Thị trường 24.02.2011: VNINDEX không thể duy trì phiên điều chỉnh thứ hai

05:16 PM - 24/02/2011 - VNDIRECT
VNINDEX đạt mức giá thấp nhất trong vòng 50 phiên trở lại đây. Các bluechip đều giảm mạnh.
Khối ngoại trở lại vị thế mua ròng, đặc biệt ở HNX một số mã bluechip có dòng tiền ngoại đột biến.
Các chính sách vĩ mô sẽ còn tiếp tục phản ánh xấu vào sản xuất kinh doanh chứ không chỉ ảnh hưởng tới tâm lý đầu tư trong ngắn hạn. Chúng tôi tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế bắt đáy và duy trì tỷ lệ cổ phiếu thấp hơn tiền mặt.

Hàng loạt các tin không tốt về vĩ mô, cộng với việc giá xăng tăng gần 18% kể từ 10h sáng hôm nay đã tác động đến tâm lý nhà đầu tư, khiến cho sự điều chỉnh của VNINDEX không thể kéo dài đến phiên thứ 2. Thị trường lao dốc về gần 460 điểm, mức thấp nhất trong vòng 50 phiên trở lại đây với tổng giao dịch chưa đầy 1 ngàn tỷ.

 

Nhóm bluechip như PVD, HAG, DPM, BVH không còn hỗ trợ từ khối ngoại đều giảm mạnh. Tuy nhiên, lượng mua vào của khối ngoại có dấu hiệu tăng trở lại, chiếm 12,22% giao dịch toàn thị trường. ITA, SSI, REE… là những mã thu hút dòng tiền khối ngoại nhiều nhất.

 

Sàn Hà Nội cũng diễn biến ảm đạm với số mã giảm giá gấp 4 lần số mã tăng giá, tổng giao dịch giao dịch ở mức 500 tỷ đồng. Giao dịch thỏa thuận đáng chú ý có SHB giao dịch gần 1 triệu cổ phiếu. Nhóm 10 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất thị trường chỉ có PVS tăng giá. Khối ngoại đẩy mạnh mua vào trong phiên này với tổng đơn vị mua vào hơn 2 triệu cổ phiếu, tiêu biểu là các mã VCG, PVS, PVX, KLS đều có lượng nước ngoài mua vào tăng đột biến.

 

Phân tích kỹ thuật

 

Thị trường tiếp tục có một phiên giao dịch rơi xuống dưới dải Bollinger. Sự trở lại của một cây nến đen nữa nâng tỷ lệ nến đen/nến trắng  lên 9:3, tỷ lệ áp đảo này tiếp tục củng cố sức mạnh của lực lượng bán ra. Thông thường, trong tình huống thị trường đã có hai cây nến trắng như phiên hôm qua, thị trường có thể tiếp tục điều chỉnh lên gần với MA 200 hơn, ở khoảng 278 điểm, mới rơi trở lại. Sự giảm điểm của thị trường hôm nay lại tiếp tục tạo ra 1 khoảng trống lớn giữa hai cây nến, cùng với sự gia tăng của khối lượng giao dịch cho thấy khả năng VNINDEX sẽ tiếp tục trong xu hướng giảm.

 

Khuyến nghị đầu tư: Thị trường đang trong giai đoạn hấp thụ các tin xấu về mặt vĩ mô. Các vấn đề về tỷ giá, lạm phát, tín dụng, giá điện và giá xăng không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý nhà đầu tư trong giai đoạn rồi mà những hệ lụy của các chính sách đó sẽ còn được phản ánh vào sản xuất kinh doanh thời gian  tới. Vì thế, chúng tôi nhận định tình trạng kỹ thuật của VNINDEX cũng đang đồng điệu với tình hình vĩ mô, giai đoạn này nhà đầu tư nên giữ tiền mặt và hạn chế tâm lý bắt đáy.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.