Thị trường 23.03.2012: Lực cầu mạnh mẽ hấp thụ hết lượng cung chốt lời

08:18 AM - 23/03/2012 - VNDIRECT

Đóng cửa phiên hôm nay, hai chỉ số đồng loạt tăng điểm mạnh mẽ. HSX tăng 1.89% và HNX tăng 1.92%, giá trị giao dịch đạt khoảng 2.400 tỷ trên cả hai sàn.
Cho đến hiện tại, thị trường vẫn bảo vệ xu hướng tích cực, nhà đầu tư ưu tiên giữ tỷ trọng cổ phiếu cao. Chỉ trong trường hợp thị trường xuất hiện lực bán mạnh, nhiều cổ phiếu bị đẩy về giá sàn, việc giảm tỷ trọng cổ phiếu mới được cân nhắc.

Thị trường tiếp tục một phiên diễn biến khá tích cực và đẩy mạnh tốc độ tăng trong phiên hôm nay. Cuối phiên thị trường neo ở vùng giá cao hơn so với các phiên trước, thanh khoản đạt mức cao với hơn 200 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng.

Hiện tượng phân hóa giữa các nhóm mã giảm bớt, sự đồng thuận xảy ra trên diện rộng hơn. Ngoại trừ một số cổ phiếu lình xình (HSG, HPG, FPT, VCB, EIB…), các nhóm cổ phiếu khác đều xuất hiện đột biến. Ngay cả VNM cũng tăng trần với lượng khớp gấp 4, 5 lần so với mức bình thường. Nhóm ngân hàng HBB tiếp tục tăng trần, duy trì mặt bằng thanh khoản khoảng 20 triệu cổ phiếu. Nhóm chứng khoán tăng điểm trở lại, trong đó khỏe nhất là BVS giữ được tăng trần đến cuối phiên và VND đóng cửa dưới trần 1 line. PVX cũng tăng mạnh trở lại với hơn 11 triệu cổ phiếu khớp lệnh. Dòng bất động sản tăng điểm ấn tượng với hàng loạt mã tăng trần (ITC, SJS, NTB, OGC, HQC…). Các mã dầu khí nhỏ (PXI, PVV, PHH, PFL, ….) lần lượt đạt dư mua trần. Nhóm cao su tăng mạnh ngay từ đầu phiên, trong đó nổi bật nhất là CSM cuối phiên vẫn đạt dư mua trần 1,3 triệu đơn vị. Một số mã nhỏ khác như IDJ, DCS cũng đạt dư mua trần lớn.

Khối ngoại mua ròng 93 tỷ trên HSX và bán ròng hơn 5 tỷ trên HNX. Trong khi các mã MBB, CTG, VCB, STB được mua ròng lên đến gần 70 tỷ thì HBB bị bán ròng hơn 11 tỷ. DPM, HAG, ITA, VSH, PVF cũng được mua ròng, trong khi VIC, IJC, ABT bị bán ròng.

Nhận định thị trường

Sàn HSX sau một tuần đi chậm hơn so với HNX và các mã tăng nóng của sàn HNX hôm nay đã thể hiện sự hấp dẫn và thu hút dòng tiền trở lại. Áp lực bán ra của các cổ phiếu sàn HSX không quá lớn, do mức lợi suất nhịp này vẫn còn chênh khá nhiều so với các nhóm mã dẫn dắt như SSI, PVX, VND. Tốc độ tăng điểm cao và trải đều ở nhiều nhóm mã cho thấy dòng tiền bắt đầu đồng thuận trở lại. Lực cầu rất mạnh đã hấp thụ hết lượng cung chốt lời ở vùng giá cao cho thấy sự thôi thúc mua vào của một bộ phận lớn trên thị trường và đây sẽ là nhân tố nền tảng giúp thị trường có cơ hội tăng bền vững.

Khuyến nghị đầu tư: Cho đến hiện tại, thị trường vẫn bảo vệ xu hướng tích cực, nhà đầu tư ưu tiên giữ tỷ trọng cổ phiếu cao. Chỉ trong trường hợp thị trường xuất hiện lực bán mạnh, nhiều cổ phiếu bị đẩy về giá sàn, việc giảm tỷ trọng cổ phiếu mới được cân nhắc.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới