Thị trường 23.02.2011: VNINDEX tăng điểm nhẹ sau chuỗi ngày giảm điểm liên tiếp

04:49 PM - 23/02/2011 - VNDIRECT
Hai sàn tăng điểm nhưng thanh khoản sụt giảm. Đặc biệt khối ngoại bán ròng mạnh trên HOSE. Các bluechip phân hóa thành hai nhóm, trong đó nhóm tăng điểm chiếm ưu thế về tỷ trọng với sự góp mặt của BVH, MSN, PVS
VNDIRECT bảo lưu khuyến nghị nắm giữ tiền mặt nhiều hơn cổ phiếu. Phiên ngày mai vẫn sẽ là cơ hội giảm bớt tỷ trọng cổ phiếu cho danh mục. Việc bắt đáy trong giai đoạn này rất rủi ro, nếu nhà đầu tư có quyết định mua vào chỉ nên hướng đến nhóm cổ phiếu có thanh khoản tốt, đặt lợi nhuận kỳ vọng mỏng, tuyệt đối tuân thủ mức cắt lỗ.

Sau 5 phiên giảm điểm liên tiếp VNINDEX hôm nay đã có sự phục hồi khi giữ được mức xanh điểm nhẹ vào cuối phiên. Số mã tăng điểm chiếm ưu thế hơn số giảm điểm nhưng thanh khoản vẫn ở mức thấp. Nhóm bluechip phân hóa thành hai nhóm, trong đó chiếm ưu thế về tỷ trọng là nhóm giảm điểm với các mã lớn BVH, MSN, PVF,  khiến cho VNINDEX có lúc rơi về 466 điểm.

 

Khối ngoại tiếp tục bán mạnh tại HOSE, lượng bán ròng lên đến 27 tỷ, tập trung ở các mã VIC, STB, SSI, HPG, LCG… trong khi đó lệnh mua của khối ngoại lại hướng vào CTG, VCB, ITC, DPM… Cổ phiếu VSH được khối ngoại quan tâm trong những phiên gần đây đã có mặt bằng thanh khoản cải thiện đáng kể.

 

HNX giữ được mức điểm xanh trong suốt thời gian giao dịch. Thanh khoản giảm hơn ¼ so với phiên hôm qua, giao dịch thỏa thuận đáng chú ý có 2 triệu SHB được thực hiện.  Các mã lớn của thị trường đều tăng giá.

 

Phân tích kỹ thuật

 

Như chúng tôi nhận định trong bản tin trước, sự xuất hiện của cây nến trắng cùng thanh khoản cải thiện hơn đã báo trước phiên tăng điểm ngày hôm nay. Tuy nhiên sự tăng điểm này chưa thể là dấu hiệu tích cực cho thị trường. Thứ nhất, thị trường sau những phiên giảm mạnh đã tạo ra một khoảng trống rất lớn cho đồ thị VNINDEX, mức tăng nhẹ 0.65 điểm chưa đủ để khẳng định xu hướng đảo chiều. Thứ hai, thanh khoản thị trường giảm mạnh chứng tỏ niềm tin thị trường hồi phục chưa đủ mạnh. Ở mức điểm 470.67, thị trường tiếp tục một phiên nữa nằm dưới MA 200 ngày và vượt xuống dưới Bollinger band, khả năng xanh tiếp một phiên ngày mai là hoàn toàn có thể. Tuy vậy, chúng tôi vẫn bảo lưu nhận định phiên tăng điểm này chỉ là điều chỉnh cho một xu hướng giảm, khả năng xảy ra bulltrap rất cao.

 

Về phần HNX, sau chuỗi 9 cây nến đen liên tiếp 2 hôm nay đồ thị HNXINDEX đều xuất hiện cây nến trắng. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch tăng trong những phiên giảm và giảm trong phiên tăng cho thấy lực lượng bán ra đang thắng thế và thị trường có thể sẽ sớm quay lại xu hướng giảm điểm vào cuối phiên ngày mai hoặc phiên thứ 6.

 

Khuyến nghị đầu tư: VNDIRECT bảo lưu khuyến nghị nắm giữ tiền mặt nhiều hơn cổ phiếu. Phiên ngày mai vẫn sẽ là cơ hội giảm bớt tỷ trọng cổ phiếu cho danh mục. Việc bắt đáy trong giai đoạn này rất rủi ro, nếu nhà đầu tư có quyết định mua vào chỉ nên hướng đến nhóm cổ phiếu có thanh khoản tốt, đặt lợi nhuận kỳ vọng mỏng, tuyệt đối tuân thủ mức cắt lỗ.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.