Thị trường 23.05.2011: Áp lực giải chấp gia tăng, thị trường còn xuất hiện những phiên giảm mạnh

02:01 PM - 23/05/2011 - VNDIRECT
Thị trường giảm mạnh với sự giảm sàn của hầu hết cổ phiếu vốn hóa lớn.  Khối ngoại chuyển hướng bán ròng trên HOSE.
Nhiều cổ phiếu tiếp tục phá đáy, trong đó nhóm bất động sản và chứng khoán rơi mạnh.
Nhà đầu tư tiếp tục ưu tiên giữ tiền mặt. Thị trường sẽ tiếp tục giảm điểm. Chỉ khi thanh khoản tốt đi kèm đường giá tạo đáy W mới cao hơn đáy cũ mới cân nhắc đến khả năng thị trường hồi phục.

VNINDEX giảm điểm phiên thứ 8 liên tiếp trong khi HNX giảm phiên thứ 10. Gia tốc giảm ngày càng lớn với 1 nửa số mã giảm về giá sàn. Áp lực bán gia tăng khi thanh khoản hai sàn đạt khoảng 980 tỷ.

 

Nhóm cổ phiếu giữ giá cho thị trường trong giai đoạn trước là BVH, MSN, VPL tiếp tục chuỗi ngày giảm sàn. VIC dù có diễn biến tích cực hơn một chút vào cuối tuần trước và đầu phiên hôm nay, kết thúc phiên cũng giảm điểm. Đặc biệt những mã có cơ bản tốt và thường giữ giá như VNM, HPG, DPM cũng có thêm một phiên giảm hết biên độ. Các mã chứng khoán cả hai sàn đều nới rộng biên độ giảm, hầu hết rơi về giá sàn với lệnh khớp lớn. SSI đóng  cửa ở  17.6, lệnh dư bán sàn hàng trăm nghìn đơn vị.

 

Nhóm Bất động sản tiếp tục diễn biến ảm đạm, NTB đóng cửa tăng nhẹ trong khi phần lớn thời gian giao dịch ở giá sàn.

Nhóm khoáng sản có KSS, KTB vẫn giữ được diễn biết tốt hơn thị trường chung kể từ phiên cuối tuần trước. VCF bắt đầu có điều chỉnh, kết thúc chuỗi tăng 12 phiên liên tiếp.

 

Khối ngoại hôm nay mua ròng nhẹ trên HNX và bán ròng 30 tỷ trên HOSE. Các mã bất động sản tiếp tục bị bán ra mạnh, trong đó VIC bị bán ròng hơn 21 tỷ.

 

Nhận định thị trường

 

Với phiên giảm điểm hôm nay, VNINDEX đã chính thức vỡ mốc 420 điểm. Kể từ đỉnh tháng 10/2009, thị trường đã có  3 lần về gần mốc này nhưng chưa đều được hỗ trợ và bật trở lại. Việc phá đáy với tốc độ mạnh mẽ mà thanh khoản tăng như hiện tại cho thấy áp lực bán lớn và thị trường sẽ còn chứng kiến những phiên giảm điểm mạnh nữa.

 

Dù chưa có thông tin CPI tháng 5 chính thức, nhưng có thể chắc chắn sẽ giảm tốc hơn so với tháng 4. Cục Quản lý giá, bộ Tài chính cũng dự báo CPI tháng 6 chỉ khoảng 0,7 – 0,8%, phần nào thể hiện một  xu thế tích cực hơn trong vấn đề kiềm chế lạm phát. Song bên cạnh đó, lãi suất vẫn ở mức cao và bất động sản tiếp tục trong giai đoạn khó khăn, vĩ mô vì thế vẫn chưa xuất hiện yếu tố đáng kể hỗ trợ cho thị trường.

 

Bản thân thị trường chứng khoán cũng đang đứng trước áp lực giải chấp, những cổ phiếu cơ bản tốt, vốn giữ giá tốt nhất thị trường cũng trải qua những phiên giảm điểm mạnh. Trong tuần này, thị trường vẫn sẽ tiếp tục giảm điểm. Sự điều chỉnh nếu có chỉ là cơ hội giảm bớt tỷ lệ cổ phiếu của danh mục.

 

Khuyến nghị đầu tư: Nhà đầu tư tiếp tục ưu tiên giữ tiền mặt. Thị trường có thể xuất hiện phiên tăng điểm nhẹ nhưng chỉ mang tính chất điều chỉnh, sau đó xu hướng giảm sẽ quay trở lại. Chỉ khi thanh khoản tốt đi kèm đường giá tạo đáy W mới cao hơn đáy cũ mới cân nhắc đến khả năng thị trường hồi phục.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.