Thị trường 23.07.2012: Thị trường vẫn chịu áp lực bán ra lớn

02:37 PM - 23/07/2012 - VNDIRECT

Áp lực chốt lời lớn, VN-Index giảm 2.5 điểm và HNX-Index mất hơn 1% giá trị.
Thanh khoản tiếp tục giảm với tổng khối luợng giao dịch đạt 94 triệu đơn vị, tuơng đuơng gần 1,300 tỷ đồng.
Hạn chế giải ngân khi thị trường vẫn chịu áp lực bán ra lớn, nhà đầu tư đều chưa nên vội vàng giải ngân vào thời điểm này và tiếp tục quan sát phản ứng của các lực lượng thị trường trong 1, 2 phiên tới.

Áp lực bán ra mạnh hơn vào buổi chiều khiến cả hai chỉ số giảm sâu hơn so với phiên buổi sáng. Chốt phiên, VN-Index giảm 2.5 điểm và HNX-Index mất hơn 1% giá trị. Thanh khoản tiếp tục giảm với tổng khối luợng giao dịch đạt 94 triệu đơn vị, tuơng đuơng gần 1,300 tỷ đồng. Các cổ phiếu thanh khoản cao gồm SAM (4.7 triệu), VND (4.5 triệu), KLS (4.0 triệu), PVX (2.9 triệu), SCR (2.8 triệu)…

Nhiều mã bluechip diễn biến tích cực trong phiên sáng, nhưng đến cuối phiên chỉ có vài mã trong số này giữ được giá xanh tới cuối phiên như STB, DPM, HPG. Riêng SAM khớp lệnh giá trần hơn 1 triệu đơn vị, nhưng áp lực bán ra đẩy cổ phiếu về đóng cửa chỉ trên tham chiếu 1 bước giá. VCB, ACB, CTG nhóm ngân hàng đứng giá; EIB và MBB giảm từ 1-2 buớc giá. Các cổ phiếu bluechip khác như GAS, VNM, PVX, VCG, OGC, VSH đều giảm.

Nhóm bất động sản tiêu cực khi giảm điểm toàn bộ, điển hình là VIC, SJS, NTL, LCG. Tương tự, nhóm chứng khoán diễn biến tiêu cực, đặc biệt AGR, SHS, BSI còn giảm sàn. Hầu hết các mã ngành thép ở giá đỏ như POM, HSG, VIS, VGS; HLA và TLH còn giảm sàn. Cùng chung xu thế là nhóm cao su khi PHR, DRC, CSM đều giảm 500 đồng. Các mã tăng mạnh tuần qua của nhóm khoáng sản như BGM, BMC giảm sàn, trong khi KSS và CMI tăng kịch biên độ.

Khối ngoại bán ròng 9.4 tỷ trên sàn HOSE trong khi mua ròng 3.2 tỷ trên sàn HNX. Các mã bán ròng nhiều gồm BVH (5.3 tỷ), HAG (4.2 tỷ), VIC (3.1 tỷ), VCB (1.7 tỷ), PVS (1.6 tỷ). Các mã mua ròng nhiều gồm VND (2.8 tỷ), GAS (2.4 tỷ), TDC (2.2 tỷ), STB (2.0 tỷ), HBC (1.8 tỷ).

Nhận định thị trường

Áp lực chốt lời đẩy đa số cổ phiếu rơi trở lại đà giảm nhưng mức mất điểm của hầu hết các mã lớn không nhiều. Hơn nữa, thanh khoản cũng hạ thấp về tương đương mức trung bình 10 phiên trở lại đây và không có dấu hiệu bán tháo ồ ạt, cho thấy diễn biến giảm phiên thứ 2 liên tiếp này vẫn chưa thực sự tiêu cực.

Ở chiều tích cực, Index tiếp tục điều chỉnh nhẹ khoảng 2 phiên tới, đồng thời khối lượng khớp lệnh duy trì ở mức cao tạo đà tăng tiếp theo, thì mới cân nhắc tham gia trở lại vào thị trường. Ngược lại, vẫn có nguy cơ thị trường rơi vào tình trạng giảm mạnh hơn hoặc lình xình đi ngang trong xu thế giảm. Như vậy, dù kịch bản nào xảy ra, nhà đầu tư đều chưa nên vội vàng giải ngân vào thời điểm này và tiếp tục quan sát phản ứng của các lực lượng thị trường trong 1, 2 phiên tới.

Khuyến nghị đầu tư: Hạn chế giải ngân khi thị trường vẫn chịu áp lực bán ra lớn, kiên nhẫn quan sát diễn biến các phiên tới để có quyết định phù hợp.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới