Thị trường 22.12.2014: Tâm lý của giới đầu tư lạc quan ở mức độ trung bình

09:36 PM - 22/12/2014 - VNDIRECT
Nhóm cổ phiếu dầu khí tiếp tục tăng giá mạnh, nổi bật là PVD. Cổ phiếu này đang tăng rất nhanh lên vùng 68,000 và kéo lượng cầu khá mạnh tham gia. Chúng tôi dự đoán áp lực chốt lời của những nhà đầu tư bắt đáy kết hợp với cung cắt lỗ sẽ cản PVD ở vùng giá 68,000 nói trên. Tương tự, GAS sẽ gặp khó khăn ở vùng 76,000 và thị trường sẽ thiếu động lực phục hồi tiếp.

Điểm nhấn giao dịch

Giá cổ phiếu đồng loạt bật tăng từ đầu phiên giao dịch sau áp lực rũ khá mạnh của các quỹ đầu tư chỉ số trong phiên 19/12. Tâm lý của giới đầu tư hôm nay lạc quan nhưng chỉ ở mức độ trung bình.  Rõ ràng có một bộ phận thị trường vẫn nhìn nhận đây là một sóng hồi của xu hướng giảm.

Nhóm cổ phiếu dầu khí tiếp tục tăng giá mạnh, nổi bật là PVD. Cổ phiếu này đang tăng rất nhanh lên vùng 68,000 và kéo lượng cầu khá mạnh tham gia. Chúng tôi dự đoán áp lực chốt lời của những nhà đầu tư bắt đáy kết hợp với cung cắt lỗ sẽ cản PVD ở vùng giá 68,000 nói trên.  Tương tự, GAS sẽ gặp khó khăn ở vùng 76,000 và thị trường sẽ thiếu động lực phục hồi tiếp.

Cổ phiếu thủy sản cũng có một phiên phục hồi mạnh mặc dù những lo ngại về thị trường xuất khẩu Châu Âu vẫn chưa lắng dịu. Sự phục hồi cũng không kéo được tiền tham gia mạnh và đều ở tất cả các cổ phiếu nên chúng tôi nghĩ phục hồi sẽ thiếu bền vững.

Nhóm phục hồi ấn tượng hôm nay theo chúng tôi là cổ phiếu vận tải biển, nổi bật như VOS, VTO, VIP và PVT. PVT dù không tăng mạnh nhưng kéo được dòng tiền tham gia khá tốt. Các nhóm ngành khác như bất động sản, chứng khoán, xây dựng và vật liệu phục hồi yếu, chưa lấy lại được 50% mất mát của phiên 19/12.

Chiến lược đầu tư

Lợi thế đang thuộc về bên bán

VNINDEX vượt qua mức cao nhất của ngày 19/12 nhưng sắc đỏ chỉ sụt giảm nhẹ. Điều này chứng tỏ tâm lý bi quan chưa bị hấp thụ hết. Cùng lúc đó, chúng tôi không thấy sự hào hứng lan tỏa mạnh sang nhóm cổ phiếu chứng khoán, bất động sản, xây dựng và vật liệu. Nhà đầu tư không sẵn sàng chào mua giá cao ở những nhóm này nên cung giá cao vẫn chưa được giải tỏa.

Hôm nay VNINDEX đóng cửa tăng điểm khá tốt nên người bán có cơ sở để kỳ vọng bán giá tốt hơn. Chúng tôi dự đoán thị trường vẫn còn động lực phục hồi trong phiên 23/12. Tuy nhiên, với sự thận trọng của bên mua, rất khó để thị trường đóng cửa ngày mai tích cực được như hôm nay.

Như vậy, bên bán rõ ràng đang có lợi thế hơn khi VNINDEX phục hồi lên cao. Chúng tôi chưa tìm thấy cơ sở dò đáy nên càng thận trọng khi không có lợi thế.