Thị trường 23.05.2012: Hạn chế quyết định mua vào

08:34 AM - 23/05/2012 - VNDIRECT

Thị trường giảm mạnh trong phiên giao dịch hôm nay. Đóng cửa HSX giảm 2.5%, HNX giảm 3.73%, thanh khoản toàn thị trường ở mức 1.600 tỷ.
Chúng tôi tiếp tục khuyến nghị giữ tỷ lệ tiền mặt cao. Những nhà đầu tư ưa thích bắt đáy, nếu có, nên cân nhắc phân bổ tỷ lệ mua vào thấp do giai đoạn này rủi ro của thị trường vẫn lớn.

Toàn thị trường chìm trong sắc đỏ suốt cả phiên ngày hôm nay với 475 mã giảm điểm, trong đó có hơn 280 mã giảm về kịch biên độ. Về mặt điểm số, HNX-Index có lúc mất hơn 4%, VN-Index cũng giảm 11.19 điểm. Khối lượng giao dịch giảm xuống chỉ còn hơn 120 triệu đơn vị với tổng giá trị 1,600 tỷ đồng.  Các mã có thanh khoản lớn nhất là HBB (5 triệu), PVX (3.3 triệu), KLS (3 triệu), VND (2.9 triệu), SCR (2.7 triệu)…

Toàn bộ các mã có vốn hóa lớn trên thị trường đều giảm điểm. BVH, SSI và các cổ phiếu dẫn dắt HNX như VCG, PVX, SHB bị bán mạnh về gần sàn. Hơn thế, VCB, ITA, REE, OGC, KBC, PVF và đa số nhóm chứng khoán chốt phiên ở giá sàn. Sau phiên tăng trần không có dư bán, GAS cũng giảm về giá sàn từ rất sớm. Tuy nhiên, khối ngoại vẫn mua vào hơn 700 nghìn đơn vị GAS trong tổng số 1 triệu cổ phiếu khớp lệnh ngày hôm nay.

Ngoại trừ SJS giữ được giá xanh suốt phiên và HBC tăng trần, phần lớn cổ phiếu bất động sản ở trong tình trạng trắng bảng bên mua. Điều này cũng xuất hiện ở hàng loạt cổ phiếu các nhóm xi măng, khoáng sản, vận tải, thép, cao su… Tuy nhiên vẫn có một vài mã xanh điểm trong các nhóm này, thậm chí có lúc tăng trần như HSG, CTM, KSH.

Khối ngoại tiếp tục mua ròng trên cả hai sàn, tổng giá trị mua ròng đạt 42.77 tỷ trên HSX và 14.66 tỷ trên HNX. Các mã được mua nhiều nhất gồm GAS (30.1 tỷ), DBC (17.2 tỷ), PVD (10.2 tỷ), DPM (9.9 tỷ). Các mã bị bán mạnh nhất có HAG (11.5 tỷ), VCB (8.6 tỷ), CTG (6.8 tỷ), ACB (5.4 tỷ).

Nhận định thị trường

Diễn biến tiêu cực có thể thấy rõ khi thị trường điều chỉnh trên diện rộng với thanh khoản sụt giảm nhanh chóng, một số mã thậm chí mất thanh khoản trong phiên sáng nay. Lượng cầu vào không còn mạnh mẽ, ngay cả các cổ phiếu lớn như GAS, VCB, PVF, OGC cũng giảm về giá sàn mà không có dư mua, cho thấy tâm lý bi quan của nhà đầu tư trong giai đoạn hiện tại của thị trường.

Dù giảm điểm, Index hôm nay vẫn chưa phá đáy hôm 18/5, phần nào tạo tâm lý tích cực cho một bộ phận nhất định của thị trường khiến cho tâm lý bắt đáy lại một lần nữa xuất hiện. Lực cầu này có thể một lần nữa khiến thị trường tăng điểm vào phiên ngày mai, nhưng cũng giống như phiên tăng điểm ngày 21/5, chúng tôi cho rằng thị trường chưa kết thúc điều chỉnh. 8 phiên giảm điểm liên tiếp trước đó là một diễn biến bất thường và để hàn gắn nhịp giảm sâu này, thị trường cần nhiều thời gian hơn nữa,

Khuyến nghị đầu tư: Chúng tôi tiếp tục khuyến nghị giữ tỷ lệ tiền mặt cao. Những nhà đầu tư ưa thích bắt đáy, nếu có, nên cân nhắc phân bổ tỷ lệ mua vào thấp do giai đoạn này rủi ro của thị trường vẫn lớn.

 

 

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới