Thị trường 22.11.2012: INDEX tăng giảm trái chiều, thanh khoản sụt giảm mạnh

04:30 PM - 22/11/2012 - VNDIRECT
Tiếp tục quan sát thị trường. Cơ hội kiếm lợi nhuận có thể xuất hiện sau khi thị trường xuất hiện 1 nhịp giảm điểm nữa, vì vậy nhà đầu tư kiên nhẫn chờ đợi và hạn chế các quyết định bắt đáy.

Điểm nhấn:

· Hai sàn có phiên tăng giảm trái chiều, trong khi cuối phiên HNIndex vẫn duy trì đuợc đà tăng, VNIndex chua thoát khỏi vùng giá đỏ mặc dù cuối phiên nhiều mã phục hồi.

· Với gần 31 triệu đon vị giao dịch khớp lệnh, thanh khoản hai sàn vẫn ở mức rất thấp, tổng giá trị giao dịch chỉ đạt 300 tỷ đồng. Khối thỏa thuận có 1.7 triệu đon vị SCR, 1.3 triệu đon vị IDI, và 1.0 triệu đon vị HQC.

Các mã đáng chú ý:

· SHB đứng đầu thị truờng về thanh khoản với 3.4 triệu đv chuyển nhuợng, SCR với thanh khoản 2.7 triệu đv, SHB và SCR là hai mã có khối luợng giao dịch trên 1 triệu đv, cuối phiên SCR có dư bán 1.8 triệu đv giá trần.

· GMD tăng trần ngay đầu phiên, thanh khoản đạt 120 nghìn đv và có du mua trần trên 200 nghìn cổ phiếu.

· BGM tăng trần với gần 0.7 triệu đv khớp lệnh và cuối phiên vẫn còn 0.9 triệu đv du mua giá trần.

Nhận định:

Diễn biến xanh điểm của HNX hôm nay không mấy ý nghĩa khi tốc độ giao dịch chậm chạp, mức tăng khiêm tốn và đặc biệt thanh khoản duy trì mặt bằng thấp, thậm chí nhiều mã dẫn dắt chỉ giao dịch trên 500 nghìn đơn vị. Thị trường tiếp tục biểu hiện trạng thái đi ngang bằng các phiên biến động biên độ hẹp, tăng giảm xen kẽ, như chúng tôi đề cập trong các bản tin trước.

8 phiên vừa qua chưa đẩy cả hai chỉ số index tới mức đáy cũ thiết lập hôm 6/11 nhưng sắc thái tiêu cực thể hiện rõ ở tốc độ giao dịch uể oải trong phiên. Vì thế, chúng tôi đánh giá giai đoạn này chỉ là giai đoạn tạm ngừng đà rơi chứ chưa phải thời điểm đảo chiều của thị trường. Mốc hỗ trợ là đáy trước 50.4 khá yếu, vì vậy việc mạo hiểm bắt đáy tại vùng này có thể chỉ có được lợi thế giá T+2 đến T+3, trong khi đó rủi ro một khi phá đáy sẽ xuất hiện vài phiên giảm điểm mạnh liên tiếp là khá lớn. Chính vì thế chúng tôi bảo lưu quan điểm thận trọng.

Khuyến nghị:

Tiếp tục quan sát thị trường. Cơ hội kiếm lợi nhuận có thể xuất hiện sau khi thị trường xuất hiện 1 nhịp giảm điểm nữa, vì vậy nhà đầu tư kiên nhẫn chờ đợi và hạn chế các quyết định bắt đáy.