Thị trường 23.03.2011: Thị trường có dấu hiệu kết thúc nhịp tăng ngắn hạn

05:04 PM - 23/03/2011 - VNDIRECT
Lực cầu gia tăng về cuối phiên giúp hai sàn đóng cửa xanh điểm. Tuy vậy lực cầu còn dè dặt, thanh khoản giảm phiêm thứ 3 liên tiếp.
Thị trường đang dần nghiêng về trạng thái kết thúc sóng tăng ngắn hạn khi đường giá VNINDEX nằm dưới MA 200 ngày và HNXINDEX thất bại trong việc bứt phá lên trên đường kênh xu hướng.
Những nỗ lực tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn sẽ phải đánh đổi rủi ro T+ lớn. Trong các phiên giao dịch tới, thanh khoản thị trường không cải thiện thì trạng thái tài khoản có cổ phiếu thấp nên được ưu tiên.

Mặc dù phần lớn thời gian giao dịch hôm nay thị trường giảm điểm, lực cầu gia tăng về phía cuối phiên đã giúp cả hai sàn đóng cửa xanh điểm. Tuy nhiên, bên mua vẫn còn rất thận trọng, thanh khoản vẫn tiếp tục sụt giảm phiên thứ 3 liên tiếp, quay về mặt bằng thấp kéo dài trong 3 tháng qua.

 

Tại HOSE, nhóm cổ phiếu bất động sản có diễn biến khá tốt khi LCG, TDH, HAG, VIC, SJS đều tăng điểm. Các penny như BMC, HLG tiếp tục tăng trần, trong khi đó nhóm cổ phiếu lớn BVH, MSN, VPL  lại giảm mạnh. Cổ phiếu CTG sau 9 phiên tăng liên tiếp đã có phiên giảm điểm thứ 2, dù vẫn là cổ phiếu được khối ngoại mua ròng nhiều nhất. Tổng lượng mua ròng của khối ngoại trong phiên hôm nay đạt 44.6 tỷ trên HOSE.

 

Bên HNX, khối ngoại mua ròng khiêm tốn hơn, chỉ đạt 7,1 tỷ, trong đó đáng kể nhẩt chỉ có VCG được mua ròng gần 382 nghìn đơn vị. Cùng với SHN và một số cổ phiếu chứng khoán, VCG tiếp tục vai trò dẫn dắt thị trường. Phía giao dịch thỏa thuận có HBB tiếp tục có khối lượng giao dịch cao nhất với 1,8 triệu đơn vị.

 

Nhận định thị trường

 

Phiên hôm nay, cả hai sàn đều đạt mức giá đóng cửa cao hơn mở cửa nhưng bên mua vẫn tỏ ra thận trọng, thể hiện trong giao dịch toàn phiên thấp. Thị trường đang dần nghiêng về trạng thái kết thúc sóng tăng ngắn hạn khi đường giá VNINDEX nằm dưới MA 200 ngày và HNXINDEX thất bại trong việc bứt phá lên trên đường kênh xu hướng.

 

Các nhóm cổ phiếu có tín hiệu tích cực vào cuối tuần trước đều có dấu hiệu chững lại. Việc thị trường tăng điểm vào cuối phiên hôm nay có thể tạo hiệu ứng tăng điểm vào đầu phiên ngày mai và đây sẽ là phiên quan trọng để thị trường hình thành xu thế rõ ràng hơn. Nếu thị trường giảm điểm cuối phiên sẽ khẳng định nhịp phục hồi ngắn hạn đã kết thúc. Thanh khoản thị trường vẫn là yếu tố quan trọng để củng cố xu hướng. Trong trường hợp thị trường đóng cửa tăng điểm mà vẫn không có sự bứt phá của thanh khoản thì việc giảm bớt trạng thái cổ phiếu của tài khoản nên được ưu tiên.

 

Khuyến nghị đầu tư: Thị trường vẫn đang cho thấy những biến động khó lường, những nỗ lực bật lại gần đây vẫn chưa đủ để phá vỡ xu hướng giảm dài hạn. Những nỗ lực tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn sẽ phải đánh đổi rủi ro T+ lớn. Trong các phiên giao dịch tới, thanh khoản thị trường không cải thiện thì trạng thái tài khoản có cổ phiếu thấp nên được ưu tiên.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.