Thị trường 25.01.2011: Vnindex về gần mốc 500

05:02 PM - 25/01/2011 - VNDIRECT
Vnindex tiếp tục phiên điều chỉnh thứ 2 khi không có lực đỡ của các bluechip. HNX theo đó cũng giảm điểm mạnh, đường giá vẫn nằm trong vùng giảm giá ngắn hạn.
Nhà đầu tư nên giữ tỷ lệ tiền mặt nhiều hơn cổ phiếu và hạn chế dùng đòn bẩy tài chính. Thị trường vẫn cần một phiên khối lượng giao dịch lớn để khẳng định xu thế rõ ràng hơn. Nhóm bluechip trên sàn Hose với các đại diện như HPG, PVD, VCB, DPM là những lựa chọn đầu tư an toàn cho giai đoạn này. Khi sàn HNX về vùng hỗ trợ, việc mua vào những cổ phiếu duy trì thanh khoản tốt vẫn có thể đem lại lợi nhuận ngắn hạn.

Vnindex tiếp tục có phiên giảm điểm thứ hai, về gần với mốc 500 điểm. Dư mua hầu hết các cổ phiếu ở mức thấp, giao dịch cầm chừng trong mặt bằng thanh khoản giai đoạn gần đây. Các bluechip không còn tạo lực đỡ cho thị trường khiến thị trường mất điểm ngay từ đầu phiên. BVH, MSN, PVF, DPM đều nằm trong nhóm những cổ phiếu giảm điểm mạnh nhất. VNM và VCB không thể tiếp tục duy trì sức mạnh như hai phiên trước khi kết thúc phiên trong sắc đỏ. Trong khi đó VPL và VIC lại có một phiên lội ngược dòng với mức tăng tương đối.

 

HNX cũng rơi vào tình trạng giảm điểm mạnh với thanh khoản thấp hơn phiên trước. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn chỉ có NTP tăng giá. Mã THV có phiên giao dịch thỏa thuận lớn thứ 2 liên tiếp khi mức giao dịch của hôm qua và hôm nay lần lượt là 1.3 và 1.5 triệu cổ phiếu. PVS dù có lực đỡ của nước ngoài cũng không thể duy trì phiên tăng trần thứ 2.

 

Phân tích kỹ thuật:

 

Hai cây nến đen dài của Vnindex liên tiếp cho thấy mức điều chỉnh mạnh của thị trường, đi cùng với đó là chỉ số RSI, A/D bị bẻ ngoặt xuống. Thông thường, những tín hiệu như vậy sẽ cho cảnh báo thị trường trong tình trạng xấu. Tuy nhiên, giống như việc những phiên tăng mạnh trong tuần trước đã không gây ra sự hưng phấn cho thị trường chung, những phiên giảm điểm tuần này cũng không gây tâm lý lo ngại quá mức. Thực chất thị trường chung vẫn đối mặt với xu hướng giảm trong cả tháng qua, hiện tượng tăng giá chỉ xảy ra ở các cổ phiếu lớn nên khả năng các cổ phiếu này tiếp tục kéo thị trường về gần 485-494 là rất lớn.

 

Hnxindex tiếp tục ở trong vùng giảm giá ngắn hạn và đang về rất gần vùng 104 mà chúng tôi đã khuyến cáo trong các bản tin trước. Đây là mốc hỗ trợ gần nhất của thị trường, Hnxindex sẽ có điều chỉnh tăng trở lại khi chạm mức này. Nhịp điều chỉnh này nếu đến cùng lúc với sự phục hồi của các bluechip sàn HOSE  thì khả năng HNX bật lên mạnh, hình thành đáy thứ 2 của chữ W trung hạn sẽ cao hơn. Ngược lại, nếu thất bại trước hỗ trợ này thì Hnxindex có thể rơi về 98-100 điểm.

 

Khuyến nghị đầu tư: Chúng tôi bảo lưu khuyến nghị giữ tỷ lệ tiền mặt nhiều hơn cổ phiếu và hạn chế dùng đòn bẩy tài chính. Thị trường vẫn cần một phiên khối lượng giao dịch lớn để khẳng định xu thế rõ ràng hơn. Nhóm bluechip trên sàn Hose với các đại diện như HPG, PVD, VCB, DPM là những mã vốn giữ giá tốt khi thị trường giảm điểm và có tích lũy cao trong thời gian qua, sẽ là những lựa chọn đầu tư an toàn cho giai đoạn này. Khi sàn HNX về vùng hỗ trợ, việc mua vào những cổ phiếu duy trì thanh khoản tốt vẫn có thể đem lại lợi nhuận ngắn hạn.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.