Thị trường 24.08.2011: Thị trường điều chỉnh phiên thứ 2

08:12 AM - 24/08/2011 - VNDIRECT

Thị trường giao dịch khoảng 65 triệu cổ phiếu với khoảng 300 mã giảm điểm, hai sàn đều đóng cửa ở vùng điểm thấp nhất trong ngày.
Trái ngược với trạng thái mua ròng hôm qua, hôm nay khối ngoại bán ròng gần 39 tỷ trên HOSE, và mua ròng 3 tỷ trên HNX.
Nếu phiên ngày mai thị trường tăng điểm, nhà đầu tư tiếp tục nắm giữ cổ phiếu. Trong trường hợp giảm điểm, thì cơ hội thoát bớt trạng thái vẫn còn khi thị trường hồi lại vào phiên thứ 6 hoặc thứ 2.

Việc thị trường thế giới tăng mạnh đêm hôm qua chỉ giúp cho thị trường tăng điểm trong gần 30 phút đầu phiên, sau đó xu hướng giảm điểm quay trở lại, hai sàn đều đóng cửa ở vùng điểm thấp nhất trong ngày. Đặc biệt về cuối phiên, bluechips bên HOSE như HAG, CTG, VCB, VIC, BVH… bị bán ra mạnh, gây ra tâm lý hoang mang cho thị trường.

Thị trường giao dịch khoảng 65 triệu cổ phiếu với khoảng 300 mã giảm điểm trên cả hai sàn. Giao dịch trên HNX vẫn tập trung vào các mã đầu cơ như BVS, KLS, VND, SHN, VCG, PVX với gần 60% khối lượng khớp lệnh của cả sàn. Trong số đó, hôm nay chỉ có SHN tăng điểm, dù rằng cuối phiên có bị ảnh hưởng mạnh bởi xu thế giảm chung của thị trường. Trong khi các mã chứng khoán lớn giảm điểm thì 2 mã nhỏ là GBS và IVS tăng trần. MAX cũng tăng trần phiên thứ 2 sau thông tin chia cổ tức 20% bằng tiền mặt vào tháng 9.

Nhóm cổ phiếu bất động sản có sự phân hóa rõ rệt khi các cổ phiếu tăng giai đoạn trước như CII, TDH, SJS, NTL chững lại thì STL, KBC vẫn tiếp tục tăng điểm. Đặc biệt HQC sau một thời gian dài đi ngang ở vùng đáy, hôm nay tăng trần với gần 1,5 triệu cổ phiếu khớp lệnh, dư mua trần vào cuối phiên hơn 300 nghìn cổ phiếu. ICG sau khi công bố lợi nhuận vượt 44% kế hoạch năm cũng tăng trần từ đầu phiên, dư mua trần cuối giờ đạt 655 nghìn cổ phiếu.

Trái ngược với trạng thái mua ròng hôm qua, hôm nay khối ngoại bán ròng hơn 38,5 tỷ trên HOSE, và mua ròng gần 4,5 tỷ trên HNX. VIC tiếp tục bị bán hơn 19 tỷ ngoài ra danh sách bán ròng còn có HAG, CTG, BVH, HPG, là những cổ phiếu giảm mạnh trong phiên ATC hôm nay. Bên HNX, KLS, BVS, PVI được mua ròng nhẹ với tổng giá trị hơn 6 tỷ đồng.

Nhận định thị trường

Phiên hôm nay được coi là phiên điều chỉnh thứ 2 của hầu hết các cổ phiếu dẫn dắt thị trường sau chuỗi tăng 4, 5 phiên liên tiếp trước đó. Xét trên đồ thị HNXINDEX, đường kênh xu hướng mà chúng tôi nhắc đến trong bản tin hôm qua vẫn được bảo vệ, vì vậy khả năng tăng điểm của thị trường vẫn còn.

Khuyến nghị đầu tư: Nếu phiên ngày mai thị trường tăng điểm, nhà đầu tư tiếp tục nắm giữ cổ phiếu. Trong trường hợp giảm điểm, thì cơ hội thoát bớt trạng thái vẫn còn khi thị trường hồi lại vào phiên thứ 6 hoặc thứ 2.

 

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới