Thị trường 24.04.2012: Tăng điểm với thanh khoản thấp, tín hiệu chưa thực sự tích cực

08:10 AM - 24/04/2012 - VNDIRECT

Đóng cửa, HSX tăng 0.1% với khối lượng giao dịch đạt 88.3 triệu đơn vị, HNX tăng 0.98% và khối lượng giao dịch đạt 67.1 triệu đơn vị, thanh khoản đạt khoảng 2000 tỷ đồng trên cả hai sàn.
Chúng tôi khuyến nghị giảm tỷ trọng cổ phiếu về tỷ lệ an toàn 30%. Thị trường có thể chỉ tăng điểm thêm một nhịp ngắn nữa, việc mua mới nên hạn chế do nhiều khả năng đây chỉ là bulltrap.

Thị trường khá giằng co trong phiên giao dịch buổi sáng, kèm theo là khối lượng giao dịch thấp. Tuy nhiên, đến gần cuối phiên buổi chiều bất ngờ lực cầu tham gia vào thị trường mạnh mẽ, các cổ phiếu đảo chiều tăng điểm và thanh khoản trở nên sôi động hơn vào cuối phiên. Đóng cửa, HSX tăng 0.1% với khối lượng giao dịch đạt 88.3 triệu đơn vị, HNX tăng 0.98% và khối lượng giao dịch đạt 67.1 triệu đơn vị, thanh khoản đạt khoảng 2000 tỷ đồng trên cả hai sàn. Trong đó, sàn HSX có 19.2 triệu cổ phiếu là giao dịch thỏa thuận, đặc biệt mã OGC khớp lệnh thỏa thuận 13.3 triệu cổ phiếu.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn phân hóa khá rõ BVH, MSN, HVG giảm điểm; VIC, VNM đứng ở mức giá tham chiếu; HPG, FPT vẫn duy trì đà tăng cho tới cuối phiên, riêng HAG giữ được mức tăng trần cuối phiên do hôm nay là phiên giao dịch không hưởng quyền nhận cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 15%. Nhóm chứng khoán đa phần đều tăng điểm cuối phiên như SSI, BVS, VND, KLS… riêng HCM tăng trần và ngược lại SBS tiếp tục có phiên dư bán sàn với khối lượng lớn 3.6 triệu cổ phiếu. Nhóm cổ phiếu bất động sản cuối phiên cũng tăng điểm trở lại, khá nhiều mã đóng cửa giá trần như DIG, NTL, QCG, TDH, ITC, LCG…tuy nhiên vẫn có một số mã giảm điểm như BCI, CII, SJS…Đặc biệt, DXG đầu phiên dư bán sàn, cuối phiên dư mua trần khối lượng cao. Nhóm ngành ngân hàng có sư tăng giảm trái chiều khi VCB, STB, CTG giảm điểm, SHB và EIB đã lên tham chiếu và ACB, MBB, HBB giữ giá xanh. Nhóm cổ phiếu khoáng sản vẫn nối tiếp chuỗi ngày tăng nóng với KSA, KSS, KTB liên tục giữ được mức giá trần. Ngoài ra, một số mã đáng chú ý phiên hôm nay gồm VNE, BGM, SCR, TS4, PVV, CSM, ITC đã duy trì mức tăng trần với khối lượng dư mua lớn.

Khối ngoại phiên hôm nay bán ròng trên sàn HSX giá trị 26.08 tỷ và trên HNX 7.47 tỷ. Trong đó, nhóm cổ phiếu được mua nhiều nhất gồm VCB ( 7.8 tỷ) PVD (6.5 tỷ), MSN (5.6 tỷ). Các mã bị bán ra mạnh nhất có VIC (12.1 tỷ), DPM (9.9 tỷ), PVX (8.4 tỷ).

Nhận định thị trường:

Phiên tăng điểm hôm nay đã được chúng tôi nhắc đến trong khuyến nghị của bản tin trước. Một phiên tăng điểm đi kèm với thanh khoản thấp không đem lại nhiều sự cải thiện về xu hướng chung của thị trường trong phiên hôm nay. Chúng ta cần phải nhìn nhận lực cầu thị trường rất khá dè dặt và lượng cổ phiếu được mua vào rất nhanh trong những phút cuối phiên hôm nay chiếm tỷ trọng ít hơn rất nhiều so với lượng cổ phiếu bị bán ra ở vùng giá đỏ trong phiên.

Tiếp tục tinh thần các bản tin trước, chúng tôi cho rằng giai đoạn này nên bắt đầu thận trọng. Thị trường tăng điểm với xung lực không mạnh, khối lượng còn thấp thì khả năng cao nhịp tăng này chỉ là nhịp tăng cố gắng rồi sẽ sớm quay lại xu hướng giảm. Lợi thế trong các phiên tới, nếu thị trường tăng điểm, thuộc về nhà đầu tư có sẵn cổ phiếu trong tài khoản chứ không dành cho những cổ phiếu mua mới.

Khuyến nghị đầu tư: Chúng tôi khuyến nghị giảm tỷ trọng cổ phiếu về tỷ lệ an toàn 30%. Thị trường có thể chỉ tăng điểm thêm một nhịp ngắn nữa, việc mua mới nên hạn chế do nhiều khả năng đây chỉ là bulltrap.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới