Thị trường 24.03.2011: Thị trường quay về xu thế giảm điểm

04:31 PM - 24/03/2011 - VNDIRECT
Hai sàn cùng giảm điểm với thanh khoản sụt giảm phiên thứ 4 liên tiếp, trong đó nhóm bluechip hầu hết bị bán ra mạnh.
Các yếu tố kỹ thuật không có tín hiệu nào ủng hộ xu thế phục hồi của thị trường, trong khi đó vĩ mô còn nhiều bất ổn, dòng tiền cho thị trường sẽ còn gặp khó khăn trong thời gian tới.
Những cơ hội tìm kiếm lợi nhuận tại các nhịp nảy lên của thị trường chỉ mang tính chất ngắn hạn, nhà đầu tư tránh mua đuổi theo thị trường và đặt mức lợi nhuận kỳ vọng mỏng, không nên nắm giữ cổ phiếu trong thời gian dài.

Phiên giao dịch hôm nay, bên mua tiếp tục tỏ ra thận trọng khiến cho cả hai sàn có thêm một phiên giảm điểm. Giao dịch khối ngoại sụt giảm, thanh khoản toàn thị trường chỉ đạt hơn 1,111 tỷ .Các bluechip bị bán ra mạnh, sắc đỏ tràn ngập bảng điện tử. Toàn HOSE có 83 cổ phiếu tăng giá, chủ yếu là những mã nhỏ, với khối lượng khớp không đáng kể. Nhóm cổ phiếu khoáng sản, dẫn đầu là BMC vẫn giữ được trạng thái tăng trần, đây cũng là phiên tăng trần thứ 9 liên tiếp của cổ phiếu này và kể từ phiên giao dịch 4/3, giá cổ phiếu này đã tăng ấn tượng 75%. Khối ngoại bán ròng nhẹ trên HOSE và mua ròng gần 5 tỷ trên HNX. Sau nhiều phiên đứng đầu danh sách mua ròng, CTG hôm nay chỉ được mua ròng 2,52 tỷ. VCG là đại diện bên HNX thu hút giao dịch khối ngoại trong nhiều phiên qua, tuy nhiên đến hôm nay, lượng mua vào của khối ngoại chỉ đạt 123.400 cổ phiếu.

 

Nhận định thị trường

 

Thanh khoản thị trường sụt giảm phiên thứ 4 liên tiếp kể từ phiên giao dịch đột biến hơn 2,000 tỷ hôm 18/03. Như vậy sau 1 tháng, VNINDEX quay về trạng thái cũ ở vùng điểm 460 và thanh khoản thấp. Trạng thái phân tán của thị trường tiếp tục được khẳng định qua chỉ số A/D (Tích lũy / Phân tán) vẫn trong vùng thấp. Các yếu tố kỹ thuật không xuất hiện dấu hiệu nào ủng hộ xu thế tích cực của thị trường.

 

Về mặt vĩ mô, thông tin CPI tháng 3 tăng 2.17% đã được thị trường bình tĩnh đón nhận và nhiều ý kiến cho rằng đây đã là tháng đỉnh điểm của CPI. Với tốc độ 6.12% trong quý 1, mức kế hoạch 7%, thậm chí là mức 9.5% mà Worldbank dự báo sẽ rất khó thực hiện, nhất là trong điều kiện giá nguyên vật liệu cơ bản thế giới đều tăng cao. Có thể thấy rằng, trong giai đoạn tới chính sách tiền tệ vẫn sẽ bị thắt chặt, các áp lực lạm phát, cán cân thương mại, lãi suất chưa thể được giải tỏa trong ngắn hạn. Chúng tôi cho rằng dòng tiền vào thị trường chứng khoán sẽ bị hạn chế, thị trường sẽ tiếp tục trong xu hướng xuống. Khi thị trường chưa có tín hiệu bứt phá khỏi xu hướng này thì việc tham gia thị trường có cơ hội kiếm lợi nhuận mỏng, trong khi nguy cơ bị bào mòn tài khoản cao.

 

Khuyến nghị đầu tư: Với nhận định thị trường vẫn trong xu hướng tiêu cực, những cơ hội tìm kiếm lợi nhuận tại các nhịp nảy lên của thị trường chỉ mang tính chất ngắn hạn, nhà đầu tư tránh mua đuổi theo thị trường và đặt mức lợi nhuận kỳ vọng mỏng, không nên nắm giữ cổ phiếu trong thời gian dài.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.