Thị trường 24.02.2012: Thị trường đối mặt với nhịp điều chỉnh

08:20 AM - 24/02/2012 - VNDIRECT

Dấu hiệu điều chỉnh chớm xuất hiện trên các mã tăng nóng giai đoạn trước, tuy nhiên một số mã bluechip của HOSE vẫn tăng mạnh trong phiên ngày hôm nay.
Khối lượng giao dịch tiếp tục đạt mặt bằng cao, cho thấy lực cầu tốt.
Nhịp điều chỉnh sắp tới sẽ thể hiện rõ hơn trên HNX, vì vậy nhà đầu tư cân nhắc chốt lời các mã tăng nóng bên HNX. Danh mục bên HSX có thể chốt lời hoặc tiếp tục nắm giữ khi chưa xuất hiện hiện tượng bán tháo.

Thị trường đối mặt với áp lực chốt lời lớn, nên chỉ hưng phấn trong những phút giữa phiên giao dịch. Sau đó lực cung mạnh dần khiến cho cả hai chỉ số về vùng thấp trong ngày. Cuối phiên VNINDEX mất điểm không nhiều, HNXINDEX giữ được xanh nhẹ, chủ yếu là do HBB và PVS tăng trần. Tổng dư mua trên HNX đạt 44 triệu đơn vị cao hơn hai lần tổng dư bán nhưng chủ yếu đặt ở vùng giá thấp.

Trên HNX, các mã VND, KLS, VCG, PVX trong phiên có lúc khớp sát giá trần nhưng đóng cửa lùi về quanh giá tham chiếu. PVS là cổ phiếu tích cực nhất trong nhóm dầu khí, đóng cửa dư mua giá trần nhưng trong phiên bị nước ngoài bán ra mạnh với gần 1.7 triệu đơn vị.  Một số mã penny như WSS, KSD, KHB, TNG, IDJ tăng hết biên độ và có lệnh đặt mua khá lớn.

Các cổ phiếu khoáng sản tích cực nhất trên sàn HSX khi hầu hết đóng cửa giá trần, riêng KSA có mức tăng ấn tượng khi tăng gần gấp 2 lần so với giá vùng đáy. Nhóm cổ phiếu bất động sản có LCG, NTB, PXL  đóng cửa vẫn ở mức giá trần. ITA được nước ngoài mua vào gần 900 nghìn đơn vị và giữ được giá xanh cuối phiên. Ngược lại HAG bị khối ngoại bán mạnh và chốt phiên lùi về giá tham chiếu. Cổ phiếu ngân hàng giao dịch trái chiều nhau EIB, CTG cùng giảm điểm, trong khi STB khớp hơn 2.2 triệu đơn vị và đóng cửa giá trần, MBB xanh nhẹ khớp lệnh trên 7.5 triệu đơn vị,  trong đó nước ngoài mua vào hơn 2.7 triệu đơn vị.

Khối ngoai mua ròng gần 102 tỷ đồng trên HSX và bán ròng gần 18 tỷ đồng trên HNX. Phía mua ròng tập trung vào MBB ( 39 tỷ), VCB (12 tỷ), tiếp theo là HPG, DIG và PVD mỗi mã trên dưới 10 tỷ đồng. Phía bán ròng có PVS (25 tỷ), HAG (8 tỷ), PET, GMD, REE, HSG và STB mỗi mã từ 3 – 4 tỷ đổng.

Nhận định thị trường

Như bản tin ngày hôm qua của chúng tôi đã đề cập, áp lực bán sẽ rất mạnh khi HNXINDEX tiến tới vùng MA200 và ngưỡng 50% Fibonacci kéo dài từ 14/9. Thêm vào đó khối lượng lớn cổ phiếu hôm 21/2 về tài khoản vào thứ 2 tuần sau càng khiến cho áp lực chốt lời trở nên mạnh mẽ hơn. Điều này thể hiện rõ trong phiên hôm nay khi HNXINDEX vừa chạm đường MA200 đã bị đẩy lùi. Sự điều chỉnh đã thể hiện sớm với những nhóm cổ phiếu tăng nóng nhịp vừa rồi và sẽ rõ ràng hơn trong đầu tuần sau.

VNINDEX tích cực hơn khi dao động trên đường MA200 và được hỗ trợ bởi một số cổ phiếu Bluechip có nhịp tăng trễ hơn so với thị trường, vì vậy nhịp điều chỉnh sắp tới sẽ dịu hơn.

Khuyến nghị đầu tư: Nhịp điều chỉnh sắp tới sẽ thể hiện rõ hơn trên HNX, vì vậy nhà đầu tư cân nhắc chốt lời các mã tăng nóng bên HNX. Danh mục bên HSX có thể chốt lời hoặc tiếp tục nắm giữ khi chưa xuất hiện hiện tượng bán tháo.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới