Thị trường 24.09.2012: Hai sàn đồng loạt chìm trong sắc đỏ với thanh khoản thấp

04:48 PM - 24/09/2012 - VNDIRECT
Việc chuẩn bị tinh thần cho sóng hồi không đồng nghĩa với việc phân bổ tỷ lệ cổ phiếu lớn để đón đầu thị trường, chỉ những nhà đầu tư có tài sản lớn có thể mua dần với tỷ lệ cổ phiếu thấp, phần còn lại nên chờ đợi những tín hiệu xác nhận rõ ràng hơn của thị trường, có thể ở dưới vùng đáy tháng 1/2012.

Th trường hôm nay có phiên giao dch không my tích cc vi sắc đỏ bao trùm trên cả hai sàn. Các cổ phiếu lớn như VNM, VIC, OGC, BVH… vốn là trụ đỡ cho thị trường đồng loạt giảm giá khiến VNIndex giảm điểm trong suốt phiên giao dịch. Thanh khoản rất thấp sau khi các quỹ ETF cơ cấu lại danh mục vào phiên trước với 27.7 triệu đơn v được giao dịch trên HSX và hơn 20 triệu đơn v trên HNX. Tổng giá trị giao dịch trên cả hai sàn chưa đầy 650 tỷ đồng.

Trong nhóm ngân hàng, EIB có phiên giao dịch tích cực nhất. Không chỉ đứng đầu HSX về thanh khoản vi gần 2 triệu cổ phiếu được trao tay, EIB còn giữ được sắc tím đến cuối phiên với mức dư mua giá trần gần 450 nghìn đơn vị. ACB trong phiên cũng có lúc tăng trần nhưng cuối phiên giá điều chỉnh giá về 17.2, với khối lượng giao dịch đạt gần 1.8 triệu đơn vị. Các c phiếu khác, tr STB gi giá tham chiếu, còn li đng lot gim như VCB, CTG, MBB…

Nhiều cổ phiếu bluechips giảm giá trên hai sàn, trong đó BVH sau nhiu phiên tăng mnh đã quay đu giảm sàn, thanh khoản không còn ấn tượng như nhiều phiên trước, vi chỉ 686 nghìn đơn v được khớp lnh. PVX tiếp tục bị bán mạnh và đứng đầu HNX về khi lượng giao dch với gần 2.8 triệu đơn vị. Trái lại, KDC là điểm sáng của thị trường khi đóng cửa giá trần 26.5. Nhóm chứng khoán đng lot gim, trong đó KLS, VND có phiên giao dch ging co trong biên đ hp.

Khối ngoại hôm nay bán ròng 52.6 tỷ trên HSX và mua ròng 760 triệu trên HNX. Nhóm mua ròng chủ yếu gồm: DPM (5.8 tỷ), PGD (3.8 tỷ), HSG (2.6 tỷ), BVH (2.3 tỷ)... Nhóm bán ròng nhiu nht gm: PPC (15.8 tỷ), KDC (10.7 tỷ), GAS (10 tỷ), EIB (9.4 tỷ)…

 

Nhn đnh th trường

Din biến tiêu cc quay tr li khi c hai sàn đng lot gim vi hu hết các mã ln đu b bán ra vi s đng thun cao, mt vài c phiếu tăng mnh như EIB hay ACB cũng không th xoay chuyn được cc din ca c th trường. Tâm lý thn trng khiến cu không có s bt phá, trong khi cung giá cao luôn ch trc khiến thanh khon ca c hai sàn mc thp.

Các ch s HnxIndex sau khi tăng mnh trong phiên trước thì hôm nay đã quay đu gim đim. Như đã nhn đnh trong các bn tin trước, đường giá ca HnxIndex đang được s nâng đ khá tt ca vùng h tr 54-55 đim và ti đây th trường có th s phi chng kiến tình trng giao dch ging co trước khi xác lp xu hướng rõ ràng. Chúng tôi cũng đã nhn đnh có th th trường ch còn 1 nhp gim na s xut hin sóng hi, vì vy nhà đu tư có cn chun b tinh thn cho cơ hi này.

Khuyến ngh đu tư:  Vic chun b tinh thn cho sóng hi không đng nghĩa vi vic phân b t l c phiếu ln đ đón đu th trường, ch nhng nhà đu tư có tài sn ln có th mua dn vi t l c phiếu thp, phn còn li nên ch đi nhng tín hiu xác nhn rõ ràng hơn ca th trường, có th dưới vùng đáy tháng 1/2012.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới