Thị trường 24.07.2012: Tốc độ bán lớn, cả hai chỉ số giảm phiên thứ 3 liên tiếp

08:23 AM - 24/07/2012 - VNDIRECT

VN-Index đóng cửa giảm 6.4 điểm và HNX-Index mất 2.3% giá trị. Thanh khoản tương tự như phiên trước với tổng khối lượng giao dịch đạt 95 triệu đơn vị, tương đương 1,100 tỷ đồng.
Sau 3 phiên giảm liên tiếp với lượng cung mỗi lúc một lớn hơn, thành quả của nhịp hồi 2 tuần vừa qua có nguy cơ bị phá vỡ. Index có khả năng giảm sâu hơn như những phiên đầu tháng 5 vừa qua nếu tốc độ giảm không dừng lại trong phiên tới, giải ngân thời điểm này phải đối mặt với rủi ro rất lớn.

Hai chỉ số Index giảm điểm khá mạnh trong phiên hôm nay, VN-Index đóng cửa giảm 6.4 điểm và HNX-Index mất 2.3% giá trị. Thanh khoản tương tự như phiên trước với tổng khối lượng giao dịch đạt 95 triệu đơn vị, tương đương 1,100 tỷ đồng. Các cổ phiếu thanh khoản cao gồm PVX (9.3 triệu), VND (6.3 triệu), KLS (4.6 triệu), SAM (3.2 triệu), SCR (3.2 triệu)…

Nhóm cổ phiếu bluechip chìm trong sắc đỏ, trong đó có BVH, KBC, PVX, SAM cuối phiên giảm về mức giá sàn, ngược lại FPT tăng giá và trong phiên đã có lúc khớp lệnh ở mức giá trần, HAG và VNM đứng ở mức giá tham chiếu. Cổ phiếu ngành ngân hàng đa phần đều giảm điểm, trong đó STB đứng ở mức giá tham chiếu, NVB tăng điểm tuy nhiên thanh khoản của cổ phiếu này rất thấp. Không có mã vốn hoá lớn nào ngành bất động sản tăng giá, nhiều mã giảm sàn điển hình là SCR, KBC, ITC, HQC, DIC.

Nhóm chứng khoán diễn biến tiêu cực, SSI, HCM, KLS, BVS giảm từ 5-7 bước giá đặc biệt VND, SHS giảm sàn. Hầu hết các mã nhóm thép giảm điểm, điển hình là POM, HSG, VGS, riêng HLA, VIS giảm sàn. Các mã nhóm cao su giảm mạnh trừ TRC tăng 300 đồng. Hầu hết các cổ phiếu khoáng sản giảm kịch biên độ.

Khối ngoại mua ròng 8.8 tỷ đồng trên sàn HOSE và bán ròng 15.4 tỷ trên sàn HNX. Các mã mua ròng nhiều gồm HAG (6.5 tỷ), DPM (5.6 tỷ), HBC (2.9 tỷ), TDC (2.9 tỷ), NHS (1.9 tỷ). Các mã bán ròng nhiều gồm VND (7.9 tỷ), PVX (6.7 tỷ), VIC (4.1 tỷ), BVH (3.9 tỷ).

Nhận định thị trường

Áp lực bán gia tăng rõ rệt khiến Index rơi vào tình trạng giảm điểm mạnh hơn hẳn hai phiên trước, đa số cổ phiếu giảm điểm, trong đó 150 mã giảm kịch biên độ. Như vậy, sau 3 phiên giảm liên tiếp với lượng cung mỗi lúc một lớn hơn, thành quả của nhịp hồi 2 tuần vừa qua có nguy cơ bị phá vỡ. Index có khả năng giảm sâu hơn như những phiên đầu tháng 5 vừa qua nếu tốc độ giảm không dừng lại trong phiên tới, giải ngân thời điểm này phải đối mặt với rủi ro rất lớn.

Ở chiều ngược lại, nếu Index biểu hiện tích cực hơn trong phiên tới khi không tiếp tục rơi mạnh, thậm chí có thể hồi nhẹ, thì sự phục hồi này nhiều khả năng chỉ khiến Index đi ngang tới hết tuần, cửa lợi nhuận nếu có vẫn rất hẹp. Nhà đầu tư chỉ nên cân nhắc tham gia trở lại khi Index không giảm sâu, cầu vào dày hơn tạo đà tăng mạnh cho cổ phiếu.

Khuyến nghị đầu tư: Hạn chế mua vào khi khối lượng bán ra vẫn áp đảo khiến Index đang trong trạng thái yếu.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới