Thị trường 24.01.2013: CẦU TẬP TRUNG VÀO MỘT SỐ MÃ KÉO INDEX TĂNG MẠNH

04:01 PM - 24/01/2013 - VNDIRECT

Trong hầu hết phiên sáng thị trường giao dịch lình xình đi kèm thanh khoản thấp, nhiều mã có dấu hiệu bán mạnh. Sau đó nhờ lực tăng tốt của nhiều mã chủ chốt, đại diện HOSE có: BVH, HPG, HSG, PVF, tại HNX có: SCR, PVX, SHB khiến Index bật tăng mạnh và đóng cửa tại mốc cao nhất ngày sau nhiều phiên đỏ điểm. Khối lượng giao dịch hai sàn lần lượt đạt 49.8 triệu đv tại HOSE và 62.1 triệu đv tại HNX, tương ứng 1,110 tỷ đồng, tổng giá trị của hai sàn. Khối giao dịch thỏa thuận có: 1.5 triệu đv GAS.

Điểm nhấn:

· Trong hầu hết phiên sáng thị trường giao dịch lình xình đi kèm thanh khoản thấp, nhiều mã có dấu hiệu bán mạnh. Sau đó nhờ lực tăng tốt của nhiều mã chủ chốt, đại diện HOSE có: BVH, HPG, HSG, PVF, tại HNX có: SCR, PVX, SHB khiến Index bật tăng mạnh và đóng cửa tại mốc cao nhất ngày sau nhiều phiên đỏ điểm. Khối lượng giao dịch hai sàn lần lượt đạt 49.8 triệu đv tại HOSE và 62.1 triệu đv tại HNX, tương ứng 1,110 tỷ đồng, tổng giá trị của hai sàn. Khối giao dịch thỏa thuận có: 1.5 triệu đv GAS.

Các mã đáng chú ý:

· SCR đóng cửa giá trần với thanh khoản 10.4 triệu đv. Các mã BĐS khác tăng điểm tích cực như: HAG, OGC, ITA, KBC, TDH.

· SHB dẫn đầu thị trường về khối lượng giao dịch với gần 11 triệu đv khớp lệnh trong phiên. Nhóm ngân hàng tăng khá tốt.

· Nhiều mã bluechips tăng trần như BVH, HPG, HSG, PVF... trong đó PVF tăng trần phiên thứ 2 liên tiếp, thanh khoản gần 1 triệu đv.

Nhận định:

Chúng tôi ghi nhận sự tích cực về mặt điểm số trong phiên ngày hôm nay, tuy nhiên lực cầu chỉ thể hiện sự quyết liệt ở một số mã và thanh khoản toàn thị trường sụt giảm cho thấy dòng tiền đã yếu đi.

Sự hồi phục này chỉ mang tính chất nhịp hồi kỹ thuật, khi mà thị trường đã có 5 phiên giảm mạnh liên tiếp, nhiều cổ phiếu điều chỉnh sâu, trở về mức giá tương đối rẻ so với 1 tuần trước đây đã dẫn đến sự mua vào trở lại của 1 bộ phận nhà đầu tư đã chốt lời từ tuần trước.

Sự tăng điểm có thể vẫn tiếp tục, tuy nhiên chúng tôi đánh giá mức độ tăng sẽ yếu, thậm chí thị trường có thể chỉ đi ngang với những phiên tăng giảm xen kẽ do một phần dòng tiền đã rút khỏi thị trường và càng cận kề dịp Tết càng khó có động lực để thu hút dòng tiền mới.

Khuyến nghị:

Nếu thị trường tiếp tục tăng điểm nhưng mức tăng nhẹ và thanh khoản thấp thì nhà đầu tư có nhiều cổ phiếu nên giảm bớt trạng thái. Quyết định mua đuổi trong các phiên tới, nếu có, sẽ gặp rủi ro lớn bởi với biên độ nới rộng hơn, chỉ 1 phiên tăng mạnh là thị trường lại chạm với mức kháng cự là đỉnh trước và nỗi lo sợ mô hình 2 đỉnh.