Thị trường 23.12.2011: Lực mua vào dè dặt, đà rơi chưa có dấu hiệu dừng lại

02:14 PM - 23/12/2011 - VNDIRECT

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VNINDEX giảm tới 1.15%  lực giảm mạnh hơn HNXINDEX giảm 0.72%, thanh khoản giảm sút chỉ đạt 598 tỷ trên cả hai sàn.
Chúng tôi vẫn giữ quan điểm xu hướng lớn của thị trường là giảm điểm và thận trọng trong tất cả các quyết định giải ngân, việc mua vào sẽ đối mặt với rủi ro bào mòn tài khoản cao.

Ban biên tập tập san Góc nhìn VNDIRECT đang thực hiện một cuộc khảo sát trong cộng đồng đầu tư. Nhà đầu tư vui lòng tham gia tại link sau: khaosat

Đà rơi của hai chỉ số không quá mạnh trong phiên hôm nay, tuy nhiên áp lực bán ra vẫn ở mức cao khiến cho hai chỉ số giảm điểm ngay từ lúc mở cửa. Sự phục hồi nhẹ lúc 9h50 chỉ giúp cho hai chỉ số không đóng cửa ở mức thấp nhất trong ngày. Trên hai sàn số mã giảm gấp 3 lần số mã tăng. Khối lượng giao dịch trên hai sàn chỉ đạt 55 triệu cổ phiếu trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm tới 9.5 triệu cổ phiếu.

Các mã thanh khoản tốt trên HNX như VND, PVX, KLS có tổng dư mua luôn cao hơn dư bán nhưng lệnh đặt mua chỉ dè dặt ở giá thấp khiến cho giao dịch chủ yếu dưới giá tham chiếu. VCG tích cực hơn khi có hơn 400 nghìn giao dịch của khối ngoại giúp cổ phiếu này có lúc tăng sát giá trần. Nhóm cổ phiếu dầu khí như PVG, PVE, PVC, PGS tiếp tục giảm nhẹ, riêng PVS có lúc khớp giá trần trong phiên nhưng áp lực bán ra mạnh khiến cho cổ phiếu này đóng cửa chỉ tăng nhẹ 2 line. ORS giảm sàn sau 2 phiên tăng trần trước đó. SHN vẫn chưa thoát khỏi chuỗi ngày dư bán giá sàn, hôm nay khớp lệnh hơn 1 triệu cổ phiếu.

Trên sàn HOSE, các mã vốn hóa cao như BVH, PVF, VIC, MSN giảm điểm nên VNINDEX mất đi lực đỡ. Một số Bluechip khác như SSI, DPM, FPT, VCB đồng loạt giảm. Dòng cổ phiếu bất động sản có sự phân hóa, trong khi ITA, NTB, KBC giảm mạnh  thì ITC, TDH, SJS tăng nhẹ. Các cổ phiếu khoáng sản như KSA, KSS, KSH tiếp tục chìm sâu trong xu thế giảm.

Khối ngoại mua ròng phiên thứ 9 liên tiếp trên HNX với giá trị hơn 5 tỷ. Trên HOSE giá trị mua ròng đạt 22 tỷ, tập trung vào MSN (13 tỷ), VIC (13 tỷ), DPR, REE, VSH mỗi mã từ 3 – 5 tỷ. Phía bán ròng có ITA, HAG, DPM, OGC, STB với giá trị khoảng 1 – 2 tỷ.

Nhận định thị trường

HNXINDEX liên tục giao dịch ở mức thấp nhất lịch sử và tạo nến đen trong phiên, các tín hiệu kỹ thuật vẫn chưa cho thấy đà rơi sẽ dừng lại. VNINDEX dù hôm nay xuất hiện nến trắng nhưng thanh khoản vẫn ở mức thấp nên nến trắng này không có nhiều ý nghĩa.

Như vậy, giá cổ phiếu ở mức giá thấp nhất trong lịch sử dù có tạo ra lực cầu bắt đáy thì lực cầu này vẫn thể hiện khá dè dặt. Chúng tôi đánh giá lực cầu này hiện tại có thể xoa dịu thị trường, khiến cho tốc độ giảm điểm trong các phiên tới có thể giảm bớt hơn, còn để khẳng định thị trường có nhịp phục hồi ngắn hạn chúng ta vẫn cần phải có các tín hiệu tích cực hơn về mặt điểm số và thanh khoản.

Khuyến nghị đầu tư: Chúng tôi vẫn giữ quan điểm xu hướng lớn của thị trường là giảm điểm và thận trọng trong tất cả các quyết định giải ngân, việc mua vào sẽ đối mặt với rủi ro bào mòn tài khoản cao.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư


Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới