Thị trường 23.09.2011: Chờ đợi thị trường giải quyết trạng thái lưỡng lự vào đầu tuần sau

08:21 AM - 23/09/2011 - VNDIRECT

Trước ảnh hưởng của thị trường thế giới, hai sàn đều giảm điểm nhưng lực bán không quá mạnh, khối lượng khớp thấp và các cổ phiếu không bị đẩy mạnh về giá sàn.
Thị trường vẫn trong trạng thái lưỡng lự và có thể sẽ hình thành xu hướng rõ ràng hơn vào đầu tuần sau.
Nhà đầu tư thận trọng do nguy cơ thị trường có thể bị ảnh hưởng của thị trường thế giới, việc giải ngân nếu có chỉ nên giải ngân 1 phần danh mục và chọn lọc cổ phiếu.

Xu hướng giảm quay trở lại, sự mất điểm trở nên trầm trọng hơn trên HOSE khi VNINDEX giảm 8.96 điểm với nhiều cổ phiếu giảm điểm trong suốt thời gian giao dịch. HNX trong phiên diễn biến giằng co hơn, tuy vậy đã không tạo ra một sự đột biến nào, đóng cửa vẫn để mất hơn 1%. Khối lượng giao dịch cả hai sàn đạt mức thấp với chỉ 78 triệu cổ phiếu.Nhóm cổ phiếu lớn hầu hết giảm điểm, chỉ có một vài mã đi ngược dòng như OGC duy trì được phiên tăng điểm thứ 2. Các mã chứng khoán chỉ có VND giữ được giá tham chiếu vào cuối phiên, nhìn chung tất cả vẫn trong trạng thái lình xình kéo dài suốt tuần qua.

Điểm sáng của thị trường trong phiên hôm nay là AAA bất ngờ tăng trần, khớp lệnh gần 1.2 triệu đơn vị. PXL tiếp tục chuỗi tăng trần, khớp lệnh 2.7 triệu cổ phiếu. IJC tăng hơn 100% vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. POT tăng trần phiên thứ 6, khối lượng khớp hôm nay đột biến, đạt 366 nghìn đơn vị, trong khi phiên tăng điểm hôm qua chỉ khớp 29 nghìn đơn vị. DBC sau khi vượt đỉnh đã giảm tốc, nhưng lực cầu vẫn khỏe giúp cổ phiếu này vẫn xanh nhẹ. CII cũng có phiên tăng điểm thứ 5 liên tiếp, đạt mức giá đóng cửa cao nhất kể từ đầu tháng 6. UDC, TDC, NDN, MIC, DCS, ACL là những mã tăng điểm đáng chú ý khác, trong đó NDN đi chậm hơn thị trường trong cả đợt sóng vừa rồi khi mới có tín hiệu đột biến được 4 phiên, TDC khỏe hơn khi có 3 phiên tăng điểm liên tiếp, đạt mức giá vượt đỉnh 14/9.

Khối ngoại bán ròng hơn 40 tỷ trên cả hai sàn, trong đó có hơn 37 tỷ trên HOSE. VIC bị bán mạnh 16 tỷ, kế đến là BVH với gần 12 tỷ. Danh sách bị bán ra còn có thêm PVD, CTG, VCB, PVS, PVA. Nhóm mua ròng có IJC tiếp tục được mua vào hơn 4 tỷ. Các mã chứng khoán SSI, KLS được mua vào, cùng với HAG, VSH, REE nhưng khối lượng không đáng kể.

Nhận định thị trường

Như chúng tôi đã đề cập đến trong bản tin trước, biến động mạnh của thị trường thế giới là nguy cơ lớn nhất của thị trường trong giai đoạn này, và điều đó đã thể hiện ngay trong phiên hôm nay khi sự tích cực vừa chớm hé mở trong phiên hôm qua đã bị dập tắt. Điều duy nhất khiến cho thị trường chưa thực sự rơi vào trạng thái xấu là khối lượng giao dịch ở mức thấp, bên bán không quyết tâm bán cổ phiếu bằng mọi giá khiến các cổ phiếu thoát khỏi trạng thái giảm  sàn.

Như vậy, thị trường vẫn còn khá do dự và chúng tôi chờ đợi phiên giao dịch đầu tuần sau sẽ giải quyết trạng thái lưỡng lự này, khẳng định một xu hướng rõ ràng hơn. Kịch bản tích cực sẽ đến nếu chúng ta có  phiên thứ 2 tăng điểm với lực cầu tốt, nếu không chúng ta vẫn sẽ phải đợi thị trường giảm về một mức sâu hơn nữa mới có thể bật lại.

Khuyến nghị đầu tư: Chúng tôi vẫn giữ quan điểm thận trọng do nguy cơ bị ảnh hưởng của thị trường thế giới, việc giải ngân nếu có chỉ nên giải ngân 1 phần danh mục và chọn lọc cổ phiếu.

 

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới