Thị trường 23.10.2012: HNX lưỡng lự trước cơ hội hình thành W

03:16 PM - 23/10/2012 - VNDIRECT

Hai chỉ số xanh nhẹ nhờ lực cầu đỡ giá của nhóm vốn hóa lớn cuối phiên. HNX đóng cửa tại mốc cao nhất ngày. Áp lực chốt lời ở nhóm penny và midcap  giảm mạnh

 Điểm nhấn:

Hai chỉ số xanh nhẹ nhờ lực cầu đỡ giá của nhóm vốn hóa lớn cuối phiên. HNX đóng cửa tại mốc cao nhất ngày. Áp lực chốt lời ở nhóm penny và midcap  giảm mạnh.

Thanh khoản thị trường đạt 53.5 triệu đơn vị, tương đương 601 tỷ đồng. Trong đó, khối thỏa thuận đóng góp 211 tỷ đồng, đặc biệt có hơn 8.7 triệu đơn vị EIB giao dịch thỏa thuận giá 16.5.

Các mã đáng chú ý:

BGM tiếp tục tăng trần với lượng dư mua trần lớn. Một số mã khoáng sản tăng trần khác: LCM, KSS, KSA. ITA tiếp tục giảm sàn với hơn 4.8 triệu đơn vị.

Hầu hết các cổ phiếu ngân hàng đóng cửa giá vàng, riêng ACB tăng nhẹ 1 bước giá. STB giảm dưới tham chiếu một bước giá. Mặc dù hầu hết các mã chứng khoán xanh nhẹ nhưng thanh khoản nhóm này giảm đáng kể, ngoại trừ KLS giữ được thanh khoản 1.2 triệu đơn vị.

Nhận định:

Thị trường đã có chút tích cực hơn khi chốt phiên hai sàn đều giữ được sắc xanh, thậm chí HNX còn được kéo lên mức cao nhất phiên. Tình trạng tiết cung diễn ra trong phiên hôm nay một lần nữa cho thấy tâm lý do dự của nhà đầu tư. Sau 4 phiên giảm liên tiếp, đường giá của HNXIndex tiến sát vùng đáy 53-54 đã tăng nhẹ trở lại, với lực cầu chủ yếu ở các mã dẫn dắt. Trong 1, 2 phiên tới, chúng tôi cho rằng thị trường có thể tiếp tục nhận được sự nâng đỡ của vùng hỗ trợ này và hình thành vế phải của W. Mức tăng kỳ vọng cho vế phải W thông thường sẽ đạt bằng đỉnh của vế trái, tương đương với HNX xấp xỉ 56 điểm. Cơ hội kiếm lợi nhuận như vậy vẫn là ngắn hạn và chỉ phù hợp với những nhà đầu tư chuyên nghiệp, bám sát và phản ứng nhanh với diễn biến thị trường.

Trong trường hợp kịch bản không như mong muốn, thị trường sẽ phản ánh ra bằng vài phiên giằng co với biên độ rất hẹp quanh vùng 54 – 55 của HNX, vẫn còn cơ hội để cho những nhà đầu tư có cổ phiếu thoát trạng thái.

Khuyến nghị:

Với những nhà đầu tư ưa lướt sóng ngắn hạn có thể đặt cược vào khả năng hình thành W với 30 % cổ phiếu, tùy thuộc vào mức độ chịu đựng rủi ro. Thị trường chưa hội tụ tín hiệu để có thể có một cơ hội kiếm lợi nhuận dài hơi, vì vậy với những nhà đầu tư thận trọng, tiếp tục kiên nhẫn quan sát thị trường.