Thị trường 24.04.2013: ITA TĂNG TRẦN, HAI SÀN TĂNG GIẢM TRÁI CHIỀU

03:47 PM - 24/04/2013 - VNDIRECT

Điểm nhấn

Thị trường tiếp tục diễn biến với tốc độ khớp chậm và giao dịch giằng co khiến thanh khoản cả 2 sàn vẫn ở mức thấp, nếu loại trừ giao dịch thỏa thuận thì sàn HOSE chỉ có 30.2 triệu đv giao dịch và sàn HNX chỉ có 17.2 triệu đv được chuyển nhượng, xét về giá trị cả 2 sàn chỉ có khoảng 604 tỷ khớp lệnh.

Diễn biến trái chiều trên hai sàn khi HNXIndex đóng cửa trong vùng cao của ngày với mức tăng khiêm tốn 0.05 điểm, trong khi VNIndex bất ngờ giảm 0.8 điểm do một số bluechips như MSN, BVH, VCB bị bán ra trong phiên ATC và rơi xuống mức thấp nhất phiên.

Các mã đáng chú ý

ITA bất ngờ tăng trần cuối phiên, khối ngoại mua vào gần 2 triệu đv, thanh khoản trong phiên hôm nay đạt 4 triệu đv, cao nhất trên cả 2 sàn.

SCR và PVX trên sàn HNX cũng chỉ giao dịch xung quanh mức giá tham chiếu, thanh khoản chỉ đạt 1.2 triệu PVX và 2.5 triệu SCR.

Nhóm khoáng sản có phiên giao dịch khá tích cực khi đồng loạt tăng trần như KSS, KTB, KSA, BGM, KHB, CMI, BKC…

Nhóm chứng khoán chủ yếu giao dịch trong tình trạng giằng co, đóng cửa xung quanh tham chiếu với thanh khoản sụt giảm mạnh so với phiên trước.

Trong nhóm ngân hàng, VCB giảm mạnh nhất với mức giảm là 4 bước giá, còn lại đều đóng cửa giá tham chiếu hoặc trên dưới tham chiếu 1 bước giá.

GMD tăng trần từ rất sớm và giữ được sắc tím đến cuối phiên, đóng cửa còn dư mua trần 136 nghìn đv.

Nhận định và khuyến nghị

Có thể thấy phiên hôm nay tình trạng thanh khoản vẫn chưa có nhiều cải thiện, tốc độ khớp lệnh chậm rãi cho thấy tâm lý thận trọng vẫn chiếm ưu thế. Các nhóm dẫn dắt như chứng khoán, ngân hàng hay bất động sản cũng chưa có tín hiệu tích cực đáng kể khi chưa có sự đồng thuận, mà chỉ có một vài mã như ITA, KBC tăng trần tuy nhiên mức độ tạo hiệu ứng lan tỏa không lớn.

Tuy nhiên như chúng tôi đã nhận định, thị trường cũng đang tiến gần đến 1 cơ hội sóng hồi đủ T+ cho nhà đầu tư, tuy nhiên nhịp sóng hồi này có thể sẽ rất ngắn và chỉ phù hợp với nhà đầu tư ưa rủi ro và phản ứng nhanh với thị trường. Những cổ phiếu cơ bản tốt và những mã đã giảm mạnh trong 2 tháng qua có thể sẽ có cơ hội tăng mạnh hơn trong nhịp hồi đó.

Nhà đầu tư quan sát kỹ diễn biến của thị trường và chuẩn bị tinh thần để mua cổ phiếu cho nhịp sóng hồi nêu trên, tuy nhiên chúng tôi vẫn lưu ý việc mua vào chỉ phù hợp với nhà đầu tư mạo hiểm và phản ứng nhanh với thị trường.