Thị trường 23.04.2012: Sự phục hồi của VNINDEX trong phiên thứ 3, nếu có, nhiều khả năng chỉ là bulltrap

03:40 PM - 23/04/2012 - VNDIRECT

Cuối phiên HSX đóng cửa giảm 0.12% còn HNX tăng nhẹ thêm 0.08%, tổng giá trị giao dịch trên cả hai sàn chỉ đạt hơn 1,600 tỷ, trong đó có hơn 180 tỷ đồng giao dịch thỏa thuận.
Chúng tôi khuyến nghị giảm tỷ trọng cổ phiếu về tỷ lệ an toàn 30% hoặc nhỏ hơn. Trong phiên giao dịch ngày mai VNINDEX chạm về trendline có thể bật tăng trở lại nhưng việc mua mới nên hạn chế do nhiều khả năng đây chỉ là bulltrap.

Phiên giao dịch đầu tuần diễn ra kém sôi động với thanh khoản tiếp tục giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong hai tuần gần đây, tổng giá trị giao dịch trên cả hai sàn chỉ đạt hơn 1,600 tỷ, trong đó có hơn 180 tỷ đồng giao dịch thỏa thuận. Cuối buổi sáng thị trường xanh điểm nhẹ, đến cuối phiên HSX đóng cửa giảm 0.12% còn HNX tăng nhẹ thêm 0.08%. Thanh khoản kém cùng với lực cung và lực cầu không quyết liệt dẫn đến hai chỉ số Index ngày hôm nay giằng co ở biên độ hẹp.

Nhóm cổ phiếu chứng khoán phiên hôm nay có sự phân hóa tăng giảm khá rõ như HCM, SHS, SSI giữ được mức giá xanh điểm cuối phiên, VND đứng ở mức giá tham chiếu, KLS, BVS, KLS, WSS giảm điểm và SBS đóng cửa ở mức giá sàn. Nhóm cổ phiếu khoáng sản vẫn có KSA, KSH, KSS, KTB tiếp tục giữ được mức giá trần. riêng cổ phiếu KHB bị đưa vào diện kiểm soát chỉ được giao dịch trong phiên thứ sáu hàng tuần. Nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng phiên hôm nay chỉ có ACB giữ được mức giá xanh điểm cuối phiên và trong phiên đã có lúc cổ phiếu khớp lệnh được ở mức giá trần, còn lại CTB, STB, VCB giảm điểm, EIB, HBB, MBB, SHB đứng ở mức giá tham chiếu. Nhóm cổ phiếu bất động sản phiên hôm nay có NTL, ITA, LCG trong phiên đã có lúc giao dịch được ở mức giá trần, tuy nhiên cuối phiên chỉ có NTL giữ được mức giá trần LCG xanh điểm và ITA đứng ở mức giá tham chiếu. Một số cổ phiếu tâm điểm như HSG, SAM, SCR phiên hôm nay tiếp tục tăng trần và có khối lượng dư mua trần ở mức cao. Ngoài ra còn có thêm cổ phiếu PVV, VNE phiên hôm nay tăng trần với khối lượng giao dịch cao.

Giao dịch khối ngoại hôm nay có sự trái ngược ở hai sàn. HSX mua ròng 17.6 tỷ và HNX bán ròng 5.31 tỷ. Trong đó, cổ phiếu được mua vào nhiều nhất là MBB (11.5 tỷ), MSN (10.2 tỷ) VCB (7.9 tỷ) và cổ phiếu bị bán mạnh nhất là DPM (12.8 tỷ), STB ( 6.2 tỷ), KLS ( 6.2 tỷ).

Nhận định thị trường:

Thị trường thể hiện rõ sự lưỡng lự với giao dịch giằng co trong biên độ hẹp. Về mặt điểm số, sự sụt giảm trong các phiên gần đây tốc độ không lớn như các lần điều chỉnh trước, vì vậy phía giữ cổ phiếu càng có lý do để nuôi dưỡng niềm tin vào xu hướng tăng của thị trường nên vẫn dò xét và chưa bán ra. Tuy vậy, chúng ta cần nhìn nhận phía mua vào đang rất dè dặt, thể hiện ở thanh khoản sụt giảm nghiêm trọng tới mức chỉ bằng một nửa so với các phiên đỉnh 18 và 19/4. Lần sụt giảm thanh khoản này khác với lần sụt giảm thanh khoản vào đầu tháng 4, khi đó VNINDEX gần như đi ngang còn trong nhịp này VNINDEX bào mòn giảm điểm và đây là lần đầu tiên kể từ đầu nhịp sóng đồ thị VNINDEX xuất hiện 4 cây nến đen liên tiếp. Kết quả là đường tín hiệu A/D (Tích lũy / Phân phối) tạo đáy mới và chính thức tạo ra phân kỳ âm với đường giá. Đây là tín hiệu báo trước xu hướng thị trường đang khá tiêu cực trong ngắn hạn.

Khuyến nghị đầu tư: Chúng tôi khuyến nghị giảm tỷ trọng cổ phiếu về tỷ lệ an toàn 30% hoặc nhỏ hơn. Trong phiên giao dịch ngày mai VNINDEX chạm về trendline có thể bật tăng trở lại nhưng việc mua mới nên hạn chế do nhiều khả năng đây chỉ là bulltrap.

 

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới