Thị trường 23.12.2014: Cổ phiếu chứng khoán và bất động sản tạm thời mất tính hấp dẫn

09:34 PM - 23/12/2014 - VNDIRECT
Thị trường đang có điểm tựa do khá nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn như VNM, BVH, FPT, MSN, VCB và KDC phục hồi và khối ngoại đang quay trở lại mua ròng. Sự phân tán của các nhóm cổ phiếu sẽ tiếp tục khiến thị trường mất phương hướng trong những phiên tới và thanh khoản nhiều khả năng sẽ suy yếu.

Điểm nhấn giao dịch

Tâm lý bi quan có dấu hiệu quay trở lại ở những cổ phiếu thanh khoản cao của nhóm tài chính, đại diện là SSI, KBC và SCR. Hôm nay SSI thể hiện sự hụt hơi rõ ràng của lực cầu giá thấp nên cổ phiếu đóng cửa ở mức thấp nhất 10 phiên. SSI chưa tìm được hỗ trợ ở vùng 27,000-27,500 và đặt người cầm cổ phiếu trước rủi ro mất mát vì vùng giá gần nhất kỳ vọng có cầu mạnh là 26,000-26,500.

Các cổ phiếu bất động sản mặc dù chưa có dấu hiệu bi quan nhưng chúng tôi thấy sắc đỏ đang chiếm dần ưu thế ở nhóm này, ví dụ KBC, NTL, DIG và VIC. Người cầm cổ phiếu bất động sản đang nôn nóng vì trong 4 phiên gần đây, nhóm này không phục hồi theo thị trường và không kéo được cầu vào mua.

Thị trường đang có điểm tựa do khá nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn như VNM, BVH, FPT, MSN, VCB và KDC phục hồi và khối ngoại đang quay trở lại mua ròng.  Sự phân tán của các nhóm cổ phiếu sẽ tiếp tục khiến thị trường mất phương hướng trong những phiên tới và thanh khoản nhiều khả năng sẽ suy yếu.

Nhóm phục hồi ấn tượng hôm nay theo chúng tôi là cổ phiếu vận tải biển, nổi bật như VOS, VTO, VIP và PVT. PVT dù không tăng mạnh nhưng kéo được dòng tiền tham gia khá tốt. Các nhóm ngành khác như bất động sản, chứng khoán, xây dựng và vật liệu phục hồi yếu, chưa lấy lại được 50% mất mát của phiên 19/12.

 

Chiến lược đầu tư

Các chỉ số đo tâm lý cho thấy sàn Hà Nội có nguy cơ tiếp tục xu hướng giảm điểm

Tâm lý lạc quan cải thiện chậm chạp dù trong 2 phiên gần đây người cầm cổ phiếu không chủ động bán mạnh, phần lớn họ vẫn giữ trạng thái quan sát. Cuối phiên hôm nay, chúng tôi đã nhận thấy những tín hiệu mất kiên nhẫn đầu tiên ở nhóm cổ phiếu chứng khoán và bất động sản. Do thanh khoản ở nhóm này đang co lại, những nhà đầu tư bi quan sẽ ít có cơ hội mặc cả hơn và họ thường sẽ chủ động cắt lỗ.

HNXINDEX thể hiện khá rõ sự mạnh lên của tâm lý bi quan. Chỉ số này gần như chỉ đi ngang trong khi VNINDEX đã phục hồi tương đối mạnh. Cách HNXINDEX đi ngang cũng không mấy tích cực khi thanh khoản có chiều hướng co lại. Điều này có nghĩa là cung của nhiều cổ phiếu chưa được giải tỏa và đang tích tụ trong tài khoản của nhà đầu tư. Các chỉ số đo tâm lý cũng cho thấy sàn Hà Nội có nguy cơ tiếp tục xu hướng giảm điểm.

Ở thời điểm người bán bắt đầu có dấu hiệu mất kiên nhẫn, chúng tôi cho rằng vào mua sẽ không có lợi thế (đứng từ góc độ nhà đầu tư lướt sóng). Khi sự hoài nghi đang lên cao, chúng tôi chọn đứng ngoài quan sát và giữ tỷ lệ tiền mặt cao.