Thị trường 23.01.2013: LỰC CẦU DÈ DẶT KHIẾN THANH KHOẢN GIẢM MẠNH

04:35 PM - 23/01/2013 - VNDIRECT

Cuối phiên, nhờ lực đỡ của một số mã lớn: PVF, BVH, VNM, VIC,… trên HOSE, và các mã dẫn dắt tại HNX như: PHX, ACB, SHB, VND khiến Index thoát khỏi vùng giá đỏ ngay khi đóng cửa. Hai sàn đóng cửa xanh điểm nhưng chỉ với mức tăng khiêm tốn.

Điểm nhấn:

· · Thanh khoản tiếp tục giảm mạnh với khối lượng giao dịch chỉ đạt 50.6 triệu đv tại HOSE và 51.4 triệu đv tại HNX. Lực cầu nội và ngoại đều yếu khiến tổng giá trị giao dịch hai sàn chưa đầy 1,000 tỷ đồng.

Các mã đáng chú ý:

· PVF tăng trần từ rất sớm, cuối phiên vẫn giữ được giá trần, thanh khoản đạt gần 1.2 triệu đv.

· SHB dẫn đầu thị trường về thanh khoản với 10.8 triệu đv.

· Hầu hết cổ phiếu chứng khoán đóng cửa quanh giá tham chiếu. KLS, VND là hai mã dẫn đầu nhóm về thanh khoản với 3.1 triệu và 2.4 triệu đv khớp lệnh trong phiên.

· Nhóm BĐS hầu hết giảm điểm với các đại diện như ITA, ITC, KBC, SJS, SCR, OGC...

Nhận định:

Thị trường hồi phục nhẹ và trên đồ thị sau 4 cây nến đỏ dài xuất hiện một cây nến Doji cho thấy sự giằng co giữa bên bán và bên mua. Đường giá của cả 2 chỉ số trong phiên hôm nay chạm hỗ trợ Fibonacci 38.2% rồi bật lại, cho thấy một phần dòng tiền chốt lời có xu hướng quay trở lại.

Tuy nhiên, nhìn chung sự hồi phục yếu đi kèm với thanh khoản thấp cho thấy có thể một phần dòng tiền đã rút ra ngoài thị trường. Vì vậy, chúng tôi cho rằng trong giai đoạn này thị trường có thể chỉ lình xình đi ngang hoặc giảm điểm, kỳ vọng tăng mạnh sẽ không lớn, và không loại trừ khả năng lặp lại kịch bản như hồi giữa tháng 5 và đầu tháng 6/2012.

Khuyến nghị: Với những nhà đầu tư kỳ vọng về một thị trường lên, có thể mua vào với tỷ lệ thấp, khoảng dưới 30% và chỉ nên tập trung vào nhóm bluechips. Còn lại vẫn nên thận trọng chờ đợi những tín hiệu rõ ràng hơn và không vội vàng mua vào.