Thị trường 24.10.2011: HNX quay lại xu thế giảm điểm, giao dịch hai sàn đạt mức thấp

01:58 PM - 24/10/2011 - VNDIRECT

Hai sàn diễn biến trái chiều. HNX giảm điểm, VNINDEX tăng điểm nhưng chủ yếu do các cổ phiếu vốn hóa lớn. Lực cầu cả hai sàn vẫn khá mờ nhạt với giá trị giao dịch đạt mức thấp.
Khả năng HNXINDEX rơi vào kịch bản tương tự như giai đoạn xung quanh ngày 6/10. Một khi điểm số HNX chưa tạo đáy mới, cơ hội hình thành W vẫn còn, nhưng thị trường vẫn trong xu hướng tiêu cực, việc ưu tiên giữ tiền mặt vẫn được đề cao.

Tiếp nối sự hứng khởi của phiên cuối tuần trước, hai sàn mở cửa xanh điểm nhưng đà tăng đó nhanh chóng bị dập tắt. HNXINDEX thể hiện lực cầu yếu dần và giảm điểm cho tới cuối phiên giao dịch. VNINDEX vẫn tăng hơn 3 điểm, nhưng giá đóng cửa thấp hơn mở cửa. Thanh khoản hai sàn giảm 30% so với phiên giao dịch trước với chỉ 49 triệu cổ phiếu giao dịch.

Trên HNX, các mã dẫn dắt như VND, BVS, KLS, VCG chỉ tích cực trong những phút đầu, áp lực cung lớn dần đã đẩy những cổ phiếu này về mức tham chiếu cuối phiên. Các mã chứng khoán mệnh giá thấp như ORS, AVS, VIG vẫn tiếp tục đà tăng trần, đặc biệt AVS có dư mua giá trần hơn 1 triệu đơn vị. VSP cũng có phiên tăng trần thứ 2 liên tiếp. Một số mã dầu khí như PVL, PGS cũng tăng điểm nhẹ với thanh khoản chưa đột biến. DBC sau 3 phiên tăng điểm liên tiếp, hôm nay giảm mạnh với biên độ biến động trong ngày lớn.

Bên HOSE, BVH, VIC, PVF xanh điểm, MSN trần ngay từ đầu phiên tạo lực đỡ đáng kể cho index. Trong khi đó, các bluechip khác như DPM, VNM, HPG, REE, SSI vẫn đóng cửa giá đỏ. Sau phiên tăng mạnh cuối tuần trước, nhóm bất động sản quay lại trạng thái giảm điểm. Đáng chú ý, SJS giảm sàn khi có thông tin dự án Nam An Khánh bị tạm dừng, hôm nay cổ phiếu này khớp lệnh đột biến 644 nghìn đơn vị. EIB sau nhiều phiên giảm mạnh tăng trần ngay từ đầu phiên. Một số mã có lịch sử tăng nóng giai đoạn trước như IJC, TDC cũng tăng trần với dư mua lớn.

Khối ngoại mua ròng trên 11.39 tỷ HNX và bán ròng 1.16 tỷ trên HOSE. Sau nhiều phiên bị bán ròng, hôm nay PVX được mua nhiều nhất trên HNX với 4.1 tỷ, tiếp theo là PVS, SJS, PAC VCB mỗi mã từ 2 đến 3 tỷ. Lượng bán ròng tập trung vào DHG (11.1 tỷ), tiếp đến là VCF, PVF, CTG, HAG.

Nhận định thị trường

Thị trường phiên hôm nay giao dịch đáng thất vọng. HNXINDEX vừa tăng điểm mạnh được 1 phiên cuối tuần trước đã quay đầu giảm điểm, thanh khoản thấp cho thấy sự e ngại của dòng tiền. Diễn biến tiêu cực này đã dần khép lại cơ hội hình thành một sóng tăng mới của thị trường và  thêm khẳng định phiên ngày thứ 6 chỉ mang tính chất điều chỉnh kỹ thuật trong một xu hướng giảm.

Trong bản tin ngày thứ 6, chúng tôi đã cảnh báo khả năng HNXINDEX rơi vào kịch bản tương tự như giai đoạn xung quanh ngày 6/10. Một khi điểm số HNX chưa tạo đáy mới, cơ hội hình thành W vẫn còn, nhưng thị trường vẫn trong xu hướng tiêu cực, việc ưu tiên giữ tiền mặt vẫn được đề cao.

Khuyến nghị đầu tư: Nhà đầu tư hạn chế giải ngân khi thị trường chưa xuất hiện các tín hiệu thực sự tích cực. Cơ hội có lãi chỉ xuất hiện ở một số ít  mã cổ phiếu, việc tham gia thị trường vào lúc này đối mặt với rủ ro T4 lớn.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới