Thị trường 24.05.2012: Tiếp tục ưu tiên giữ tỷ lệ tiền mặt cao

08:42 AM - 24/05/2012 - VNDIRECT

Thị trường tiếp tục có phiên giảm điểm, tuy nhiên cuối phiên HNX đảo chiều tăng nhẹ trở lại. Đóng cửa HSX giảm 2.25%, HNX tăng 0.07%, thanh khoản toàn thị trường ở mức 1.400 tỷ.
Các quyết định mua vào tại nhịp hồi này có thể chỉ đạt lợi nhuận rất mỏng, trong khi rủi ro khá cao, vì vậy nhà đầu tư hết sức cẩn trọng với quyết định giải ngân. Chúng tôi tiếp tục khuyến nghị giữ tỷ lệ tiền mặt cao, trong trường hợp xu hướng thị trường tích cực trở lại thì việc giải ngân muộn 1, 2 phiên không làm mất đi lợi thế của nhà đầu tư.

Diễn biến thị trường ngày hôm nay khá khác biệt trên hai sàn. HSX đỏ điểm ngay từ buổi sáng và mỗi lúc giảm một mạnh hơn, đóng cửa chỉ số này mất 9.83 điểm. Trong khi đó, HNX tăng nhẹ đầu phiên, sau đó giảm mạnh theo HSX, trong 20 phút cuối cùng bất ngờ được đẩy lên xanh điểm. Khối lượng giao dịch tiếp tục giảm xuống chỉ còn 109 triệu đơn vị, đạt 1,450 tỷ đồng. Các mã có thanh khoản lớn nhất gồm VND (4.5 triệu), PVX (4.3 triệu), HBB (3.5 triệu), SCR (3.2 triệu), KLS (3.1 triệu), SSI (1.9 triệu).

Những cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn bị bán mạnh về giá đỏ từ khá sớm và đóng cửa ở vùng điểm thấp VCB, BVH, HCM, SSI, NTL, ITA, DIG bị bán về gần giá sàn. Thậm chí GAS, OGC, KBC, HQC, LCG, NTB đóng cửa dư bán sàn. Toàn bộ cổ phiếu ngân hàng đỏ điểm, chỉ có ACB, HBB, SHB quay trở lại tham chiếu vào cuối phiên. Rất nhiều mã thuộc các ngành khoáng sản, xi măng, vận tải và cao su như KTB, KSS, CMI, HT1, PVT, CSM, DRC, SRC cũng có thêm một phiên giảm mạnh, không có dư mua. Nổi bật ngày hôm nay có SCR tăng trần vào cuối phiên. Các cổ phiếu dẫn dắt trên sàn HNX xanh điểm đồng loạt trong thời gian đầu của buổi sáng rồi lần lượt bị bán dần về giá đỏ. BVS, KLS, PVX, VCG, VND dù bị bán mạnh về rất gần giá sàn trong phiên nhưng cuối cùng cũng lên được giá xanh trước giờ đóng cửa.

Khối ngoại bán ròng 15.29 tỷ trên HSX trong khi mua ròng 4.33 tỷ trên HNX. Các mã được mua ròng nhiều nhất gồm GAS (32.3 tỷ), VSH (5.2 tỷ), REE (4.3 tỷ), DBC (4.2 triệu), MBB (4.2 tỷ). Các mã bị bán ròng mạnh nhất có HAG (27.9 tỷ), EIB (15.1 tỷ), HSG (9.2 tỷ), HPG (9.1 tỷ), BVH (8 tỷ).

Nhận định thị trường

Áp lực bán ra lớn ngày hôm nay đã cho thấy rõ xu thế chung của thị trường vẫn là giảm điểm. Lượng cầu vào bắt đáy cũng biểu hiện rõ khi mà thanh khoản chỉ tăng mạnh khi điểm số giảm về mức thấp nhất ngày. Tuy nhiên, lượng cầu này vẫn còn khá mỏng so với áp lực bán, dẫn đến việc VNIndex chưa thể phục hồi và đóng cửa vẫn chìm sâu ở vùng điểm thấp, thậm chí phá vỡ ngưỡng hỗ trợ Fibonacci 38.2%. HNX có sắc thái khác biệt một chút, nhưng nỗ lực bứt phá vào những phút cuối cũng chỉ giúp HNX-Index lên chạm mốc Fibonacci 38.2%, chưa đủ để khẳng định thị trường tích cực. Ngay cả khi lực cầu bắt đáy phát huy sức mạnh, khiến cho HNX ngày mai tăng điểm như phiên 21/5 thì nhiều khả năng đây vẫn chỉ là sự hồi lại mang tính kỹ thuật. Thị trường vẫn cần nhiều thời gian hơn để giải quyết nhịp điều chỉnh này.

Khuyến nghị đầu tư: Các quyết định mua vào tại nhịp hồi này có thể chỉ đạt lợi nhuận rất mỏng, trong khi rủi ro khá cao, vì vậy nhà đầu tư hết sức cẩn trọng với quyết định giải ngân. Chúng tôi tiếp tục khuyến nghị giữ tỷ lệ tiền mặt cao, trong trường hợp xu hướng thị trường tích cực trở lại thì việc giải ngân muộn 1, 2 phiên không làm mất đi lợi thế của nhà đầu tư.

 

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới