Thị trường 24.08.2012: Thanh khoản tăng mạnh, hai sàn đồng loạt tăng

08:10 AM - 24/08/2012 - VNDIRECT

Vnindex đóng cửa tăng 6.9 điểm (1.8%) lên 399.7 điểm và HnxIndex tăng 1.9 điểm (3%) lên 63.1 điểm. Khối lượng giao dịch trên hai sàn lên tới 170 tỷ, tăng hơn 2 lần so với phiên trước, trong khi giá trị giao dịch đạt gần 1,800 tỷ.
Hiện tại rủi ro của thị trường vẫn đang ở mức cao, do đó cần hạn chế giải ngân vào thời điểm này. Đối với những nhà đầu tư còn nhiều cổ phiếu, vào những phiên tăng điểm sẽ là cơ hội để giảm bớt trạng thái.

Sau 3 phiên giảm mạnh liên tiếp, thị trường ngày hôm nay đã bật tăng trở lại với thanh khoản tăng đột biến. Vnindex đóng cửa tăng 6.9 điểm (1.8%) lên 399.7 điểm và HnxIndex tăng 1.9 điểm (3%) lên 63.1 điểm. Khối lượng giao dịch trên hai sàn lên tới 170 tỷ, tăng hơn 2 lần so với phiên trước, trong khi giá trị giao dịch đạt gần 1,800 tỷ. Ngay từ đầu phiên thị trường đã lao dốc với lực cung giá thấp mạnh, tuy nhiên kể từ sau 10h15’ lực cầu vào sàn lớn khiến thị trường bớt giảm điểm và đặc biệt trong phiên chiều, cầu giá cao tăng mạnh đã giúp cả hai sàn giữ được sắc xanh.

Các nhóm cổ phiếu giảm mạnh trong phiên trước đã tăng mạnh trở lại trong phiên này, với các đại diện trong nhóm chứng khoán và ngân hàng. Cổ phiếu VND hôm nay tiếp tục khớp lệnh khối lượng lớn với trên 7.5 triệu đơn vị, trong đó chủ yếu khớp giá xanh và giá trần. KLS hôm nay cũng được giao dịch mạnh, đóng cửa dưới trần 2 bước giá với khối lượng giao dịch chỉ đứng sau PVX và VND. PVX hôm nay được giao dịch mạnh nhất trên cả hai sàn với thanh khoản đạt 9.3 triệu đơn vị, tuy nhiên chỉ đóng cửa ở mức giá tham chiếu.

Trong nhóm ngân hàng, đầu phiên ACB khớp chủ yếu ở giá sàn, tuy nhiên về sau lực cầu vào mạnh và đóng cửa cổ phiếu này đã giữ được sắc xanh ở mức giá 21.8. STB cũng tăng nhẹ 4 bước giá với khối lượng 1.3 triệu đơn vị. Riêng cổ phiếu EIB vẫn tiếp tục bị bán mạnh, trong phiên chỉ lên được mức giá tham chiếu là cao nhất, đóng cửa dưới tham chiếu 3 bước giá. Các cổ phiếu lớn khác trên sàn đều tăng trở lại như GAS, VNM, MSN, DPM…

Khối ngoại hôm nay mua ròng 29.7 tỷ trên Hose và 9.3 tỷ trên HNX. Các cổ phiếu mua ròng nhiều nhất gồm GAS 8 tỷ, DRC 7.4 tỷ, VCB 6.7 tỷ, DPM 4.3 tỷ… Các cổ phiếu bán ròng nhiều nhất gồm VIC 4.2 tỷ, CTG 3.3 tỷ, BVH 3.2 tỷ, HAG 3 tỷ…

Nhận định thị trường

Nhìn chung phiên giao dịch hôm nay có diễn biến tích cực hơn so với các phiên trước khi mà lực cầu tăng mạnh trở lại cho thấy tâm lý bán tháo của các nhà đầu tư đã dịu bớt. Tuy nhiên như chúng tôi đã nhận định từ trước, sau 3 phiên sụt giảm mạnh vê điểm số thì việc hồi phục trở lại cũng là điều không quá bất ngờ. Việc nảy lại này chủ yếu vẫn mang tính chất kỹ thuật khi đường giá đối mặt với ngưỡng hỗ trợ 60-61. Do vậy, chúng tôi cho rằng hiện tại vẫn nên tiếp tục thận trọng quan sát thị trường, chờ đợi những tín hiệu tích cực hơn trước khi đưa ra quyết định giải ngân.

Khuyến nghị đầu tư: Hiện tại rủi ro của thị trường vẫn đang ở mức cao, do đó cần hạn chế giải ngân vào thời điểm này. Đối với những nhà đầu tư còn nhiều cổ phiếu, vào những phiên tăng điểm sẽ là cơ hội để giảm bớt trạng thái.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới