Thị trường 24.11.2014: Cổ phiếu chứng khoán và ngân hàng phản ứng kém tích cực

05:29 PM - 24/11/2014 - VNDIRECT
Cổ phiếu có giao dịch nổi bật theo chiều hướng tích cực là DQC-CTCP Bóng Đèn Điện Quang và SBC-CTCP Vật tư và giao nhận bia Sài Gòn. Sabeco tiếp tục chuỗi tăng trần liên tiếp khi Tập đoàn đồ uống ThaiBev đã tiếp xúc với cơ quan chức năng Việt Nam để mua cổ phần của SBC. DQC tạm thời tạo được mặt bằng trên mức giá 70,000 và hôm nay là một ngày bứt phá của cổ phiếu này.

Điểm nhấn giao dịch

 

Tâm lý người mua thận trọng nên các chỉ số chính đều mất điểm ngay từ khi thị trường mở cửa. Sự thận trọng cũng khiến cho giá trị giao dịch cả hai sàn đi xuống khá mạnh và người bán không có nhiều cơ hội mặc cả.

Cổ phiếu có giao dịch nổi bật theo chiều hướng tích cực là DQC-CTCP Bóng Đèn Điện Quang và SBC-CTCP Vật tư và giao nhận bia Sài Gòn. Sabeco tiếp tục chuỗi tăng trần liên tiếp khi Tập đoàn đồ uống ThaiBev đã tiếp xúc với cơ quan chức năng Việt Nam để mua cổ phần của SBC. DQC tạm thời tạo được mặt bằng trên mức giá 70,000 và hôm nay là một ngày bứt phá của cổ phiếu này.

Ở chiều hướng kém tích cực, chúng tôi nhận thấy giá cổ phiếu của một số ngân hàng thương mại như MBB, EIB liên tiếp đi xuống. Diễn biến này có thể liên quan tới việc ban hành Thông tư 36, trong đó, việc sở hữu cổ phần của các ngân hàng thương mại tại tổ chức tín dụng khác bị hạn chế.

Nhóm cổ phiếu chứng khoán cũng phản ứng tiêu cực hơn các nhóm khác kể từ khi Thông tư 36 được ban hành. Mặc dù các ý kiến đánh giá của các chuyên gia về Thông tư này đều theo chiều hướng lạc quan trong dài hạn, nhà đầu tư vẫn tỏ ra e ngại vì thực chất chưa có một báo cáo nào đánh giá tác động ngay lập tức của những quy định này đối với cung và cầu của thị trường chứng khoán.

 

Chiến lược đầu tư

 

Tìm cơ hội lướt sóng hạ giá vốn khi thị trường bị bán quá mức

 

Giá trị giao dịch co lại và điểm số giảm mạnh là dấu hiệu xác nhận dòng tiền đang rút khỏi thị trường.  Tuy nhiên, mặt bằng thanh khoản sàn Tp. HCM vẫn duy trì quanh 2,000 tỷ đồng/phiên nên chúng tôi cho rằng dòng tiền ra khỏi thị trường chỉ là diễn biến trước mắt.

Hôm nay sắc đỏ nhiều hơn đáng kể so với ngày 21/11, rất nhiều cổ phiếu trong số này đã lập mức thấp nhất của 2 tuần (được coi là mất hỗ trợ). Tín hiệu này báo hiệu VNINDEX và VN30 Index có thể sẽ lần lượt giảm xuống dưới 580 và 615 điểm.

Các chỉ số kỹ thuật sẽ vào trạng thái bán quá mức nếu thị trường tiếp tục mất điểm trong phiên giao dịch tới. Những nhà đầu tư mua được giá thấp của phiên ngày mai sẽ có lợi thế nếu họ có sẵn cổ phiếu trong danh mục, chúng tôi cho rằng đây là một ngày phù hợp để lướt sóng hạ giá vốn.