Thị trường 24.01.2011: Vnindex điều chỉnh mạnh sau 8 phiên tăng liên tiếp

05:40 PM - 24/01/2011 - VNDIRECT
Vnindex có phiên điều chỉnh đầu tiên sau 8 phiên tăng liên tiếp. Đóng góp phần lớn vào sự giảm điểm của thị trường là các trụ cột BVH, MSN khi cả hai cổ phiếu này đều giảm sàn. VNM và VCB lội ngược dòng khi tiếp tục giữ giá trần đến lúc đóng cửa.
Chúng tôi tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư giữ tỷ lệ tiền mặt lớn hơn cổ phiếu và hạn chế dùng đòn bẩy tài chính. Danh mục mua vào, nếu có, nên hướng đến nhóm cổ phiếu bluechip của sàn Hose như VCB, DPM, HPG. Bênh cạnh việc thường giữ giá tốt hơn các cổ phiếu nhỏ và vừa khi thị trường giảm điểm, diễn biến giá gần đây cho thấy nhiều khả năng bluechip sẽ là nhóm khởi động sóng lên sắp tới của thị trường.

Vnindex mở cửa phiên đầu tuần tăng 6 điểm nhưng đến phiên khớp lệnh liên tục bắt đầu giảm mạnh, đóng cửa kết thúc chuôi 8 phiên tăng liên tiếp kể từ đầu năm. Hai đầu tàu BVH và MSN giảm sàn lấy mất 5.41 điểm của thị trường. Hàng loạt các bluechip khác cũng giảm điểm, ngoại trừ VNM và VCB khi hai cổ phiếu này vẫn đóng cửa giá trần, đỡ cho Vnindex 1.75 điểm. Giao dịch nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục tập trung vào nhóm cổ phiếu quen thuộc như ITA, DPM, BVH… Thanh khoản tiếp tục yếu, 5 mã giao dịch lớn nhất thị trường chiếm ¼ khối lượng khớp lệnh toàn phiên hôm nay.

 

Sàn HNX theo đó cũng giảm gần 2%. 10 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất thị trường hầu hết giảm giá. Nhóm ngân hàng sau phiên hồi phục hôm thứ 6 đã quay đầu giảm điểm. Cổ phiếu PVS bất ngờ có phiên lội ngược dòng khi hầu hết thời gian giao dịch tăng trần, đóng cửa tăng 5.4% với gần 1 triệu cổ phiếu khớp lệnh.

 

Phân tích kỹ thuật:

 

Sau khi tăng điểm 8 phiên liên tiếp và đường giá vượt cao lên trên dải Bollinger, Vnindex đã có sự điều chỉnh đầu tiên. Phiên điều chỉnh quá đà với mức độ biến động giá mạnh được coi là xấu nhưng nếu xét việc nhóm 10 cổ phiếu lớn đã đóng góp 8.55 trong số 9.62 điểm giảm của thị trường thì sự giảm điểm này không quá bất ngờ. Biến động mạnh của thị trường thực chất chỉ rơi vào một số cổ phiếu lớn, số còn lại hầu hết vẫn trong xu thế giảm điểm của hơn 1 tháng nay. Thị trường có thể sẽ lùi tiếp về khu vực 485-494 với sự đi xuống của các trụ cột BVH, MSN… Tín hiệu đồng thuận của thị trường tăng vẫn cần được khẳng định bằng một phiên Vnindex  xanh điểm và giá trị giao dịch lớn.

 

HNX tiếp tục giảm giá khi thị trường thiếu vắng sự bùng nổ của các cổ phiếu dẫn dắt. A/D tiếp tục cho thấy thị trường đang phân tán, tín hiệu dòng tiền và sức mạnh thị trường chưa phản ánh vào chỉ số MFI và RSI. Xu hướng giảm giá của HNX vẫn sẽ tiếp diễn. Chúng tôi đánh giá vùng 98-100 điểm là vùng hỗ trợ mạnh của thị trường, thị trường có thể rơi về đây trong kịch bản xấu nhất. Nếu Vnindex có diễn biến tốt trở lại thì HNX có thể sẽ hình thành đáy thứ 2 của chữ W sớm hơn, xung quanh mốc 104.

 

Khuyến nghị đầu tư: Chúng tôi tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư giữ tỷ lệ tiền mặt lớn hơn cổ phiếu và hạn chế dùng đòn bẩy tài chính. Danh mục mua vào, nếu có, nên hướng đến nhóm cổ phiếu bluechip của sàn Hose như VCB, DPM, HPG. Bênh cạnh việc thường giữ giá tốt hơn các cổ phiếu nhỏ và vừa khi thị trường giảm điểm, diễn biến giá gần đây cho thấy nhiều khả năng bluechip sẽ là nhóm khởi động sóng lên sắp tới của thị trường.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.