Thị trường 23.03.2015: Rủi ro sẽ gia tăng nếu cầu không đủ mạnh giúp index trụ vững trên vùng 570

04:56 PM - 23/03/2015 - VNDIRECT
Sắc đỏ xuất hiện trên diện rộng từ nhóm vốn hóa lớn đến nhóm midcap và penny. Trong nhóm bluechips, ngoại trừ MSN, GAS tăng, các mã còn lại đồng loạt giảm, điển hình là các mã ngân hàng với VCB, CTG, BID.

Điểm nhấn giao dịch

Thị trường giao dịch lình xình trong phiên sáng và chịu áp lực bán mạnh bán mạnh hơn trong phiên chiều khiến index liên tục tạo đáy mới trong phiên, đóng cửa ở vùng thấp nhất trong ngày. Thanh khoản duy trì ở mức trung bình 20 phiên.

Sắc đỏ xuất hiện trên diện rộng từ nhóm vốn hóa lớn đến nhóm midcap và penny. Trong nhóm bluechips, ngoại trừ MSN, GAS tăng, các mã còn lại đồng loạt giảm, điển hình là các mã ngân hàng với VCB, CTG, BID.

Khối ngoại bán ròng 97.4 tỷ đồng trên HSX và 22.3 tỷ đồng trên HNX. Các mã PVD (30.2 tỷ), GAS (16.7 tỷ), HAG (14.9 tỷ), PVS (14.6 tỷ) bị bán ròng nhiều nhất, trong khi DXG (12.9 tỷ), CTG (8.1 tỷ), HVG (7.3 tỷ) được mua ròng nhiều nhất.

Nhóm bất động sản, xây dựng hầu hết đỏ điểm, nổi bật chỉ có ITC thu hút cầu mạnh, chớm vượt vùng đi ngang quanh 7.6-7.8, thanh khoản tăng hơn 2 lần trung bình 20 phiên, lên 400 nghìn đv. HBC có phiên biến động mạnh, tăng đầu phiên và chốt phiên giảm 6 bước giá xuống mức thấp nhất ngày.

Nhóm chứng khoán cũng quay đầu giảm sau phiên tăng 20/03, điển hình là các mã lớn như SSI, VND, HCM, BVS...

Các mã còn lại cũng chìm trong sắc đỏ, số mã đi ngược thị trường rất ít và chủ yếu không mang tính thị trường.

Chiến lược đầu tư

Rủi ro sẽ gia tăng nếu cầu không đủ mạnh giúp index trụ vững trên vùng 570

Thị trường giảm trở lại với áp lực bán mạnh dần vào cuối phiên, thanh khoản duy trì ở mức trung bình. Như vậy, dong tiền vẫn chưa xuất hiện tín hiệu tích cực, lực cầu quanh vùng 570-575 vẫn biểu hiện khá yếu.

Rủi ro sẽ gia tăng dần nếu các phiên tới, cầu không đủ mạnh giúp index trụ được trên vùng này. Nhà đầu tư quan sát cung cầu trong các phiên tới để có phản ứng phù hợp.

Chiến lược:

- Nếu cầu vào mạnh ở vùng 570, nhiều mã dẫn dắt tăng cuối phiên và neo ở mức cao nhất trong ngày với khối lượng cao, có thể cân nhắc mua với trạng thái có nhiều tiền mặt, hoặc tiếp tục nắm giữ với những trạng thái nhiều cổ phiếu. Tỷ lệ cổ phiếu tối đa 60%.

- Nếu áp lực bán vẫn chiếm ưu thế, tạm dừng mua mới và cân nhắc giảm tỷ trọng cổ phiếu có sẵn trong tài khoản.