Thị trường 24.08.2015: Hoảng loạn trên diện rộng

04:57 PM - 24/08/2015 - VNDIRECT
Hòa chung xu hướng giảm điểm của các thị trường chính trên thế giới, đặc biệt là chỉ số chứng khoán Trung Quốc giảm 8.5%; VNINDEX mất 5.28% tương đương 29.37 điểm, đóng cửa tại 526.93 điểm phá vỡ toàn bổ thành quả về điểm số từ ngày 19.05.2015. HNXINDEX cũng cùng chung xu hướng giảm mạnh 5.81% sau một thời gian lình xình trong kênh giảm giá.

Điểm nhấn giao dịch 

Hòa chung xu hướng giảm điểm của các thị trường chính trên thế giới, đặc biệt là chỉ số chứng khoán Trung Quốc giảm 8.5%; VNINDEX mất 5.28% tương đương 29.37 điểm, đóng cửa tại 526.93 điểm phá vỡ toàn bộ thành quả về điểm số từ ngày 19.05.2015. HNXINDEX cũng cùng chung xu hướng giảm mạnh 5.81% sau một thời gian lình xình trong kênh giảm giá.
Bán tháo xuất hiện tại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn như VNM, VCB, GAS, CTG, BID, MSN, BVH, HPG, STB …Nhóm cổ phiếu Ngân hàng đồng loạt nằm sàn như VCB, CTG, BID, ACB… duy nhất có EIB diễn biến trái chiều khi bất ngờ khớp giá gần trần vào phiên ATC.
Nhóm cổ phiếu dầu khí tiếp tục chịu áp lực từ việc giá dầu thế giới tiếp tục phá đáy trong vòng 6 năm. Các cổ phiếu dẫn đầu dòng dầu khí như GAS, PVD, PVB, PVS… tiếp tục mở rộng chuỗi thời gian điều chỉnh.
Sau 7 phiên bán ròng liên tiếp, khối ngoại đã quay lại mua ròng trong phiên hoảng loạn ngày hôm nay với 104 tỷ đồng trên HOSE và 81.5 tỷ trên HNX.

Chiến lược 25.08
Diễn biến thị trường trong nước theo sát thị trường thế giới
Những tin xấu về triển vọng cũng như vĩ mô trong nước cộng hưởng với làn sóng bán tháo trên toàn cầu đã khiến chỉ số mất đi toàn bộ những thành quả đạt được từ đợt sóng tăng vừa rồi. Diễn biến bất ngờ là không ai có thể dự đoán được tốc độ giảm giá của chỉ số lại có thể nhanh như diễn biến của 2 phiên vừa qua.
Về mặt điểm số, VNINDEX đã liên tiếp phá vỡ các ngưỡng hỗ trợ trong vòng 1 năm gần đây, vùng 510 sẽ là ngưỡng hỗ trợ tiếp theo khi đó là đáy của 2 năm gần nhất. Mặc dù các chỉ số kỹ thuật cho thấy thị trường đã rơi vào vùng quá bán nhưng chúng tôi vẫn nhìn nhận là cần chờ đợi thêm một vài phiên nữa để giải ngân.
Điều đặc biệt ở đây là chúng tôi nhận thấy sự đồng thuận trong lực bán tại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, nếu lực bán tiếp tục gia tăng trong phiên 25.08 thì chỉ số sẽ bị nhúng sâu thêm một lần nữa.
Với quy tắc bảo toàn vốn và cắt lỗ khi chứng khoán trong danh mục giảm giá 7%, chúng tôi bán nốt số cổ phiếu còn lại FPT và REE đưa tỷ lệ cổ phiếu/ tiền mặt về 0/100%.