Thị trường 23.08.2012: Tiếp tục lao dốc, cầu bắt đáy sụt giảm

08:21 AM - 23/08/2012 - VNDIRECT

Đóng cửa giao dịch, Vnindex giảm 4.2% trong khi HnxIndex để mất 5.3% và đây cũng là những mức đóng cửa thấp nhất kể từ tháng 2/2012. Như vậy chỉ sau 3 phiên, hai chỉ số này đã sụt giảm khoảng 11-14% điểm số.
Điểm số giảm trong những phiên vừa qua khiến giá của nhiều cổ phiếu giảm về vùng giá hấp dẫn hơn, tuy nhiên trước rủi ro thị trường vẫn ở mức cao, chúng tôi tiếp tục khuyến nghị hạn chế giải ngân trong giai đoạn này.

Thị trường tiếp tục diễn biến tiêu cực của các phiên trước khi cả hai sàn đồng loạt lao dốc trong phiên này. Đóng cửa giao dịch, Vnindex giảm 4.2% trong khi HnxIndex để mất 5.3% và đây cũng là những mức đóng cửa thấp nhất kể từ tháng 2/2012. Như vậy chỉ sau 3 phiên, hai chỉ số này đã sụt giảm khoảng 11-14% điểm số.

Thanh khoản hôm nay sụt giảm so với hai phiên trước, với tổng khối lượng giao dịch trên cả 2 sàn đạt gần 74 triệu đơn vị, giảm gần ½ so với phiên trước. Về tốc độ giao dịch, lực cung và cầu lớn ngay từ đầu phiên nhưng sau đó lực cầu sụt giảm và nhiều lúc có cảm giác thị trường không giao dịch. Số lượng các mã giảm sàn lớn với khoảng 400 cổ phiếu trên cả hai sàn, hiện tượng trắng bảng bên mua tiếp tục diễn ra trên diện rộng. Những cổ phiếu tăng giá giúp Vnindex bớt giảm mạnh trong phiên hôm qua như GAS, VNM, DPM thì hôm nay cũng quay đầu giảm sàn.

Các nhóm cổ phiếu chủ lực đồng loạt giảm điểm mà trước tiên phải kể đến nhóm ngân hàng. Trong đó, các cổ phiếu ACB, EIB, STB trong phiên chỉ khớp lệnh với khối lượng thấp. Riêng STB trong phiên ATC lực cầu bất ngờ tăng đột biến và khớp tới 1.9 triệu đơn vị giá sàn. Trong nhóm chứng khoán, VND tiếp tục dẫn đầu cả hai sàn về khối lượng giao dịch với 4.4 triệu đơn vị được trao tay, dư sàn hơn 800 nghìn đơn vị. Các cổ phiếu lớn khác trên sàn Hà Nội cũng đồng loạt giảm sàn như PVX, VCG, SCR, KLS…

Khối ngoại hôm nay mua ròng 97.9 tỷ trên HOSE và 5.3 tỷ trên HNX. Các cổ phiếu mua ròng lớn nhất gồm GAS 18.4 tỷ, DPM 15.7 tỷ, MBB 14 tỷ, DRC 13.6 tỷ, VCB 9.6 tỷ… Các cổ phiếu bán ròng nhiều nhất gồm STB 6.5 tỷ, VIC 5.5 tỷ, PVX 3.9 tỷ, CTG 1.2 tỷ…

Nhận định thị trường

Có thể thấy diễn biến thị trường trong phiên hôm nay khá tiêu cực khi điểm số trên cả hai sàn lao dốc mạnh trong khi khối lượng giao dịch lại sụt giảm so với phiên trước. Điều này cho thấy lực cầu bắt đáy suy yếu, đồng thời phản ánh niềm tin của các nhà đầu tư cũng đi xuống.

Đồ thị HnxIndex đã xuất hiện 3 cây nến đen dài liên tiếp tạo thành mô hình giảm điểm có độ tin cậy cao, việc lấy lại những điểm số đã mất lúc này thật sự không đơn giản khi rủi ro lúc này đang ở mức cao. Sau khi giảm mạnh trong những phiên trước, lực cầu bắt đáy có thể tăng nhẹ trở lại song chúng tôi đánh giá sự nảy lại này cũng chỉ mang tính chất kỹ thuật. Do vậy, quan điểm thận trọng, bình tĩnh quan sát diễn biến thị trường vẫn được chúng tôi đặt lên hàng đầu.

Khuyến nghị đầu tư: Điểm số giảm trong những phiên vừa qua khiến giá của nhiều cổ phiếu giảm về vùng giá hấp dẫn hơn, tuy nhiên trước rủi ro thị trường vẫn ở mức cao, chúng tôi tiếp tục khuyến nghị hạn chế giải ngân trong giai đoạn này.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới