Thị trường 24.07.2014: Cầu ngoại đóng góp khá lớn vào kết quả tăng điểm của VNINDEX

05:05 PM - 24/07/2014 - VNDIRECT
VNINDEX trở lại xu hướng tăng điểm sau khi phục hồi từ mức hỗ trợ 595. Tuy nhiên, chỉ số vẫn duy trì tốc độ tăng tương đối chậm, đi kèm với thanh khoản yếu và con số khá ít những cổ phiếu có được xu hướng tăng giá ổn định.

Điểm nhấn giao dịch

 

VNINDEX trở lại xu hướng tăng điểm sau khi phục hồi từ mức hỗ trợ 595. Tuy nhiên, chỉ số vẫn duy trì tốc độ tăng tương đối chậm, đi kèm với thanh khoản yếu và con số khá ít những cổ phiếu có được xu hướng tăng giá ổn định.

Kết quả tăng 4.56 điểm của VNINDEX có được nhờ cổ phiếu vốn hóa lớn tăng giá đồng loạt. Bên cạnh những mã tăng giá theo xu hướng như GAS, PVD, HPG, FPT và VNM, số còn lại được coi là phục hồi và chưa xác định xu hướng.

Cổ phiếu vốn hóa trung bình bao gồm nhóm dịch vụ tài chính, xây dựng và vật liệu, ô tô và linh kiện phụ tùng cũng phục hồi nhẹ. Trong khi đó, cổ phiếu vốn hóa nhỏ nhìn chung mất giá.

Cầu của nhà đầu tư nước ngoài đóng góp khá lớn vào kết quả tăng điểm của VNINDEX, giá trị mua của họ hôm nay gấp gần 6 lần phiên hôm trước.  Giao dịch của khối này chủ yếu tập trung vào các cổ phiếu vốn hóa lớn trên HOSE.

 

Chiến lược đầu tư

Sức cầu ở giá cao đã suy yếu tạo điều kiện cho bên bán chiếm ưu thế trong những phiên giao dịch sắp tới.

VNINDEX giằng co quanh mức hỗ trợ 595 và sau đó tăng chậm khi vượt 600 điểm là bằng chứng cho thấy sức cầu đang suy yếu dần trong những phiên giao dịch gần đây. Thanh khoản và số lượng cổ phiếu tăng giá đang không theo kịp đà tăng của VNINDEX. Nói cách khác, VNINDEX đang tăng trên nền sức khỏe giảm sút.

Trải qua 4 phiên giao dịch trong tuần, tổng thanh khoản thị trường vẫn ở mức thấp. Thanh khoản của tuần này trên HOSE nhiều khả năng sẽ thấp hơn mức 533 triệu cổ phiếu của tuần trước. Sức cầu ở giá cao đã suy yếu nên bên bán rất có thể sẽ chiếm ưu thế trong những phiên giao dịch sắp tới.

Chiến lược đầu tư

Chiến lược giao dịch phù hợp là ngừng mua nếu VNINDEX tiếp tục tăng điểm nhằm tránh rủi ro đảo chiều và rủi ro thông tin trong 2 ngày cuối tuần, đồng thời chủ động hạ tỷ trọng cổ phiếu