Thị trường 22.12.2011: Lực bán quyết liệt đẩy hai sàn giảm mạnh

08:20 AM - 22/12/2011 - VNDIRECT

Hai sàn giảm mạnh với sự giảm sàn của hàng loạt mã ngân hàng, chứng khoán, bất động sản.
Khối lượng giao dịch cao trong một phiên giảm mạnh cho thấy lực bán ra rất quyết liệt, báo hiệu thị trường trong giai đoạn mất điểm nghiêm trọng.
Chúng tôi tiếp tục đề cao sự thận trọng trong giải ngân. Nhà đầu tư hạn chế tâm lý nóng vội, vội vàng bắt đáy.

Ban biên tập tập san Góc nhìn VNDIRECT đang thực hiện một cuộc khảo sát trong cộng đồng đầu tư. Nhà đầu tư vui lòng tham gia tại link sau: khaosat

Tốc độ giảm của thị trường chỉ dịu bớt trong các phiên giao dịch đầu tuần, phiên hôm nay xu thế giảm lại được đẩy mạnh với tốc độ mạnh mẽ hơn. Sự mất điểm diễn ra hàng loạt trên cả hai sàn, khiến cho index giảm điểm từ đầu đến cuối phiên mà không có một sự kháng cự nào. HNXINDEX đạt mức điểm đóng cửa thấp nhất lịch sử, VNINDEX phát đáy tuần trước, trong phiên có lúc để mất hơn 8 điểm. Khối lượng giao dịch thỏa thuận tiếp tục đạt mức cao với 10 triệu trên HNX và gần 15 triệu trên HSX, nâng tổng giao dịch cả hai sàn lên hơn 82 triệu cổ phiếu.

Sàn HNX đóng cửa với 5.4 triệu dư mua, trong khi dư bán đạt gấp 3 với 17.6 triệu cổ phiếu, số mã giảm điểm gấp 5 lần so với số mã tăng điểm. PVI đứng giá, ACB giảm điểm không còn giúp đỡ điểm cho thị trường, trong khi đó gần 100 mã giảm sàn kéo HNXINDEX về mốc 58. Các mã chứng khoán KLS, VND giảm mạnh. VCG sau phiên tăng mạnh hôm qua, hôm nay chỉ giảm nhẹ nhờ được khối ngoại mua vào hơn 900 nghìn đơn vị. Trong số các mã đi ngược dòng, đáng chú ý chỉ có FLC tăng điểm 6 phiên liên tiếp, ORS sau 15 phiên giảm điểm, tăng trần phiên thứ 2 nhưng thanh khoản tiếp tục thấp, chỉ đạt hơn 40 nghìn đơn vị.

Bên HSX, đi ngược dòng vẫn là VIC tăng trần với lệnh mua lớn đặt ở phiên ATC, khối ngoại vẫn chiếm 98% giao dịch của mã. STB, VPL tăng điểm, FPT, VSH giữ giá tham chiếu, hầu hết các mã còn lại đều giảm mạnh. Đặc biệt, SSI giảm sàn, các mã bất động sản trong tình trạng tương tự, điển hình là SJS, TDH, NTL, ITA, HQC, LCG, HAG… Các mã ngân hàng như CTG và VCB cũng không ngoại lệ khi bị khối ngoại bán ròng tương ứng 11 tỷ và 5 tỷ.

Sau phiên bán ròng mạnh hôm qua, khối ngoại trở lại mua ròng gần 40 tỷ trên HSX và 13 tỷ trên HNX. VIC dẫn đầu danh sách mua ròng với 116 tỷ, tiếp đến là FPT và VCG mỗi mã hơn 8 tỷ, PVX (2 tỷ). Ngoài các mã ngân hàng CTG và VCB, khối ngoại tiếp tục bán ra HAG và HPG mỗi mã hơn 7 tỷ, PVD 5 tỷ.

Nhận định thị trường

Sự sụt giảm mạnh trong phiên hôm nay đã xóa đi tất cả thành quả của các phiên giao dịch đầu tuần. Nỗ lực tăng điểm rất vất vả trong các phiên trước đã bị xóa tan khi phía cung tỏ ra áp đảo, index cả hai sàn phá đáy trước.

Như vậy, trong suốt quá trình giảm điểm kéo dài từ 14/9, lần điều chỉnh vừa rồi thị trường tỏ ra yếu hơn so với 2 lần điều chỉnh trước diễn ra vào giữa tháng 10 và giữa tháng 11. Khối lượng giao dịch tăng trong một phiên giảm điểm mạnh báo hiệu lực bán đang rất quyết liệt và mọi nỗ lực bắt đáy đều rất rủi ro.

Khuyến nghị đầu tư: Chúng tôi tiếp tục đề cao sự thận trọng trong giải ngân. Nhà đầu tư hạn chế tâm lý nóng vội, vội vàng bắt đáy và tham khảo các bản tin tiếp theo của VNDIRECT để có các quyết định hợp lý, phù hợp với diễn biến thị trường.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư


Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới