Thị trường 24.05.2011: Thị trường còn giảm mạnh, nhà đầu tư không nên bắt đáy

01:47 PM - 24/05/2011 - VNDIRECT
Thị trường giảm mạnh với sự giảm sàn của hầu hết cổ phiếu vốn hóa lớn.  Khối ngoại có phiên bán ròng thứ 4 trên HOSE.
Nhà đầu tư tiếp tục ưu tiên giữ tiền mặt. Thị trường sẽ tiếp tục giảm điểm. Chỉ khi thanh khoản tốt đi kèm đường giá tạo đáy W mới cao hơn đáy cũ mới cân nhắc đến khả năng thị trường hồi phục.

Áp lực giải chấp các của các CTCK tác động mạnh đến chỉ số Vn Index. Trong phần lớn thời gian giao dịch, bảng điện tử trong trạng thái trắng bên mua. Các bluechips đồng loạt giảm sàn khiến thị trường có lúc giảm đến gần 16 điểm. Toàn HOSE có đến 174 mã giảm sàn, trong khi chỉ có 13 mã tăng điểm. Các lệnh mua có tăng từ giữa phiên nhưng vẫn ở mức độ thận trọng, trong khi lực bán ra mạnh đẩy VNINDEX về gần mốc 400. Thanh khoản toàn thị trường đạt trên 700 tỷ, tập trung vào các mã cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, bất động sản. Tại HNX, các mã dẫn dắt thị trường như SHN, VCG và nhóm chứng khoán tiếp tục giao dịch khối lượng lớn và giảm hết biên độ. Khối ngoại mua vào nhóm chứng khoán nhưng khối lượng không đáng kể so với tổng giao dịch của các mã này.

 

Khối ngoại vẫn có phiên bán ròng thứ 4 trên sàn HOSE, nhóm bất động sản tiếp tục bị bán ra mạnh. Tổng lượng bán ròng tương đương 36 tỷ đồng, trong đó VIC và SSI đã đóng góp lần lượt 28 tỷ và 6.8 tỷ. Cổ phiếu VIC trong nhiều ngày qua bị khối ngoại bán ròng nên thanh khoản tăng đột biến so với giai đoạn trước.

 

Trong nhóm các cổ phiếu tăng điểm trên sàn hôm nay, nổi bật có KTB tiếp tục tăng trần, trong khi KSS vốn đồng hành với KTB trong các phiên trước đã bước vào điều chỉnh. VCF sau phiên giảm điểm ngày hôm qua quay lại trạng thái tăng trần nhưng thanh khoản cổ phiếu này vẫn luôn dưới 100 nghìn đơn vị.

 

Nhận định thị trường

 

Việc phá đáy với tốc độ mạnh mẽ như hiện tại của VNINDEX, thị trường sẽ còn chứng kiến những phiên giảm điểm mạnh nữa. Chúng tôi lưu ý thanh khoản thị trường tăng trong những phiên giảm mạnh cho thấy áp lực bán rất lớn trong khi lực lượng mua vẫn còn dè dặt.

Thị trường sau nhiều phiên giảm mạnh, thị trường ngày mai có thể sẽ hồi phục trong phiên, hoặc kéo dài sang phiên thứ 5. Việc tăng điểm này không có nghĩa thị trường đảo chiều và bước vào xu thế tích cực hơn. Xu thế giảm sau đó sẽ quay trở lại, vì thông thường thanh khoản cao không phải đặc điểm của đáy thị trường .  

 

Khuyến nghị đầu tư: Nhà đầu tư tiếp tục ưu tiên giữ tiền mặt. Thị trường có thể xuất hiện phiên tăng điểm nhẹ nhưng chỉ mang tính chất điều chỉnh, sau đó xu hướng giảm sẽ quay trở lại. Chỉ khi thanh khoản tốt đi kèm đường giá tạo đáy W mới cao hơn đáy cũ mới cân nhắc đến khả năng thị trường hồi phục.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.