Thị trường 23.05.2014: Giao dịch giằng co, khối lượng sụt giảm mạnh

05:17 PM - 23/05/2014 - VNDIRECT
Thị trường giao dịch tương đối lình xình với tốc độ khớp chậm, index dao động trong biên độ hẹp. Thanh khoản sụt giảm mạnh so với phiên trước, với hơn 1,500 tỷ giao dịch trên 2 sàn.

Điểm nhấn giao dịch

 

Thị trường giao dịch tương đối lình xình với tốc độ khớp chậm, index dao động trong biên độ hẹp. Thanh khoản sụt giảm mạnh so với phiên trước, với hơn 1,500 tỷ giao dịch trên 2 sàn.

Hầu hết các mã đều trong tình trạng giao dịch giằng co. Trong nhóm vốn hóa lớn, đáng chú ý có HPG, GAS, VIC, KDC tăng điểm và góp phần đỡ điểm cho VNINDEX, trong đó, HPG vượt đỉnh cũ lên mức cao lịch sử, khối lượng hown 650 nghìn đv. Ngược lại, khá nhiều mã rơi vào tình trạng giảm như VCB, VNM, FPT, HSG, BVH,… tuy vậy mức mất điểm không quá lớn.

Trong nhóm chứng khoán, tình trạng giằng co khá rõ khi hầu hết biến động quanh giá tham chiếu từ 1-3 bước giá, KLS, SHS là 2 mã hiếm hoi tăng nhẹ, còn lại đều đỏ điểm. Trong nhóm bất động sản, xây dựng, sắc đỏ tiếp tục chiếm ưu thế, đáng chú ý HQC bị bán mạnh, chốt phiên giảm sàn, khối lượng cao, 6.3 triệu đv. Nổi bật chỉ có một số mã giữ sắc xanh như FLC, ITC, KDH, PVX, QCG,… trong đó PVX thu hút cầu khá tốt với 12.4 triệu đv khớp lệnh, đóng cửa sát giá trần.

Nhóm midcap và penny tăng giảm đan xen, trong khi PTL, HLA, SHN, ITQ,… tăng khá mạnh thì nhiều mã khác vẫn bị bán ra như PVA, GTT, PXL, FMC, VIP,…

 

 

Chiến lược đầu tư

 

Giao dịch giằng co, khối lượng sụt giảm mạnh

VNINDEX điều chỉnh 2 phiên sau khi chạm đường MA15 nhưng chưa biểu hiện vẫn không quá tiêu cực khi mức độ điều chỉnh không quá lớn, giao dịch chủ yếu trong tình trạng giằng co cho thấy cung cầu đều khá thận trọng. Đặc biệt, áp lực bán ra đã dịu bớt khi khối lượng phiên hôm nay giảm mạnh so với phiên trước.

Dù sự phân hóa suy yếu nhưng vẫn xuất hiện một số mã giao dịch đột biến, đặc biệt là các mã trong nhóm cơ bản và giúp thị trường giữ nhịp. Trong khi đó, các nhóm dẫn dắt như chứng khoán, bất động sản hầu hết chỉ giảm nhẹ, không xuất hiện bán tháo.

Mặc dù điều chỉnh ở mức độ vừa phải, nhưng hiện tại thị trường vẫn chưa hội tụ đủ các yếu tố cho một nhịp tăng dài hơn. Nhiều khả năng thị trường đang trong vùng đỉnh của sóng hồi, nên chúng tôi đánh giá rủi ro ngắn hạn vẫn cao. Thị trường có thể chưa rõ biểu hiện tiêu cực hay tích cực ngay bằng các phiên dùng dằng đi ngang, trong đó vẫn có một số cổ phiếu có cơ hội kiếm lợi nhuận, nhưng chỉ là số ít và dành cho nhà đầu tư ưa mạo hiểm.

Chiến lược đầu tư

Với khuyến nghị chốt lời trong 2 bản tin trước, chúng tôi bảo lưu quan điểm thận trọng, quan sát thị trường điều chỉnh. Thị trường chưa hội tụ đủ các yếu tố cho nhịp tăng dài hơn, nên có thể giai đoạn này sẽ xuất hiện giằng co với các tín hiệu chưa ngã ngũ giữa bên mua - bên bán, việc tham gia mua mới, chỉ nên giữ tỷ trọng rất thấp và dành cho nhà đầu tư ưa rủi ro, đặc biệt hạn chế mua đuổi.