi phục thì việc chờ đợi VNINDEX điều chỉnh rồi tăng trở lại mới tham gia thị trường sẽ không làm mất đi nhiều cơ hội của nhà đầu tư.

Sắc xanh đã trở lại với thị trường trong phiên giao dịch cuối tuần. Cả hai sàn đều có sự phục hồi đáng ghi nhận với số mã tăng điểm áp đảo. Hầu hết các bluechip đều được mua vào mạnh, nhóm cổ phiếu mid-cap và penny cũng xuất hiện nhiều mã tăng trần, giúp VNINDEX đóng cửa tăng gần 6 điểm.

 

Tuy nhiên, thanh khoản thị trường lại ghi nhận sự sụt giảm 1/3 về giá trị so với phiên hôm qua. Giao dịch nhà đầu tư nước ngoài cũng có sự giảm sút tương ứng. Dù đã quay lại vị thế mua ròng nhưng mức mua ròng vẫn ở mức thấp, tính cả tuần thì đây vẫn là tuần đầu tiên khối ngoại bán ròng kể từ tháng 8 năm ngoái. Góp mặt vào danh sách bán ròng là các mã VIC, BVH, SSI, PVD…

 

Về phần HNX, cuộc chiến cung cầu có lúc kéo HNXINDEX giảm điểm vào giữa phiên, tuy nhiên sau đó một số cổ phiếu dẫn dắt thị trường, đặc biệt nhóm cổ phiếu chứng khoán hồi phục đã vực dậy niềm tin của thị trường. HNX kết thúc phiên trong sắc xanh với số mã tăng điểm gấp 3 lần số mã giảm điểm.

 

Nhận định thị trường

 

Cho dù thị trường có một phiên giao dịch khá tích cực về mặt điểm số nhưng các chỉ số kỹ thật chưa cho tín hiệu rõ nét về xu hướng phục hồi của thị trường. A/D tuy có cải thiện trong 2 phiên nhưng chưa thực sự bứt phá lên khỏi vùng phân tán. MFI vẫn cho thấy dòng tiền vào thị trường trong những phiên giảm điểm đang áp đảo, vì vậy  có thể nói lực lượng mong muốn bán ra vẫn đang nắm ưu thế. Sức mạnh của lực lượng bán này thực tế đã khiến cho chỉ trong 12 phiên VNINDEX đã mất hết thành quả của hơn 50 phiên trước đó.

 

Chúng tôi đánh giá thị trường còn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Về mặt kỹ thuật, việc thị trường tăng điểm sau chuỗi hơn chục phiên giảm điểm chỉ được coi là sự điều chỉnh. Về mặt cơ bản, chúng tôi nhận định tuần vừa rồi chỉ  là những phản ứng mang tính chất tức thì của thị trường trước  các tin xấu vĩ mô. Hệ lụy của những vấn đề tỷ giá, lạm phát, giá xăng, điện… sẽ vẫn tồn tại trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và còn tiếp tục tác động không nhỏ đến thị trường.

 

Khuyến nghị đầu tư: VNINDEX khuyến nghị các nhà đầu tư nên quan sát và chờ đợi tín hiệu rõ hơn từ thị trường. Việc bắt đáy có thể chỉ mang lại mức lợi nhuận mỏng trong khi rủi ro T4 rất cao. Nếu thực sự thị trường đang trong xu thế hồi phục thì việc chờ đợi VNINDEX điều chỉnh rồi tăng trở lại mới tham gia thị trường sẽ không làm mất đi nhiều cơ hội của nhà đầu tư.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.