Thị trường 23.02.2012: Tiếp tục tăng điểm và xác nhận mặt bằng thanh khoản mới

08:22 AM - 23/02/2012 - VNDIRECT

Tiếp tục duy trì đà tăng điểm của phiên hôm qua, đóng cửa cả hai chỉ số INDEX đều tăng mạnh trên 1% và khối lượng giao dịch đạt trên 140 triệu cổ phiếu trên cả hai sàn.
Việc mua đuổi trong phiên giao dịch ngày mai sẽ khó có thể có lợi nhuận qua T+4 vì xác suất vấp phải nhịp điều chỉnh cao. Với các cổ phiếu bluechip, việc tiếp tục nắm giữ vẫn là hợp lý do đường kênh xu hướng vẫn được bảo vệ. Với những nhà đầu tư có mức ngại rủi ro cao có thể chốt lời một phần rồi quan sát thị trường điều chỉnh để mua vào trở lại.

Trong những phút đầu thị trường mở cửa với lượng cung không quá nhiều nhưng lượng đặt mua cũng không quá vội vàng khiến giao dịch có phần trầm lắng. Sau 9h15, khối lượng đặt mua quyết liệt hơn giúp hai chỉ số tăng mạnh và đóng cửa ở vùng cao. Cuối phiên tổng dư mua trên HNX đạt 47 triệu đơn vị trong khi dư bán chỉ còn gần 10 triệu đơn vị. Tổng khối lượng trên cả hai sàn đạt hơn 140 triệu đơn vị, tiếp tục duy trì ở mặt bằng cao mới thiết lập được 3 phiên.

Trên sàn HNX các mã thanh khoản tốt như VND, KLS, VCG, PVX đều dư mua giá trần cuối phiên. Các mã chứng khoán mệnh giá nhỏ như AVS, SVS, SHS, WSS thanh khoản tốt và đóng cửa giá trần. Một số mã penny như SHN, VGS, DCS , PXA cũng tăng hết biên độ trong phiên hôm nay. Đặc biệt HBB dư mua trần gần 5 triệu đơn vị, khớp lệnh đột biến với trên 13 triệu đơn vị. Cổ phiếu Bluechip trên HSX vẫn đóng cửa ở mức giá cao. Nhóm cổ phiếu bất động sản có HAG, ITA, ITC, IJC được khối ngoại mua vào mạnh, thanh khoản duy trì mức cao. Đặc biệt là ITC và LCG sau một thời gian đi chậm hơn thị trường, 2 phiên gần đây luôn đạt lượng dư mua trần vững trong phiên. Nhóm ngân hàng có MBB được khối ngoại mua vào trên 50%  giao dịch của mã, đóng cửa dư mua giá trần, đạt mức giá cao nhất kể từ khi chào sàn.

Khối ngoại mua vào hơn 90 tỷ đồng trên HSX và gần 5 tỷ đồng trên HNX. Phía mua vào tập trung vào MBB (39 tỷ), HPG (11 tỷ), VCB (8 tỷ), tiếp theo là DPM, CTG, VIC, PVD và KLS mỗi mã 5 – 6 tỷ đồng. Phía bán ròng có CII (6 tỷ), NTP (4 tỷ), REE, BVH và HSG mỗi mã từ 2 – 3 tỷ đồng.

Nhận định thị trường

Hai chỉ số tiếp tục tăng điểm với sự ủng hộ của khối lượng. Dòng tiền tham gia thị trường duy trì tốt, thể hiện ở lệnh bán ra giá cao nhưng vẫn được khớp hết. HNXINDEX đang tiến sát vùng kháng cự mạnh ở vùng 50% Fibonacci kéo dài từ đỉnh 14/9, cũng gần với vùng MA200 ngày, một lần nữa áp lực bán ra sẽ rất lớn, nhất là khi ngày thứ 2 lượng lớn cổ phiếu giao dịch hôm 21/2 về tài khoản. Để xác nhận sóng tăng trung hạn thì HNINDEX cần vượt qua vùng này với sự xác nhận của khối lượng lớn. VNINDEX tích cực hơn so với HNXINDEX khi đã vượt qua thách thức MA200. Hầu hết các cổ phiếu bluechip của HSX cũng vượt qua kháng cự này và cho thấy dấu hiệu dòng tiền bền vững, sự điều chỉnh của HSX vì thế sẽ dịu hơn so với HNX.

Cho dù đối mặt với kháng cự mới, nhịp sóng tăng vẫn được bảo vệ khi đường kênh xu hướng của HNXINDEX nối từ đáy ngày 9/1 và 15/2 vẫn được bảo vệ.

Khuyến nghị đầu tư: Việc mua đuổi trong phiên giao dịch ngày mai sẽ khó có thể có lợi nhuận qua T+4 vì xác suất vấp phải nhịp điều chỉnh cao. Với các cổ phiếu bluechip, việc tiếp tục nắm giữ vẫn là hợp lý do đường kênh xu hướng vẫn được bảo vệ. Với những nhà đầu tư có mức ngại rủi ro cao có thể chốt lời một phần rồi quan sát thị trường điều chỉnh để mua vào trở lại.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới